Chăm sóc cho em bé không phải là công việc dễ dàng, nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ, nó đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ cả người mẹ. Sau đây, Mom & Baby sẽ chia sẻ 1 số kinh nghiệm chăm sóc em bé. Các mẹ hãy cùng theo dõi để có thể chăm sóc con mình được tốt nhất nhé!


, Chăm sóc da em bé

Da bé thường rất nhạy cảm và rất mỏng nên bố mẹ cần phải chăm sóc cẩn thận. Khi sinh ra, da bé có màu xanh nhưng sau đó chuyển dần sang hồng hào. Sau 2, 3 ngày da trẻ có hiện tượng vàng da sinh lý, nhưng sau 4 ngày thì hiện tượng đó sẽ giảm dần. dịch vụ chăm sóc em bé sau sinh

Bởi vì khi ra đời, bé được bao bọc hoàn toàn bởi lớp chất “gây” để bảo vệ da bé và giữ nhiệt. Vì thế khi mới sinh, không nên tắm sạch đi lớp chất “gây” đó ngay. Nhưng sau khi sinh được 1-2 ngày cần phải tắm rửa sạch sẽ cho bé vì khi này lớp chất “gây” sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nhất là khi vệ sinh cho bé, mẹ cần làm sạch sẽ để bé không bị hăm.


Ngoài ra, mẹ cần kiểm tra xem có khiếm khuyết nào trên da trẻ không. Ví dụ như vết bớt, mẹ cần theo dõi sự phát triển của nó để sau này có thể tẩy nó đi sớm.

2, Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Mỗi ngày em bén gủ khoảng 18 đến 20 tiếng. Mẹ cần phải quan tâm đặc biệt đến giấc ngủ của bé vì điều đó đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Đặt bé nằm ngủ trong tư thế nằm ngửa. Khi trẻ được 6 tháng bé có thể nghiêng sang 1 bên hoặc nhổm đầu. Nhưng mẹ cũng không cần phải lo lắng vì điều này chứng minh rằng bé đã đủ sức để chọn được tư thế ngủ tốt nhất.

Không nên rung lắc khi ru bé ngủ vì lúc này não bé còn non nên rất dễ bị tổn thương. chăm sóc em bé mới sinh như thế nào

Nhiệt độ trung bình trong phòng bé tốt nhất là 26 độ. Không nên để quá nóng sẽ khiến nhiệt độ trong cơ thể bé tăng, gây nguy hiểm. Còn nhiệt độ thấp bé rất dễ bị cảm lạnh. Mẹ nên nằm cạnh bé thường xuyên để tiện cho việc theo dõi và cho con bú được dễ dàng hơn.

3, Vệ sinh cho em bé

Tắm: Việc tắm cho bé giữ vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Nếu tắm cho bé đúng cách sẽ khiến bé dễ chịu, thoải mái, ngủ được ngon giấc hơn.

Chăm sóc rốn: Đối với những bé chưa rụng rốn thì có thể tắm bằng khăn, mẹ dùng khăn nhúng dưới nước ấm, sạch rồi bao toàn thân bé. Còn khi bé đã rụng rốn thì có thể tắm trực tiếp bằng chậu. Không cần phải gội đầu cho bé hàng ngày bởi da đầu, trừ khi thời tiết nóng, trời lạnh thì chỉ cần gội đầu cho bé 2 đến 3 lần 1 tuần.Vệ sinh tai, mũi: không lên ngoáy sâu bên trong tai và mũi bé. Khi vệ sinh tai cần phải sử dụng bông gòn thấm nước để làm sạch bên ngoài vì ráy tai có tác dụng bảo vệ và ngăn bụi.

Vệ sinh móng tay, móng chân: tuyệt đối không được để móng tay và móng chân của bé quá dài vì lúc này bé chưa điều khiển hoàn toàn được tay chân, nhiều khi giãy giụa hay vui đùa có thể vô ý tự cào xước da của mình. Nên cắt móng tay cho bé khi vừa tắm xong bởi vì khi này móng tay mềm nhất. Nên mua dụng cụ bấm móng chuyên dụng cho bé để đảm bảo an toàn cho con khi cắt.

4, Chăm sóc cân nặng cho em bé
Trong 5 ngày đầu khi mới sinh ra, nhiều bé có hiện tượng giảm cân. Nhưng các mẹ đừng quá lo lắng, vì đây là hiện tượng bình thường của bé. Trong giai đoạn này, những chất lỏng thừa ở trong cơ thể bé được thải ra ngoài. Trọng lượng bị giảm không quá 10% trọng lượng toàn bộ cơ thể của bé. Nhưng bé có thể nhanh chóng lấy lại trọng lượng này chỉ sau 1 đến 2 tuần.

5, Dinh dưỡng cho em bé
Nên cho bé bú càng sớm càng tốt để bé có thể nhận được nguồn sữa non bổ dưỡng. Đa số em bécần được bú 8 đến 12 lần trong ngày với tổng thời gian từ 2 đến 4 tiếng. Cần cho bé bú đúng cách, đúng tư thế để bé hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Trong những tháng đầu đời, nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và không nên sử dụng sữa ngoài khi không cần thiết

6, Tiêm phòng cho em bé
Sau khi sinh ra vài tiếng, cần phải tiêm chủng 1 đến 2 mũi tiêm cho bé, bởi đây là việc vô cùng quan trọng. Bé cần phải được tiêm ngay 1 mũi vitamin K và 1 mũi phòng ngừa viêm gan B. Vitamin K giúp ngăn rối loạn, chảy máu (xuất huyết) còn chủng phòng viêm gan B là rất quan trọng cho trẻ.