Đối với những người lần đầu làm mẹ, việc chăm sóc em bé mới chào đời khiến mẹ lúng túng, không biết làm gì cả. Vì vậy, Chuyên mục hôm nay Mom & Baby sẽ chia sẻ cách chăm sóc em bé mới chào đời chuẩn nhất. Mẹ có thể tham khảo qua bài viết sau đây:


Chăm sóc em bé mới chào đời như thế nào là đúng cách?

1, Đảm bảo giấc ngủ cho bé
Theo ý kiến của các chuyên gia thì sự tăng trưởng ở bé sơ sinh phần nhiều đạt được thông qua giấc ngủ và bú sữa. Bé ngủ nhiều giấc ngắn cả đêm lẫn ngày là hoàn toàn bình thường; bởi vì, giấc ngủ ở bé sẽ bước vào chu kỳ ổn định hơn bắt đầu từ tháng thứ tư. Tuy nhiên, khi ngủ thì cả bố và mẹ cũng để cho bé một khoảng cách an toàn nhất định.

Em bé sơ sinh ngủ từ 16-18h/ngày. Có những bé thích được quấn chặt khi ngủ vì gợi nhớ đến cảm giác ấm áp, chật chội trong bụng bẹ. cách chăm sóc em bé bị sốt

Luôn đặt bé nằm ngửa khi ngủ, đồng thời tránh để chăn/mền bung, quần áo, đồ chơi, gối hơi… xung quanh khu vực bé ngủ để tránh hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Không bao giờ để bé ngủ một mình trên ghế/giường vì luôn có nguy cơ bé té ngã ngay cả khi bé chưa biết tự lật.


Cần quan sát các biểu hiện dưới đây để kịp thời tham vấn ý kiến bác sĩ nhi khoa :
Thở gấp
Thở khò khè liên tục
Hơi thở nặng nhọc
Cơ ngực & cổ của bé co rút khác thường
Hai cánh mũi phồng to do phải cố gắng hít thở
Ngưng từ 10-15s giữa các nhịp thở
2, Cho bé bú mẹ
cach-cham-soc-em-be-sau-sinh

Nếu mẹ chưa có sữa thì có thể cho bé tạm bú bình, nhưng sau từ 1-2 ngày đầu sữa chưa xuống, đến những ngày tiếp theo, khi có sữa, mẹ nên tăng cường cho bé bú mẹ. Thời gian và tần suất bú phụ thuộc vào nhu cầu của trẻ.

Dạ dày của bé lúc này chỉ có thể chứa được 30 – 90ml sữa mỗi cữ bú, và cứ 2-3 tiếng bé sẽ bú một lần. Tùy từng trường hợp sẽ có bé bú nhiều hơn hoặc ít hơn. y tá chăm sóc em bé tại nhà

Mẹ cũng cần chú ý đến dấu hiệu bé đói. Một số bé khóc rất to, một số khác lại chỉ mút tay, chép môi, quay đầu tìm ti mẹ để bú…

Rất nhiều bé thường bị nấc giống như người lớn, nhưng các mẹ cũng đừng lo bởi thực ra, ngay từ lúc còn nằm trong bụng mẹ, bé đã xuất hiện tình trạng này. Nấc là hiện tượng tự nhiên nên nó cũng tự biến mất trong một khoảng thời gian ngắn và không cần quá lo lắng.


3, Chăm sóc rốn cho bé

Do đây là tuần đầu tiên khi bé chào đời nên cuống rốn của bé có thể rụng trong tuần, hãy giữ cuống rốn khô, sạch và để nó tự rụng. Nếu có thấy chút máu hoặc chất nhờn dính trên tã hoặc áo từ dây rốn, nên cẩn thận hơn khi vệ sinh và giữ thật khô với bông gòn. Tốt nhất nên vệ sinh chăm sóc vùng rốn ngay sau khi tắm.

4, Mặc quần áo
Chân và tay bé có biểu hiện xanh xao và hơi tái ở giai đoạn này, nguyên nhân chính là do hệ thống tuần hoàn của bé chưa hoàn thiện chứ không phải là do bé quá lạnh. Để nhận biết bé có lạnh hay không, bạn có thể sờ mu bàn tay mình vào gáy bé hoặc cặp nhiệt độ cho bé.