Nhiều ý kiến cho rằng khi mang thai mới cần bắt đầu tẩm bổ cho thai nhi vì cho rằng lúc đó mới là lúc thai nhi hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Nhưng thực tế thì không đúng, nếu trước khi mang thai các bà mẹ ăn uống không đủ chất đến khi mang thai có thể ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng dành cho thai nhi sau này. Vậy ăn uống gì trước khi mang thai để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của trẻ ngay từ trong bụng mẹ?
1, Thực phẩm có chứa Axit folic (Vitamin B9)


Là một vi chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, thiếu axit folic các tế bào không thể nhân lên dẫn tới hạn chế sự tăng trưởng. Theo các chuyên gia khuyến cáo thời điểm bổ sung axit folic tốt nhất trước khi mang thai là 3-4 tháng. Bạn có thể uống thêm những loại thuốc bổ để bổ sung chất này và kết hợp với việc sử dụng các loại rau củ quả giàu vitamin b9 như các loại rau có màu xanh đậm, các loại hạt, các thực phẩm từ sữa, thịt gia cầm, chuối, dưa hấu và hải sản…

2, Thực phẩm có chứa nhiều Canxi

Là một dưỡng chất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe hệ xương của mẹ và sự hình thành xương, răng của trẻ sau này nên việc bổ sung đầy đủ canxi là không thể thiếu. Trước khi bổ sung canxi từ các loại thuốc thì các bạn nên biết rằng bổ sung canxi từ thực phẩm là cách tự nhiên và an toàn nhất. Canxi có nhiều trong sữa, phô mai không béo, cá, các loại hạt và ngũ cốc…


3, Thực phẩm có chứa Omega-3 DHA/EPA

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung đầy đủ DHA/EPA trước khi mang thai giúp tăng quá trình phát triển não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi sau này. Tăng cường bổ sung hạt óc chó, hạt dẻ, hạnh nhân trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo chất lượng omega-3 cần thiết. Các loại dầu thực vật cũng rất giàu omega-3, bạn có thể thêm chúng vào quá trình chế biến món ăn của mình. Ăn gì trước khi mang bầu là điều các mẹ cần đặc biệt lưu ý

4, Thực phẩm có Protein chất lượng cao

Theo các chuyên gia việc này có thể cải thiện chất lượng trứng và tăng khả năng thụ thai. Để chuẩn bị cho quá trình mang thai bạn nên bổ sung đủ 0.75g protein/1 kg trọng lượng cơ thể. Các loại trứng, cá, thịt bò, thịt gà là những nguồn protein tự nhiên tuyệt vời dành cho các mẹ. Tuy nhiên, nếu bạn ăn chay thì các loại đâu không những có hàm lượng sắt vô cùng phong phú mà còn rất giàu protein.

5, Các loại thực phẩm có chứa Sắt

Là thành phần chuyển oxy và carbonic trong máu rất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi. Nếu cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu và làm gia tăng nguy cơ biến chứng thai kì. Nguy hiểm hơn thiếu máu thiếu sắt làm tăng tỉ lệ tử vong cho cả mẹ và bé. Đối với thai nhi thiếu máu dó thiếu sắt có thể gây suy dinh dưỡng, trẻ dễ bị sinh non…Các loại thịt đỏ là nguồn cung cấp chất sắt tự nhiên nhất bởi chúng giúp sản sinh ra tế bào máu, rau muống, rau ngót cũng là một sự lựa chọn không tồi. Bổ sung thêm viên sắt trước khi mang thai nếu ăn uống không đủ