Giải quyết tranh chấp lối đi chung
-Giải quyết tranh chấp lối đi chung có thuộc thẩm quyền của tòa án hay không ? Đây là một câu hỏi đang được thắc mắc của rất nhiều người.

-Công ty Luật TGS với đội ngũ Luật sư có chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đất đai, sau đây sẽ tư vấn và giải đáp về vấn đề này.

>>Xem chi tiết : https://tgslaw.vn/dat-dai/tu-van-tranh-chap-dat-dai

Câu hỏi:
-Bà Hà mua đất của ông Nam, khi mua đất có một lối đi chung với ông Nam (ông Nam còn có một lối đi khác). Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hà thì Ủy ban nhân dân không thể hiện trong đó có lối đi chung với ông Nam. Mặc dù trong bản đồ địa chính có thể hiện ngõ đi chung từ đất nhà bà Hà ra đường của thôn. Việc tranh chấp ngõ đi chung có thuộc thẩm quyền của Tòa án không ?
Click image for larger version. 

Name:	giai-quyet-tranh-chap-ve-loi-di-chung.jpg 
Views:	57 
Size:	41.8 KB 
ID:	833
Trả lời:
-Theo nội dung trình bày thì việc giải quyết tranh chấp lối đi chung giữa bà Hà và ông Nam xảy ra tình huống, cụ thể như sau:

Trường hợp: Đất thổ cư của hộ ông Nam đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đó có cả diện tích lối đi cũ thì việc giải quyết tranh chấp lối đi đó thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân theo quy định tại khoản 1, Điều 203, Luật Đất đai năm 2013.
Trường hợp: Lối đi hiện nay còn tồn tại Nhà nước chưa công nhận cho ai sử dụng nếu bà Hà tranh chấp với ông Nam về quyền sử dụng lối đi này thì bà Hà có quyền lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết sau đây:
- Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND cấp huyện theo quy định tại Điểm a, khoản 2, Điều 203 Luật Đất đai năm 2013;

- Khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự được quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 203 Luật Đất đai năm 2013.

-Khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai giữa bà Hà và ông Nam, Ủy ban nhân dân cấp xã (nơi xảy ra tranh chấp) có trách nhiệm: Tiến hành thẩm tra, xác minh, tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định tại Điều 88 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Thủ tường Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2014.

-Trường hợp hòa giải không thành hoặc sau khi hòa giải thành mà ít nhất một trong các bên thay đổi ý kiến về kết quả hòa giải thì UBND cấp xã (nơi xảy ra tranh chấp) lập biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn các bên tranh chấp gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

-Nếu có bất cứ vướng mắc gì, liên hệ tổng đài 1900 8698 để được Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ.
https://tgslaw.vn/dat-dai

Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để ngày càng hoàn thiện hơn !