Có thể khẳng định, mẹ là người thân thiết nhất với bé sơ sinh nhưng bác sĩ chính là người có chuyên môn và kiến thức chăm sóc bé tốt nhất. Chuyên mục hôm nay, Nước tắm bé em sẽ cung cấp thông tin về cách chăm sóc em bé sau khi sinh mổ của bác sĩ phụ sản khiến bé phát triển khỏe mạnh. Mẹ nào đang có dự định sinh mổ hoặc đã sinh mổ có thể tham khảo thông tin hữu ích sau đây:
Bé sinh mổ thiệt thòi hơn những bé bình thường
Các chuyên gia khẳng định bé sinh mổ có nhiều điều thiệt thòi hơn bé sinh thường về sức khỏe. Một nghiên cứu gần đây tại Phần Lan cho thấy, cách bé được sinh ra có ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ miễn dịch ở bé bởi lý do sau đây:

Hệ miễn dịch không được tốt: Được bú ngay sau sinh là dinh dưỡng rất tốt cho bé sinh thường còn khi sinh mổ, mẹ phải chờ 4 – 5 tiếng sau mới được tiếp xúc với bé, nguồn kháng thể trong sữa cũng đến với bé chậm hơn nhiều. Nên hệ miễn dịch của bé sẽ không được hoàn thiện. Chính sự chậm trễ này là nguyên nhân dẫn đến việc hệ miễn dịch của các bé sinh mổ bất ổn. trị ho bằng phương pháp tự nhiên
Theo đó, các chuyên gia cũng khẳng định rằng những bé sinh thường chỉ mất khoảng 10 ngày sau khí inh để hoàn thiện hệ miễn dịch của mình, còn những bé sinh mổ thì phải chờ đến 6 tháng sau và tức là mất thời gian gấp gần 20 lần.


Mất đi hệ vi sinh đường ruột: So với bé sinh thường, bé sinh mổ bị thiệt thòi do hệ vi sinh đường ruột phát triển chậm hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng, quá trình chuyển dạ “đánh thức” hệ miễn dịch của bé.
Hệ vi sinh đường ruột là thành phần cơ bản giúp hình thành hệ miễn dịch đặc biệt cho bé, và có đến 70% tế bào miễn dịch của cơ thể có mặt đường ruột và nó nằm ở âm đạo của người mẹ. Khi sinh thường, bé sẽ nuốt được những lợi khuẩn có mặt trên đường sinh tự nhiên của mẹ tức âm đạo. Ngược lại, với những đứa bé sinh mổ sẽ bị mất đi cơ hội tiếp xúc với những lợi khuẩn, khiến hệ vi sinh được kích hoạt chậm hơn. nước tắm thảo dược cho bé

Vì những đặc điểm này mà các bé sinh mổ đòi hỏi cần phải có sự chăm sóc đặc biệt hơn rất nhiều. Cụ thể, mẹ cần phải chăm sóc bé sinh mổ như thế nào hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc bé dưới đây.
2, Cách chăm sóc bé sau sinh mổ
Cho bé bú sữa mẹ:
Sữa mẹ là tốt nhất cho tất cả các bé kể cả bé sinh thường và sinh mổ. Bé không được nuôi bằng sữa mẹ có thể bị thiệt thòi vì thiếu hụt các vi khuẩn có lợi này. Trong sữa mẹ còn có các oligosaccharides và các yếu tố khác giúp tăng cường sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột ở bé nhỏ. Đây chính là lý do khiến sữa mẹ là tốt nhất cho bé sơ sinh cả sinh mổ và sinh thường.
Cân bằng não:
Ba tháng đầu tiên sau khi sinh, bé cần được bế ẵm, vỗ về, mẹ có thể cho bé nằm trong nôi để rèn khả năng cân bằng tiền đình.
Khi bé được 7, 8 tháng tuổi, mẹ hãy tập cho bé làm quen với việc bám, vịn và đi. Cha mẹ không nên cho bé tập đi sớm, khi bé lớn hơn có thể cho bé tập đi trên mặt phẳng.