Những món phụ kiện thời trang và cá tính được làm từ ngọc trai đã làm nên tên tuổi của những cơ sở nuôi cấy trai chuyên nghiệp. Không dễ dàng để có được viên ngọc trai đẹp hoàn mỹ như vậy. Những người nuôi cấy luôn phải có những quy trình cách nuôi cấy ngọc trai đạt chuẩn của riêng mình. Và dưới đây là những gì họ đã chia sẻ.

Quy trình cách nuôi cấy ngọc trai của các cơ sở chuyên nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị trai mẹ hay còn gọi là con ngọc trai

Cách thứ nhất là ức chế tuyến sinh dục của trai, thường xuyên được tiến hành ở đầu mùa sinh sản và đó là mùa xuân; đây chính là thời điểm điều kiện thuận lợi cho sự sinh sản cho trai. Cách thứ hai là kích thích sinh dục của con ngọc trai phát triển mạnh trong một khoảng thời trang ngắn.


Bước 2: Chọn lọc con trai mẹ

Không hề đơn giản. Phải lựa chọn trai mẹ có kích thước phù hợp. Chú ý cách đặt trai trong lồng chờ cấy nhân: bụng trai phải ngửa lên và luôn duy trì nhiệt đô nước trong bể ở nhiệt độ từ 28-300C. Một tiếng sau trai sẽ mở miệng và chúng ta kiểm tra tuyến snh dục. Trai đạt yêu cầu sẽ được đưa về phòng thí nghiệm.

Bước 3: Cắt màng áo

Lựa chọn trai kỹ thuật quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng ngọc. Trai kỹ thuật dùng để cấy nhân có tuổi đời từ 1-2 năm tuổi nhưng không vượt quá 5-6 tuổi, trai càng to càng tốt. Trai nguyên liệu sẽ dùng trai khỏe mạnh, không có dị tật. Với loại trai nguyên liệu sẽ mổ để cắt mang nhanh, chính xác, đảm bảo sạch sẽ để cấy nhân.


Bước 4: Cấy màng áo

Đặt trai ngửa bụng và kéo giãn rộng phần giữa chân, cắt một lỗ nhỏ giữa gốc chân phù hợp kích thước nhân cấy. Sử dụng công cụ kim nhỏ mở một đường ống thông đến vị trí đặt nhân và đừng quên đưa mang áo vào cuối đường ống.

Bước 5: Cấy nhân

Vỏ trai nước ngọt, thủy tinh được mài nhắn có đường kính 2-9mm. Đặt nhân cấy vào đầu lõng của kim và đưa nhân tiếp xúc với màng áo vừa cấy. Trai kỹ thuật có thể đặt tới 5 nhân. Cấy trai quan trọng ảnh hưởng tới hình dạng của hạt ngọc trai trên lắc tay ngọc trai sau này.


Bước 6: Nuôi thành ngọc trai

Có hai điểm cần lưu ý cách nuôi cấy ngọc trai là nuôi vỗ và nuôi thành ngọc. Nếu trai sau khi cấy bị tổn thương sẽ được nuôi vỗ phục hồi sức khỏe; nên đặt ở vùng nước lặng, ít giao động. Sau khi phục hồi chuyển ngọc trai đến bài chính nuôi thành ngọc. sau 1-4 năm tùy thuộc kích thước ngọc sẽ thu hoạch.

Hãy lưu ý những cách nuôi cấy ngọc trai trên và thực hiện đúng quy trình. Bạn sẽ có được những lợi nhuận không nhỏ từ ngọc trai. Để có được những món trang sức bạc ngọc trai người nuôi cấy luôn phải chú ý từng quy trình cách nuôi cấy ngọc trai.