Bé mới sinh còn rất yếu và non nớt chính vì vậy mẹ cần có kiến thức chăm sóc bé đặc biệt. Đối với những người có con đầu lòng thì việc trang bị kiến thức đến đâu mà chưa có kinh nghiệm thực tiễn thì cũng khó khăn. Chuyên mục ngày hôm nay sẽ hướng dẫn mẹ cách chăm sóc em bé trong tháng đúng cách và an toàn nhất.

1, Đặc điểm của bé sơ sinh tháng đầu tiên

Em bé 1 tháng tuổi có xu hướng nhìn vào lông mày, đường viền tóc hay cử động môi của bạn. Ngay khi bé quen với bạn trong tháng đầu tiên, bé sẽ trở nên thích thú với việc trao đổi ánh mắt. Khi còn trong bụng mẹ, bé luôn ở tư thế cuộn tròn, vì vậy khi chào đời, bé sẽ nhăn nheo một thời gian, chân tay chưa duỗi thẳng, vài trường hợp chân bé vẫn còn cong.


Đừng quá lo lắng, cơ thể bé sẽ duỗi thẳng ra từ từ. Đến khi được 6 tháng tuổi, bé sẽ duỗi thẳng hoàn toàn. Trong khoảng thời gian này, bé phải điều chỉnh bản thân với môi trường bên ngoài khác với sự ấm áp, an toàn trong tử cung mẹ, bé sẽ thích được bọc trong một tấm chăn mỏng. cách chăm sóc em bé 2 tháng tuổi

Tầm nhìn của bé 1 tuần tuổi vẫn còn khá mờ. Bé khi sinh ra chỉ có thể nhìn thấy các vật thể ở khoảng cách gần từ 20 – 38cm, vì vậy bé sẽ nhìn thấy khuôn mặt bạn rõ ràng hơn khi bạn ôm bé thật gần.

Phần nhiều thời gian bé chỉ ngủ, nằm yên, hoặc ngọ nguậy. Cách giao tiếp duy nhất của bé là khóc, nhưng bạn có thể giao tiếp với bé bằng giọng nói và cử chỉ vì các bé 2 tuần tuổi có thể nhận ra giọng của mẹ và phân biệt với những giọng khác.

Bé thích và cần được bú, vì vậy đừng ngăn cản bé. Với các bé 3 tuần tuổi, núm vú của mẹ giúp bé ngoan hơn. Khi không có núm vú hay ngón tay của bạn, bé thậm chí có thể tự mút ngón tay cái hay các ngón tay khác của mình.

2, Hướng dẫn chăm sóc bé sơ sinh tháng đầu tiên đúng cách

Cách chăm sóc bé sơ sinh trong tháng đầu tiên không phải dễ và cũng không đến nỗi quá khó. Việc mẹ cần làm là chuẩn bị một tinh thần tốt và một sức khỏe vững chãi để cùng con “vượt cạn” tiếp tục trong cuộc đời này. chăm sóc em bé


Môi trường chăm sóc bé
Khi bé mới sinh ra, cơ thể bé rất yếu chưa thể thích nghi được môi trường bên ngoài. Vì lúc mang thai bé được nằm trong tử cung mẹ, thân nhiệt của bé luôn được ổn định, còn môi trường bên ngoài luôn thay đổi thất thường, chính vì thế mà bé luôn được giữ ẩm và được chăm sóc cẩn trọng.

Để đảm bảo sức khỏe cho bé, các bà mẹ nên hạn chế để bé tiếp xúc với người ngoài.

Bé cần được ủ ấm trong vòng tay của mẹ hoặc để bé được chăm sóc tại phòng chăm sóc bé sơ sinh, nơi đây các y tá sẽ thay mẹ chăm sóc, giữ nhiệt cho bé luôn đủ ấm và cũng tránh được các tác nhân, môi trường không tốt bên ngoài.

Cách bế bé đúng cách
Bế ẵm bé đúng cách là bí quyết chăm sóc bé sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bạn cần phải học tập. Bé chỉ dưới 1 tháng tuổi nên da rất mỏng và xương bé rất yếu, mềm, bạn cần bế bé cho đúng cách để tránh tổn thương đến trẻ. Lúc ẵm nên đỡ trọn đầu bé vào lòng bàn tay, giữ và áp sát bé vào lòng, như thế bé nằm trọn trong vòng tay và lòng mẹ, bé sẽ cảm nhận được sự ấm áp tình thương người mẹ truyền qua.


Khi bế bé, bạn nên ấu yếm, vuốt ve và hôn bé nhẹ nhàng, với những hành động này sẽ giúp bé cảm nhận tình thương người mẹ. Tuy bé chưa nhận thức được, nhưng bạn nên thường xuyên trò chuyện, hát cho bé nghe những bài bé em vui nhộn, đơn giản nhất là cha mẹ có thể nhìn mặt con và cười, nhìn vào mắt con âu yếm lúc thay đồ và bế ẵm con để giúp bé nhận thức tốt hơn.