Phân chia thời gian hợp lý chăm sóc bé sinh đôi
Đối với cha mẹ, cần có sự thảo luận và phân công thời gian để có thể chia sẻ, hỗ trợ việc chăm sóc nuôi dạy con. Bạn là một người mẹ, và sẽ rất dễ để bản thân mình ngập chìm trong việc chăm sóc con, mà quên mất rằng những người xung quanh cũng có thể cùng bạn chăm bé rất giỏi. Vậy nên bạn hãy nhường em bé cho chồng, và đừng tỏ ra mình là một người mẹ “biết tuốt”. Tránh tình trạng một mình mẹ ôm đồn công việc khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần căng thẳng. Ví dụ như chồng bạn sẽ lo việc dọn dẹp nhà cửa, hay chơi cùng con, vệ sinh, tắm rửa cho con… để bạn có thêm thời gian cho bản thân. chăm sóc bé 9 tháng tuổi


Song song cùng với đó, cha mẹ nên tập cho hai bé ăn và ngủ cùng lúc với nhau để tránh tình cảnh bạn phải thức dậy thường xuyên trong đêm chỉ để cho hết bé này đến bé khác bú. Việc làm cũng tương tự khi bé ngủ. Hãy để hai bé có chung một đồng hồ sinh học.

Mẹ ngủ đủ giấc

Khác với lúc bạn chưa có con nhỏ, thời gian ngủ của bạn sẽ bị rút ngắn và đứt quãng. Thiếu ngủ không chỉ khiến mẹ mệt mỏi, lâu hồi phục sức khỏe mà còn làm mất sữa. Chính vì vậy, mẹ cần sắp xếp thời gian khoa học để có thể chợp mắt càng nhiều càng tốt, tốt nhất là khi bé ngủ cũng là lúc bạn tranh thủ ngủ.


Nếu bạn đã được ngủ đủ giấc mỗi ngày mà vẫn cảm thấy đuối sức thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Một trong những nguyên nhân gây ra cơn mệt mỏi đáng sợ chính là mất cân bằng tuyến giáp hay nội tiết tố, tuy nhiên nó cũng không thường xuyên xảy ra.

Nhờ sự trợ giúp
Không ai phán xét hay chê cười việc bạn nhờ sự trợ giúp của người khác. Học cách chấp nhận sự giúp đỡ và hỗ trợ. Hầu hết mọi người đều dành sự quan tâm thiết thực và tình cảm cho những bà mẹ mới sinh. Vì vậy, hãy để họ giúp đỡ bạn nếu cần. Ngay cả khi có những người lạ trong nhà, bạn cũng có thể yêu cầu họ giúp đỡ, đặc biệt trong những ngày đầu sau sinh. Trong trường hợp không có người thân để hỗ trợ, bạn nên trao đổi với chồng về việc thuê người giúp bạn có thêm thời gian chăm sóc bé. chăm sóc rốn trẻ sơ sinh như thế nào


Tiêm phòng đầy đủ

Trẻ sinh đôi thường có cân nặng kém hơn trẻ sinh một, vậy nên việc tiêm phòng đầy đủ theo lịch tiêm chủng của Bộ Y Tế cũng góp phần phòng bệnh cho bé. Sau khi bé chích ngừa, bạn hãy để bé được nghỉ ngơi yên tĩnh. Những phản ứng phụ sau khi tiêm ngừa là khá hiếm hoi, nhưng em bé của bạn có thể sẽ hơi khó chịu, quấy khóc sau khi chích.

Ngoài những bí quyết trên, cha mẹ cần chủ động học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức nuôi dạy, chăm sóc con sinh đôi thông qua các lớp tiền sản, sách báo, hội thảo khoa học, internet, và nhất là từ chính mẹ của mình.