Từ lúc trước khi hòa bình thì ông bà vì có nhiều con cái nên sở hữu rất nhiều bí quyết về việc chăm sóc con cái, nhưng đó chỉ là những phương pháp chưa thật sự khoa học. Và cũng có nhiều cách gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh mà ông bà ta không biết. Đó là vì những cách mà họ cũng chỉ làm theo người trước hướng dẫn lại thôi mà không theo một nghiên cứu khoa học nào cả. Sau đây là những phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh được ông bà truyền lại nhưng bác sĩ thì nói KHÔNG NÊN LÀM THEO vì sẽ gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

>>> quần áo sơ sinh giá rẻ tphcm
>>> đồ sơ sinh giá sỉ tphcm

1. Dùng khăn quấn chặt cơ thể của trẻ

Phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh mà ông bà ta ngày xưa rất hay làm đó là dùng khăn quấn trẻ thật chặt, Nó được lý giải là sẽ giúp trẻ bớt cựa quậy hay lăn lộn và giúp trẻ sơ sinh khi lớn lên chân tay sẽ thẳng. Tuy nhiên, ngày nay theo như các bác sĩ trong ngành thì khi quấn trẻ như vậy nếu không đúng cách còn gây nguy hiểm cho trẻ và làm cho trẻ bị mắc bệnh loạn sản hông. Bác sĩ có lời khuyên là chỉ nên quấn chặt trẻ khi trẻ bị rối loạn thần kinh hoặc trẻ bị khó chịu và quấy khóc nhiều vì khi đó sẽ giúp làm dịu trẻ lại. Nếu trẻ bình thường không quấy khóc mà ngủ ngon lành thì không nên quấn khăn. Mà nếu có quấn thì không nên quấn chặt mà chỉ quấn nhẹ nhàng ngoài thôi để trẻ thoải mái bên trong khăn.

2. Đồ ngọt giúp làm dịu trẻ sơ sinh

Có rất nhiều người khuyên bố mẹ nếu trẻ khóc nhiều thì lấy núm vú giả nhứng vào thứ gì đó ngọt ngọt như mật ong, bơ,.. rồi cho trẻ ngậm thì trẻ sẽ nín khóc ngay. Tuy nhiên, cách này phản khoa học và các bác sĩ không cho sử dụng đến. Đồ ngọt, đặc biệt là mật ong có thể khiến bé sơ sinh dị ứng, hoặc rất có thể là ngộ độc. Ngoài ra nếu bé bắt đầu mọc răng thì đồ ngọt cũng gây ra nhiều vấn đề cho răng của trẻ.

3. Nên để gối và chăn trong giường của bé

Trong quá khứ, các bà mẹ thường thích để những chiếc gối hoặc chăn nhỏ trong giường của bé. Tuy nhiên bác sĩ nói rằng trong giường bé tuyệt đối không nên để chăn, gối hoặc đồ chơi vì có thể khiến bé ngạt thở. Nếu bé bị lạnh, mẹ hãy mặc thêm áo ấm cho bé, thay vì đắp chăn.

4. Trẻ sơ sinh nên nằm ngủ sấp

Nghe qua, cách ngủ này cho trẻ cũng được đó chứ. Tuy nhiên theo bác sĩ thì không được làm như vậy vì các lí do sau: - Nằm ngủ sấp rất dể làm cho trẻ bị ngạt thở. - Nằm ngủ sấp tạo nhiều áp lực lên bụng, cơ hoành và ngực bé. – Nằm ngủ sấp khiến bé nóng hơn. Vì vậy các bậc phụ huynh nên đặt bé nằm ngửa khi ngủ.

5. Trẻ sơ sinh nên ngủ trong im lặng

Người lớn rất khó ngủ trong môi trường ồn ào. Tuy nhiên bé sơ sinh có thể ngủ được với tiếng động hợp lý. Yêu cầu của tiếng ồn là phải đồng nhất và không nên quá lớn. Bé có thể ngủ say ngay cả khi mẹ đang nói chuyện trên điện thoại hoặc nước chảy trong phòng tắm. Một số phụ huynh còn tạo tiếng ồn trắng để giúp bé ngủ nhanh hơn.

6. Cho trẻ sơ sinh ăn theo giờ cố định

Nhiều ông bà, thậm chí một số bác sĩ khuyên cha mẹ nên cho trẻ ăn theo một quy định thời gia cụ thể. Mặc dù vậy, trong thực tế phương pháp này không phù hợp. Bác sĩ nhi khoa khuyên rằng mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu. Tuy nhiên việc cho ăn theo nhu cầu không nên áp dụng với bé uống sữa công thức. Bé uống sữa công thức nên tuân theo lịch trình hướng dẫn.

7. Cho bé ăn dặm càng sớm càng tốt

Nhiều bậc phụ huynh nghe nói rằng nên cho bé ăn dặm sớm chừng nào tốt chừng nấy như ăn lòng đỏ trứng và ngủ cốc. Tuy nhiên, những nhà khoa học cho rằng đây không phải lời khuyên tốt. Theo nhà nghiên cứu, bé ăn dặm tốt nhất là lúc trẻ được 6 tháng tuổi.

8. Sữa động vật tốt hơn sữa công thức

Gần như tất cả chúng ta cho rằng sữa hộp không thật sự tốt cho trẻ sơ sinh và sữa động vật sẽ tốt hơn. Tuy nhiên các bác sĩ chắc chắn rằng sữa động vật không nên sử dụng với trẻ sơ sinh. Sữa công thức mới chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho trẻ. Ngay cả trong trường hợp bé bú mẹ và không đủ sữa thì các mẹ không được cho trẻ dùng sữa động vật và phải chọn sữa hộp công thức.


Sữa động vật nguy hiểm bởi vì:

- Nó chứa rất nhiều khoáng chất có hại cho thận bé.
- Nó không chứa đủ lượng sắt và vitamin C cần thiết.
- Protein trong sữa động vật có thể kích thích niêm mạc ruột.
- Bé có thể bị dị ứng với sữa động vật.
- Do thành phần sữa không cân bằng, bé có thể tăng cân.

9. Nhiệt độ trong phòng trẻ sơ sinh càng ấm càng tốt

Ông bà ngày trước thường cho rằng phòng của bé sơ sinh càng ấm thì càng tốt. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không nên. Việc tăng thân nhiệt cũng nguy hiểm không kém việc hạ thân nhiệt. Mẹ nên để nhiệt độ vừa phải. Ngoài ra phòng cho bé nên thoáng mát để giúp bé thở dễ dàng hơn.

Tag: http://halloshopmevabe.com/tin-tuc/n...-nen-biet.html