Để phòng viêm rốn sau khi đầu còn lại của rốn rụng thì cần giữ vùng rốn của bé khô ráo, sạch sẽ, có thể dùng bông y tế cuốn vào tăm sạch nhúng cồn 75%. Nếu thấy hiện tượng dịch vàng chảy ra thì cần phải lau sạch ngay. cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng Một điều cần hết
sức tránh là không được dùng tã lót cuốn quanh rốn để tránh bị nhiễm trùng. Các mẹ lưu ý thêm cả cách thay băng rốn hàng ngày cho trẻ.

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng.
Sau khi rốn rụng, phần chân rốn nối liền với bụng sẽ tạo nên một vết thương nhỏ và cần được mẹ chăm sóc cẩn thận nếu không rốn sẽ bị nhiễm trùng. Vì vậy, mẹ lưu ý:


- Khi tắm cho trẻ cần ưu tiên phần rốn cao hơn để tránh nước dính vào rốn,làm cho rốn của bé luôn khô ráo, nhanh khô và nhanh lành. Cách tốt nhất mẹ có thể dùng gạc quấn rốn và lau người nhẹ nhàng cho trẻ trong chậu nước ấm. Chú ý bế trẻ làm sao cho phần rốn cao hơn nước để tránh nước dính vào rốn.

- Sau khi tắm xong, mẹ cần vệ sinh rốn cho trẻ bằng cách nhỏ nước muối sinh lý vào rốn, dùng bông gòn lau sạch.

- Sử dụng thuốc làm khô rốn nếu rốn có dấu hiệu bị ướt, lâu khô. Lưu ý, khi sử dụng thuốc làm khô rốn cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. chăm sóc em bé 8 tháng tuổi

- Khi phát hiện rốn có bất kỳ dấu hiệu như: chảy dịch, bưng mủ, sưng đỏ thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay hoặc đến trung tâm y tế gần nhất để kịp thời sơ cứu.

Thời tiết ấm mẹ có thể mặc nguyên tã hoặc quần áo rộng cho bé, nhằm tạo ra môi trường khô thoáng để rốn khô nhanh hơn. Mẹ đặc biệt lưu ý không bao giờ được kéo cuống rốn kể cả khi trông nó sắp rụng ra.


Có một vài trường hợp sau khi cuống rốn rụng, những u thịt nhỏ vẫn còn lưu lại – chúng có thể tự biến mất sau này hoặc cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Nhưng hầu hết những u này không quá nguy hiểm và không chứa dây thần kinh nào, vì vậy, nếu việc can thiệp là cần thiết, bé sẽ không bị đau.


5. Một số lưu ý.
Việc thay rửa vùng rốn cho bé đúng cách, đúng lần hoàn toàn tốt. Nhưng ngược lại có những mẹ quá nghiêm trọng cho việc vệ sinh rốn đã thay rửa quá nhiều lần một ngày cho bé hoặc cuốn băng rốn nhiều lần gây bí. Điều này càng làm cho rốn của bé sưng mủ và viêm nhiễm. chăm sóc bé trong tháng đầu tiên

Việc chăm sóc rốn sơ sinh sau khi rụng không quá phức tạp, mẹ chỉ cần thực hiện theo những bước trên. Đồng thời thường xuyên quan sát nhằm phát hiện những điều bất thường có thể xảy ra để sớm kịp thời xử trí.Chúc các mẹ học được cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng cho bé cưng an toàn và hiệu quả.