Chuẩn bị mang thai là một giai đoạn vô cùng quan trọng đối với các cặp vợ chồng. Đây là thời điểm các cặp đôi cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ để cho quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi, đồng thời giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất. Vậy trước khi mang thai cần chuẩn bị những gì? Bài viết sau sẽ giải đáp câu hỏi này:

1, Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai


Việc khám sức khỏe trước khi mang thai rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp các cặp vợ chồng phát hiện ra những bất thường trong cơ thể để khắc phục kịp thời và quyết định nhiều đến sự khỏe mạnh của thai nhi trong thời kỳ mang thai sắp tới. Do đó các cặp vợ chồng nên đến các trung tâm y tế để được thăm khám cẩn thận. Nếu có gì trục trặc trong sức khỏe, bác sĩ sẽ tư vấn để điều trị kịp thời. Cụ thể:

Kiểm tra sức khỏe tổng quát: Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các cơ quan như gan, tim, phổi, huyết áp, đồng thời siêu âm ổ bụng để phát hiện bất thường ở các tạng trong ổ bụng như gan, lách, tụy, thận, tử cung, buồng trứng. Ngoài ra, các vấn đề về cân nặng, răng miệng… cũng được chú ý nhằm tránh gây ra những ảnh huởng nguy hiểm trong thai kỳ.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu trước khi mang thai để biết tình trạng máu của mẹ có tốt không, có bị thiếu máu hay mắc các bệnh liên quan đến máu không. Với người mẹ khi mắc bệnh thiếu máu sẽ dễ phát sinh nguy cơ chảy máu sau khi sinh, còn dễ mắc bệnh nhiễm trùng, ảnh hưởng đến trẻ khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh, sức đề kháng yếu và phát triển chậm.

Kiểm tra phụ khoa: Kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi mang thai giúp các cặp đôi phòng ngừa và điều trị kịp thời các chứng bệnh liên quan đến nhiễm nấm, nhiễm khuẩn, viêm âm đạo, bệnh lậu, giang mai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Nếu bị các bệnh này trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi, dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non… tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai


Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu trước khi mang thai sẽ giúp các mẹ phát hiện xem có bị viêm đường tiết niệu hay mắc các bệnh tình dục, đồng thời tìm các bất thường khác trong nước tiểu như máu, đạm, đường, vi khuẩn… Ngoài ra, nó còn có thể phát hiện sớm các bệnh về tim thận. Nếu bà mẹ bị mắc các bệnh về Tim – Thận sẽ dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Kiểm tra chức năng gan: Kiểm tra các bệnh viêm gan, chẩn đoán gan bị tổn thương. Nếu như người mẹ mắc bệnh viêm gan có thể lây truyền sang cho thai nhi và gây sinh non, thậm chí em bé dễ bị tử vong. khám trước khi mang thai ở đâu tốt

Kiểm tra nhiễm sắc thể: Xét nghiệm này thích hợp cho cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ có tiền sử gia đình mắc bệnh di truyền. Các bệnh di truyền thông thường bao gồm cả bệnh máu không đông, thiếu máu, thiếu hồng cầu, hoặc xơ nang…


2, Tiêm phòng khi chuẩn bị mang thai

Để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi thì việc tiêm chủng trước khi mang thai đóng vai trò rất quan trọng. Những loại vắc xin thường được chích ngừa trước khi mang thai phổ biến là: