Như bạn đã biết, tinh hoàn ẩn chính là tình trạng phổ biế hiện nay ở các bé trai. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu các mẹ không cho bé điều trị cũng như phẫu thuật sớm. Hậu quả dẫn đến là các bé của bạn có thể bị vô sinh. Có nhiều điều mà mẹ cần biết về cách chăm sóc bé sau phẫu thuật tinh hoàn ẩn. Để có thể chăm sóc bé một cách tốt nhất – hãy đọc bài viết dưới đây.

Tinh hoàn ẩn là gì?
Để có thể chăm sóc bé sau phẫu thuật tinh hoàn ẩn một cách tốt nhất. Điều đầu tiên bạn nên biết đó chính là những thông tin cơ bản về căn bệnh này.


Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ: tinh hoàn chính là cơ quan sinh sản (sản xuất tinh trùng) ở nam giới. Như các bộ phận khác trong cơ thể các bé trai, tinh hoàn đã hình thành từ trong bào thai. Và bắt đầu từ tuần 8 – 28 thì tinh hoàn sẽ từ ổ bụng di chuyển xuống bìu. Tuy nhiên trong quá trình di chuyển thì tinh hoàn lại gặp phải những hiện tượng bất thường. Từ đó dẫn đến việc ngừng di chuyển và khiến bé trai của bạn bị tình trạng tinh hoàn ẩn. cắt may quần áo cho trẻ sơ sinh

Tỷ lệ mắc tinh hoàn ẩn ở các bé trai?
Hiện nay, qua cuộc khảo sát cho thấy đối với các bé trai bị sinh non thì có đến 30% bé bị tinh hoàn ẩn. Còn đối với trẻ sinh đủ tháng thì tỉ lệ rơi vào khoảng 3%. Đặc biệt, trong đó có khoảng 70% bé sẽ có tinh hoàn ẩn đi xuống bìu trong giai đoạn sơ sinh đầu đời.

Mẹ cần làm gì khi bé bị tinh hoàn ẩn
Các bác sĩ chuyên khoa khuyên các mẹ rằng: nên cho bé điều trị bệnh tinh hoàn ẩn càng sớm càng tốt. Để tránh trường hợp ảnh hưởng đến các sinh lý trong trẻ. Cũng như tránh ảnh hưởng đến vấn đề sinh con của trẻ sau này.

Đối với bé từ 1 – 2 tuổi thì khả năng có thể không ảnh hưởng đến sinh sản là 90%. Còn khi bé từ 2 – 3 tuổi thì tỷ lệ này chỉ còn khoảng 50% và bé 5 – 8 tuổi sẽ là 40%. Từ 9 – 12 tuổi sẽ rơi vào khoảng 30% bé có khả năng có con và trên 15 tuổi thì khả năng có con chỉ còn 15%.


*Phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn
Phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn hiện nay được nhiều bác sĩ khuyên mẹ nên áp dụng đó là phẫu thuật. Có 2 trường hợp các mẹ nên lưu ý:

+ Nếu bé bị tinh hoàn ẩn trong bìu thì sẽ tiến hành mổ hở.

+ Nếu bé bị tinh hoàn ẩn ở bụng thì cần cho trẻ phẫu thuật theo phương pháp nội soi.
Cách chăm sóc bé sau phẫu thuật tinh hoàn ẩn
Vậy làm thế nào để chăm sóc bé sau phẫu thuật tinh hoàn ẩn đang là vấn đề được các mẹ quan tâm. Để có thể chăm sóc cho bé yêu của mình một cách tốt nhất. Các mẹ hãy nên nhớ những lưu ý dưới đây. cách may quần áo cho trẻ sơ sinh

1, Chăm sóc bé trước khi phẫu thuật:
Mẹ cần lưu ý những điều cần chuẩn bị cho bé trước khi phẫu thuật tinh hoàn ẩn.

- Mẹ hãy cho bé nhập viện ít nhất là trước một ngày khi đã có lịch mổ.

- Tiến hành hoàn thiện tất cả các thủ tịc nhập viện của bé để có thể cho bé tiến hành xét nghiệm. Đảm bảo rằng bé đủ sức khỏe cho cuộc phẫu thuật tinh hoàn ẩn.


- Gặp trực tiếp bác sĩ để có thể trao đổi về tình hình của bé có vấn đề gì rắc rối không trước khi phẫu thuật.

- Trước ngày mổ hãy cho trẻ ăn no (tốt nhất là trước 22 giờ). Bởi vì trong ngày mổ bé sẽ được khuyến cáo rằng không nên cho trẻ ăn trước khi vào phẫu thuật.