Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu như thế nào là câu hỏi phổ biến đặc biệt đối với những người lần đầu lên chức bố mẹ. Bởi nó không chỉ chăm sóc sức khỏe thai nhi mà còn chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu.


1, Hãy nhắc nhở bà bầu đi khám định kỳ

Trong 3 tháng đầu, đây là giai đoạn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất trong suốt 9 tháng “mang nặng” của mẹ. Đặc biệt, đây là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển giác quan cùng các cơ quan trong cơ thể. Nếu không được kiểm tra đầy đủ, thai nhi có thể bị các dị tật bẩm sinh nguy hiểm. cách chăm sóc bà mẹ mang bầu

Đặc biệt, nếu các mẹ thực hiện đầy đủ các buổi thăm khám cũng là cơ hội để mẹ biết thêm về tình trạng sức khỏe của mình để chăm sóc theo hướng tốt nhất đấy nhé.

2, Cẩn thận trong mọi chuyện

Vào tuần thứ 5 hoặc 6 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ có những biểu hiện rõ nét nhất của mang bầu. Hãy đi khám bác sỹ để xác định chắc chắn. Nếu đã chắc chắn, bạn hãy lên kế hoạch ăn uống ngủ nghỉ hợp lý.


Các mẹ cũng nên nhớ 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ vì thai mới hình thành còn rất yếu, hãy lưu ý trong ăn uống và vận động để tránh động thai, sảy thai. chăm sóc mẹ bầu tháng đầu tiên

3, Nuôi dưỡng thai kỳ bằng chế độ ăn lành mạnh

Thực phẩm cần bổ sung

Dinh dưỡng là bắt nguồn cho tất cả: Một cơ thể khỏe mạnh, một thai kỳ suôn sẻ. Đây cũng là bước đầu tiên cần lưu ý trong cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu. Mẹ bầu 3 tháng đầu không thể thiếu những dưỡng chất quan trọng sau:

Axít folic: Axít folic hay vitamin B9 giúp giảm dị tật ống thần kinh xảy ra trong quá trình hình thành các bộ phận của thai nhi.

Sắt: Chất sắt tham gia vào quá trình tạo máu. Muốn tăng cường khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ vitamin C.

Canxi: Canxi và vitamin D là “đôi bạn cùng tiến” mà mẹ có thể tìm thấy trong nhiều thực phẩm như sữa, phô mai, yogurt, trứng…

Ngoài những “tiêu điểm” kể trên, mẹ cũng cần các nhóm chất dinh dưỡng khác như carbohydrate (bột đường), protein (đạm), chất béo, các vitamin và khoáng chất.

Những thực phẩm cần kiêng
Đu đủ xanh: Mẹ bầu lưu ý, đu đủ xanh chỉ tốt khi mẹ đã sinh con và cho bé bú. Nếu ăn đu đủ xanh trong giai đoạn đầu thai kỳ sẽ dễ dẫn tới nguy cơ sảy thai.


Rau chùm ngây: Tuy được mệnh danh là “vua” của các loại rau giàu dinh dưỡng, chùm ngây lại không phải là lựa chọn cho bà bầu vì có thể gây sảy thai.

Rau sam: Loại rau này không phổ biến lắm nhưng mẹ vẫn nên thận trọng, tránh ăn trong 3 tháng đầu vì có thể gây sảy thai.

Dứa: Sẽ khiến mẹ có nguy cơ bị sẩy thai.

Đồ sống: Rau sống, thịt, cá, trứng sống … mẹ bầu cần kiêng trong suốt thai kỳ vì chúng có thể chứa các loại vi khuẩn nguy hiểm.