Các vấn đề về sức khỏe của trẻ khi chăm sóc bé sinh non
Bởi vì trẻ chào đời sớm hơn các bé khác, chính vì thế nên trẻ sinh non thường có nhiều vấn đề về sức khỏe như: trẻ có sức đề kháng yếu hơn, trẻ bị nhiễm khuẩn, trẻ dễ bị các bệnh như chảy máu não, bệnh tim, bệnh thiếu máu, vàng da và bệnh suy thận.

Theo các bác sĩ chia sẻ, thông thường trẻ chào đời càng sớm (sớm hơn 40 tuần thai) thì trẻ càng phát triển không toàn diện và có nguy cơ biến chứng cao. Đặc biệt đối với những trẻ sinh trước 32 tuần thì khả năng nuối sống rất thấp, kèm theo đó là những bệnh như bại não, chậm phát triển, tiêu hóa, thính giác và thị lực.

Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lo lắng, bởi vì nếu bé của bạn nằm trong khoảng từ 32 – 35 tuần khả năng bé phát triển bình thường rất cao.


Cách chăm sóc bé sinh non đúng cách Mẹ nào cũng nên biết
Đối với trẻ sơ sinh bạn cần đặc biệt chú ý đến quá trình chăm sóc. Đặc biệt là trẻ sinh non, cách chăm sóc bé sinh non của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Chính vì thế, các mẹ hãy đọc những lưu ý dưới đây trong cách chăm sóc bé sinh non. quần áo sơ sinh cho bé gái mùa đông


** Hãy giữ ấm cho trẻ đúng cách
Như bạn đã biết, trẻ sinh non có sức đề kháng rất yếu và khả năng có thể điều khiển được thân nhiệt không cao. Chính vì khi sinh non thì chức năng của não bộ, trung khu điều hòa nhiệt độ cơ thể của trẻ chưa phát triển hoàn thiện.

Vì thế, một trong những điều khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ chính là trẻ bị nhiễm lạnh. Làm giảm thân nhiệt cơ thể ngay khi trong những ngày mà nhiệt độ rất bình thường.

Để đảm bảo giữ ấm tốt nhất cho bé sinh non, các mẹ không được mở cửa sổ hay bật quạt thông hơi. Đồng thời, căn phòng để bé và mẹ ở phải đủ rộng để có được đủ lượng oxy cho cơ thể bé. Theo các bác sĩ chuyên khoa tư vấn thì nhiệt độ để giữ ấm cho bé rơi vào khoảng từ 28 – 30 độ C với mức ẩm từ 60 – 70% là thích hợp nhất.

Ngoài ra, mẹ hãy luôn chắc chắn rằng bé của bạn được mang tất tay và chân cũng như đội mũ giữ ấm đầy đủ. Đặc biệt, tuyệt đối không được mang bé ra ngoài trời trong những tháng đầu tiên sau sinh. Bởi vì cơ thể trẻ sinh non rất yếu.

** Phòng nhiễm trùng ở trẻ sinh non
Như bạn đã biết, sức đề kháng của trẻ sơ sinh bình thường đã yếu, sức đề kháng của bé sinh non càng yếu hơn. Chính vì thế trong quá trình chăm sóc bé sinh non các mẹ cần chú ý chống nhiễm trùng. Cha mẹ hãy chú ý những vấn đề dưới đây:


- Giữ cho bé có thể tránh xa những người đang bị các bệnh như: cảm lạnh, nhiễm trùng,… cách may quần áo cho trẻ sơ sinh

- Trước khi tiếp xúc với bé các mẹ cần rửa tay thường xuyên. Như thế bạn có thể ngăn ngừa được những căng bệnh lây truyền. Bên cạnh đó, bé trong giai đoạn sinh non rất nhạy cảm, chính vì thế mà mẹ nên hạn chế mọi người có hành động chạm vào trẻ.

- Làm sạch đồ chơi cũng như giữ cho nhà cửa luôn luôn sạch sẽ cũng là một trong những cách phòng nhiễm trùng xuất hiện ở trẻ.

- Do sức đề kháng của bé sinh non rất yếu. Chính vì thế bạn cần tránh đưa trẻ đến những nơi đông đúc. Cũng như tránh đưa trẻ đến nơi có nhiều trẻ nhỏ.
** Chế độ dinh dưỡng cho bé sinh non
Trẻ sinh non thường có cân nặng nhỏ hơn rất nhiều so với các trẻ sơ sinh bình thường. Chính vì thế các mẹ nên có chế độ dinh dưỡng đủ chất cho trẻ. Trong giai đoạn những tháng đầu đời việc tốt nhất cho trẻ vẫn là cho bú sữa mẹ hoàn toàn.


Theo lời khuyên của các bác sĩ thì mẹ nên cho bé bú từ 8 – 10 lần trong ngày. Tránh trường hợp để bé đói quá 4 tiếng. Thông thường các mẹ sẽ cho bé bú cách 2 tiếng một lần nhằm cung cấp dinh dưỡng đủ cho bé.