Chăm sóc bé sơ sinh 1 tuần tuổi là một thách thức đối với những người lần đầu làm cha mẹ. Đây là giai đoạn nhạy cảm của con, chính vì thế các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý để có thể giúp trẻ luôn phát triển được tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách chăm sóc bé sơ sinh 1 tuần tuổi dưới đây để có thể học hỏi được nhiều cách chăm sóc bé tốt nhất nhé.


1/ Chú ý giấc ngủ của bé sơ sinh 1 tuần tuổi
Bé 1 tuần tuổi thường ngủ rất nhiều do cơ thể cần hồi phục năng lượng sau khi sinh, vì vậy các bậc cha mẹ cần chú ý để bé ngủ trên giường, tránh để bé ngủ với nhiều gối, chăn bao quanh, ngay là một giấc ngủ ngắn. Việc bé ngủ trong môi trường hạn chế có thể khiến bé bị ngạt thở khi ngủ, gây ảnh hưởng đến con. Các bậc cha mẹ không nên thể trang trí giường ngủ của bé bằng đồ chơi quá gần vì có thể siết cổ hoặc gây nguy hiểm cho bé khi ngủ.

Bên cạnh đó việc thay đổi môi trường có thể khiến bé bị lẫn lộn giữa ngày và đêm. Mẹ cần phải giúp bé ngủ nhiều hơn vào buổi tối để giúp bé quen với môi trường bên ngoài hơn bằng cách để phòng tối vào ban đêm, tránh hát ru hay nói chuyện với bé khi bé không chịu ngủ. Việc thay tã cũng khiến bé khó ngủ trở lại hơn, vì vậy mẹ có thể bỏ qua 1 lần thay tã cho con để tránh đánh thức con khi con đang ngủ. chăm sóc bé bị rối loạn tiêu hóa2/ Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi rất quan trọng
Bên cạnh việc chú ý giấc ngủ của con, các mẹ cần chú ý cách chăm sóc con hàng ngày. Sau khi vệ sinh cho bé, mẹ cần chú ý lau khô cho bé từ đầu đến chân và giữ ấm cho con. Cần quấn tã, cho con đi tất tay, tất chân và đội mũ cho bé.


Mẹ cũng nên tắm nắng cho con mỗi ngày vào lúc sáng sớm từ 15-20 phút để bổ sung vitamin D tự nhiên giúp trẻ hấp thu tốt canxi, đặc biệt còn giúp bé nhanh chóng giảm vàng da hiệu quả.

Ngoài ra, các dụng cụ hàng ngày của con như: thìa, cốc, bình sữa,... mẹ cần phải đảm bảo vệ sinh, nên luộc bằng nước sôi trước khi cho con sử dụng để đảm bảo vệ sinh. Đây là giai đoạn bé còn khá nhạy cảm nên việc giữ gìn vệ sinh cần được đặc biệt quan tâm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con.


3/ Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên hoàn toàn tốt cho con. Theo trang Huggies, những tháng đầu của trẻ cần phải cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sữa mẹ không những an toàn lại đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của bé. chăm sóc bé suy dinh dưỡng


Tuy nhiên, cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ vẫn đòi hỏi những kỹ năng của người mẹ, mẹ cần phải kiên nhẫn, cho con bú đúng cách và thường xuyên để kích thích tuyến sữa hoạt động sản xuất nhiều sữa hơn.