Phụ nữ trước khi mang thai cần tiêm phòng nhiều mũi vắc xin để tăng cường sức đề kháng và phòng chống bệnh cho cả mẹ và bé như: rubella, sởi, uốn ván, thủy đậu, viêm gan siêu vi B, cúm… Tuy nhiên, nhiều mẹ không biết tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu và bao nhiêu tiền. Chuyên mục hôm nay, chúng tôi xin giải đáp tiêm phòng trước khi mang thai hết bao nhiêu tiền ?. Để mẹ có thể chủ động và có sự chuẩn bị tốt nhất.


Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Luân, phụ trách Phòng khám Nhi, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, phụ nữ khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh cũng vì vậy mà tăng lên. Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

chuan-bi-truoc-khi-mang-thai-3-thang

Trước khi mang thai vợ chồng cần có sự chuẩn bị và người vợ cần lên kế hoạch mang thai để bổ xung dinh dưỡng, tiêm phòng đầy đủ nhằm tránh những hậu quả không tốt cho sức khỏe và thai nhi.

1, Mũi tiêm phòng trước khi mang thai mẹ cần nhớ

Rubella

Thời điểm tiêm ngừa: Trước khi mẹ mang thai 3 tháng

Những nguy hiểm khi không tiêm ngừa: Nếu mẹ bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ tahi nhi có thể bị biến chững như: điếc, đực thủy tinh thể, tim… hoặc sảy thai.

Sởi

Thời điểm tiêm ngừa: cách chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu

Những nguy hiểm khi không tiêm ngừa: Nếu trong lúc mang thai bị nhiễm bệnh sởi thì nguy cơ sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu là rất cao, nếu sinh ra có thể bị dị dạng.


Thủy đậu

Thời điểm tiêm ngừa:Trước khi mẹ mang thai ít nhất 1 tháng

Những nguy hiểm khi không tiêm ngừa: Thai nhi có khả năng mắc phải Hội chứng thủy đâu bẩm sinh, thậm chí cả mẹ và bé đều có nguy cơ tử.

Cúm


Thời điểm tiêm ngừa :Trước hoặc trong thai kỳ vì vắc xin cúm chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm

Những nguy hiểm khi không tiêm ngừa:Thai nhi có thể mắc phải dị tật bẩm sinh khi mẹ bầu bị cúm, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Viêm gan siêu vi B

Thời điểm tiêm ngừa: Trước thai kỳ, nhưng mẹ vẫn có thể tiếp tục tiêm các mũi còn lại trong thai kỳ

Những nguy hiểm khi không tiêm ngừa: 90-95% trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm siêu vi viêm gan B sẽ bị lây bệnh này nếu không có các biện pháp bảo vệ kịp thời. chăm sóc mẹ bầu 3 tháng cuối

Ngoài ra trước khi chuẩn bị mang thai có thể tiêm phòng các loại bệnh khác như: viêm gan siêu vi A, thương hàn, phế cầu, viêm màng não do não mô cầu A+C…


2, Tiêm phòng trước khi mang thai hết bao nhiêu tiền:

Bảng giá tham khảo của các mũi tiêm phòng trước khi mang thai: