Từ khi bé còn trong bụng mẹ đến lúc sinh ra, mẹ cần tích lũy nhiều kinh nghiệm chăm sóc bé. Chuyên mục hôm nay sẽ tư vấn cho mẹ cách chăm sóc em bé 19 tháng tuổi vô cùng hiệu quả.
Khi được 19 tháng tuổi, mẹ nên chăm sóc trẻ như thế nào?


Hãy dạy bé những kỹ năng

Giờ đây, bé đã khám phá rất nhiều ngóc ngách trong nhà, và việc các mẹ trông bé là rất vất vả. Tuy nhiên, nếu các mẹ không muốn con đi khắp nhà thì bạn hãy đóng các cửa ra vào, nhưng các mẹ cũng đừng “nhốt” con ở trong nhà quá lâu nhé, bởi bé sẽ khóc vì chán đấy nhé. kinh nghiệm chăm sóc em bé

Nếu có thời gian, các mẹ có thể dãy dạy con cách xuống cầu thang một cách an toàn, nhất là phải quay lưng để xuống. Bạn chỉ cho con cách bám vào tay vịn cầu thang, và khuyến khích con đợi bạn đến rồi hẵng xuống cùng. Tuy nhiên, đó chỉ là dạy trẻ để trẻ tập quen dần, nhưng các mẹ tuyệt đối không được để bé tự leo cầu thang hay xuống cầu thang mà không có bố mẹ.

Hãy dành thời gian để tương tác với bé

Đến những tháng này, bé sẽ gọi bạn suốt ngày, thậm chí ban đêm nữa, tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng đừng quá khó chịu với trẻ vì ở giai đoạn này, bé chỉ đang muỗn “làm nũng” bố mẹ mà thôi.


Hơn thế nữa, dù trong giai đoạn này con bạn đã khá độc lập, con vẫn cần bạn giúp sức khi chơi đùa. Trẻ cũng cần dỗ dành khi chỉ hơi gặp chút khó khăn. Có thể bạn vừa mới nghĩ con mình lớn quá nhanh, thì con trẻ sẽ liền cho bạn thấy chúng còn quá nhỏ.

cach-cham-soc-em-be-19-thang-tuoi

Dạy bé tập nói

Đến tháng thứ 19 này, bé yêu đã học được những từ và âm thanh mới, trong đó một số từ đã dễ hiểu hơn. Bé bắt đầu phát âm được 2-3 từ liền nhau, và thậm chí là có thể gọi được tên một số người quen. Một điểm lưu ý các mẹ là khi trẻ được 19 tháng tuổi thích bắt chước, vì vậy bạn hãy cẩn thận với lời ăn tiếng nói của mình khi chăm sóc trẻ nhé. chăm sóc em bé 2 tháng tuổi

Đảm bảo giấc ngủ cho bé

Do bé đã hoạt động cả ngày nên đến tối thì bao giờ bé con cũng đã mệt nhừ, nên khoảng 7-7h30 tối bé yêu đã bắt đầu buồn ngủ. Phần lớn trẻ từ 1-3 tuổi vẫn cần ngủ đủ 12 tiếng mỗi đêm, nếu không trẻ sẽ dễ cáu gắt. Nếu ban ngày trẻ được ngủ thêm khoảng 1,5-2 tiếng nữa thì trẻ sẽ đủ sức hoạt động hăng hái suốt cả ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho bé

Nếu ở giai đoạn này, bé yêu của bạn đang có cảm giác chán ăn thì hãy cải thiện chế độ dinh dưỡng cho bé bằng cách kết hợp các món mới với những món bé thích. Trong bữa, trẻ sẽ chóng trở nên không thích ăn nữa, vì vậy bạn nhớ để ý các dấu hiệu cho thấy bé đã ăn đủ, ví dụ bé quay đầu đi khi bạn muốn cho ăn thêm, bé nói “không, không”, tìm cách leo ra khỏi ghế ăn hay đẩy bát thức ăn đi.

Trong chế độ ăn của bé vẫn cần có thêm sữa, tuy nhiên, nếu bé uống quá nhiều sữa – hơn 600ml/ngày – thì dinh dưỡng cho bé sẽ bị ảnh hưởng, biểu hiện là lượng thực phẩm bé muốn ăn trong các bữa. Nếu bé vẫn còn bú mẹ, thì 3-4 lần bú mẹ mỗi ngày sẽ khiến bé bớt thích ăn. Nếu ban đêm bé vẫn thích bú mẹ, và lại kén ăn khi đến bữa, thì bạn nên ngưng cho bé bú đêm và giảm bớt lần cho bú ban ngày. Tuy nhiên, để có chế độ dinh dưỡng thích hợp nhất cho trẻ thì các mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên cai sữa cho bé hay không nhé.