Nếu em bé ngủ quá 3 tiếng mẹ nên đánh thức bé dậy cẩm nang chăm sóc em bé
Em bé sơ sinh dành nhiều thời gian để ăn và ngủ. Vì đây là cách để bé phát triển và khôn lớn. Tuy nhiên nếu bé ngủ quá 3 giờ mà không thức dậy để ăn, bú sữa mẹ thì lúc này mẹ nên đánh thức bé dậy và cho bé bú một ít sữa, để tránh bé bị hạ đường huyết. chăm sóc mẹ và em bé sơ sinh


Nhiều bà mẹ bé lo lắng mặc dù bé vẫn bú sữa mẹ đều đặn nhưng sau sinh 2-3 ngày bé có dấu hiệu bị giảm cân. Tuy nhiên, đây là hiện tượng giảm cân sinh lý bình thường mà em bé sơ sinh nào cũng gặp phải. Thường thì 1 tuần sau sinh bé mới bắt đầu tăng cân trở lại.

6, Kiểm tra cân nặng chiều cao để biết bé có bú đủ sữa hay không
Để biết được bé có bú đủ sữa hay không cách đơn giản nhất là kiểm tra số lần đi tiểu mỗi ngày của bé. Nếu bé đi tiểu đều đặn từ 2- 5 lần hoặc từ 7-8 lần nghĩa là béđã bú đủ sữa mẹ. Ngoài ra, hàng tháng bạn cần đo mức độ tăng trưởng về cân nặng và chiều cao của bé. Nếu trung bình mỗi tháng bétăng 600g thì chứng tỏ béphát triển bình thường.


7, Nếu bé chỉ sốt dưới 38 độ C cha mẹ không cần quá lo lắng
Thân nhiệt của em bé thường cao hơn người lớn khoảng 1 độ C. Vì thế nếu bé có dấu hiệu sốt dưới 37,5 độ C thì cha mẹ không cần quá hoang mang, lo lắng.

8, Tiêm phòng cho bé
Tiêm phòng cho em bélà bước rất quan trọng và bắt buộc. Nếu mẹ và gia đình không rõ về việc chích thuốc cũng như thời gian tiêm, thì có thể trực tiếp tham khảo với bác sĩ. Tốt nhất bạn nên tuân thủ các quy tắc này để đảm bảo con bạn được an toàn và phát triển một cách đầy đủ và tốt nhất. chăm sóc em bé sinh thiếu tháng

9, Cho bé ăn theo nhu cầu
Hầu hết các bé sơ sinh sẽ cần ăn từ 8-12 lần một ngày. Không ép bé phải bú sữa khi bé không muốn. Hãy để ý đến những dấu hiệu đói của bé như quơ tay, chân, duỗi người, mút và chuyển động môi, quấy khóc,… Bố mẹ càng phát hiện sớm những dấu hiệu đòi ăn của bé thì càng tránh được tình trạng phải dỗ dành bé cáu gắt, khó chịu

em bécó hệ miễn dịch vô cùng yếu ớt nên rất dễ bị vi khuẩn, vi-rút xâm nhập. Hãy đảm bảo rằng bố mẹ và tất cả mọi người khác đều rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào em bé.

10, Cẩn thận khi đỡ đầu và cổ em bé

Đầu em bé chiếm 1/4 trọng lượng cơ thể, nhưng cổ bé lại rất yếu. Do đó, bố mẹ cần nhớ luôn đỡ đầu và vùng gáy của bé khi ôm bé hoặc khi hạ bé nằm xuống giường.

11, Không rung lắc bé sơ sinh
Rung lắc em bé là một trong những quan niệm sai lầm rất phổ biến về chăm sóc bémới sinh. Kể cả khi bố mẹ muốn chơi đùa với con hoặc muốn đánh thức con dậy, hay đã mất kiên nhẫn và muốn dỗ con đi ngủ thật nhanh, đừng áp dụng kiểu rung lắc với bésơ sinh. Điều này có thể gây ra những chấn thương rất mạnh cho bé, làm chảy máu trong não, thậm chí gây tử vong. Nếu muốn đánh thức em bé dậy, hãy cù nhẹ vào bàn chân bé hoặc má của bé.


13, Chăm sóc cho mẹ

Bé có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh nhất thì người mẹ cũng cần phải khỏe. Do đó sau khi sinh em bé, mẹ cần phải được chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ để có đủ sữa cung cấp cho bé và có đủ sức khỏe để chăm sóc con hàng ngày.

Các bác sĩ khuyên rằng mẹ cần phải uống nhiều nước và chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh để nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

Trên đây là cẩm nang chăm sóc em bé đúng cách, mẹ nên tham khảo để chă sóc con tốt nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ :
Công ty TNHH Mom&baby Hằng Nga
VPGD: Số 44, Ngõ 117 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 0439922238 – 0439987368, 0912608882 – 0988370427