Trẻ sơ sinh vô cùng non nớt bởi súc đề kháng còn yếu. Chính vì vậy mẹ cần chăm sóc, nuôi dưỡng bé đặc biệt đồng thời theo dõi những dấu hiệu thường gặp ở bé. Chuyên mục hôm nay Nước tắm trẻ em sẽ hướng dẫn chăm sóc em bé sơ sinh đúng theo tiêu chuẩn của WHO đưa ra.

1, Nuôi dưỡng:
Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ nhỏ vì có đủ chất dinh dưỡng cần cho trẻ phát triển thể chất và trí tuệ. Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4 – 6 tháng đầu và hai năm tiếp theo, sau đó trẻ sẽ ăn dặm thêm các thức ăn khác.


Nếu mẹ thiếu sữa nuôi con, truớc khi quyết định cho trẻ bú thêm sữa bột, nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Vì có những bé hợp sữa nhưng cũng có những bé khi dùng sữa ngoài bị tiêu chảy, đau bụng thậm chí dị ứng. bán áo vest nam may sẵn 750k
2, Chăm sóc rốn:
Nếu không chăm sóc rốn cho bé một cach cẩn thận bé sẽ bị nhiễm trùng đường rốn. Đây là bệnh rất nguy hiểm cho tính mạng của trẻ sơ sinh vì vậy phải chăm sóc rốn mỗi ngày và mỗi khi rốn bị ướt theo quy trình sau:
3, Chú ý bệnh vàng da sơ sinh
Đa số em bé sơ sinh đều có biểu hiện vàng da sau khi sinh. Mẹ nên để trẻ trong phòng có đủ ánh sáng để theo dõi mức độ vàng da đuợc dễ dàng. Nếu mẹ phát hiện ra một số dấu hiệu sau đây hãy đưa bé đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt:
Vàng da sẽ kéo dài quá 10 ngày ở trẻ đủ tháng và quá 14 ngày ở trẻ non tháng.
Vàng da lan đến vùng bụng dưới, vùng đùi.
Vàng da xuất hiện sớm trước 24 giờ sau khi sinh.
Vàng da đi kèm các triệu chứng bất thường khác: trẻ bú yếu đi, ngủ li bì, lừ đừ, ói ọc hoặc quấy khóc bức rứt hoặc trẻ có vẻ “không được khỏe”.

4, Vệ sinh miệng cho bé sơ sinh
Có rất nhiều mẹ không để ý đến việc vệ sinh miệng cho bé bởi suy nghĩ bé chỉ bú sữa nên sẽ không bẩn mà không để ý rằng trong miệng bé có rất nhiều tưa miệng.
Để giải quyết việc này, mẹ có thể dùng một số thuốc để rơ miệng cho trẻ khi có tưa miệng, mỗi ngày rơ miệng 1 – 2 lần đến khi miệng sạch: Daktarin (oral gel), Nystatin dạng gói bột, Natri bicarbonate 5%, Candid (mouth gel), Glycerine Boraté 20%,
5, Theo dõi nhiệt độ cơ thể bé sơ sinh:
Mẹ cần hiểu về nhiệt độ cơ thể trẻ để theo dõi sức khỏe của trẻ. Nếu thấy bé có dấu hiệu nóng sốt có thể bé đang bị bệnh mẹ hãy đo nhiệt độ cho bé. Theo dõi chỉ số ở nhiệt kế để nhận biết được bé đang bình thường hay ốm sốt.
Nhiệt độ cơ thể trẻ bình thường từ 36,5 – 37,50C.
Trẻ bị sốt khi nhiệt độ trên 37,50C.
Trẻ bị hạ thân nhiệt khi nhiệt độ dưới 36,50C trở xuống. trị ho có đờm cho bà bầu


Đặt thủy cho trẻ để đo nhiệt độ
Mẹ đặt ở hậu môn 1 phút.
Đặt ở nách 5 phút: mẹ phải cộng thêm 0,50C vào kết quả đo được.
Mẹ lưu ý: khi trẻ bị sốt hoặc bị hạ thân nhiệt đều phải đưa trẻ đi khám ngay.