Sốt xuất huyết dengue hay còn gọi đơn giản là sốt xuất huyết. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong cao nhất ở Việt Nam. Vậy sốt xuất huyết dengue là gì? Sốt xuất huyết Dengue thi triệu chứng gì? Nên điều trị như thế nào?
Mùa hè nắng nóng là thời điểm dịch sốt xuất huyết bắt đầu phát triển rất nhanh, trẻ em với hệ miễn dịch non nớt rất dễ mắc bệnh. Vì vậy, các mẹ nên trang bị đầy đủ kiến thức về bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em để có cách phòng ngừa và nhận biết sớm các triệu chứng sốt xuất huyết, từ đó có cách xử lý nhanh chóng khi trẻ bị bệnh. Mời các mẹ cùng Khoe.online theo dõi những thông tin bổ ích sau đây.


1, Sốt xuất huyết dengue là gì?
Khi muỗi Aedes aegypti chứa mầm bệnh mang virus đốt vào cơ thể là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sốt xuất huyết dengue. Thông thường, có 4 nhóm huyết thanh DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh sốt xuất huyết dengue ở người lớn thường gặp ở các nước nhiệt đới, và Việt Nam chính là những nước hàng đầu có tỉ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết dengue cao nhất. Khi độ ẩm trong không khí tăng cao sẽ tạo điều kiện lý tưởng để muỗi gây bệnh sốt xuất huyết dengue phát triển và hoạt động mạnh. Một chu kỳ xảy ra dịch bệnh sốt xuất huyết dengue thường từ 3 đến 5 năm. Vì vậy, mọi người cần phải tự trang bị kiến thức để có biện pháp hiệu quả phòng chống sốt xuất huyết dengue.
2, Biểu hiện sốt xuất huyết
Khi mắc bệnh sốt xuất huyết dengue, bệnh nhân thường trải qua cơn sốt li bì trên 40 độ C mà không rõ nguyên nhân. Đó chính là giai đoạn ủ bệnh của virus mang mầm bệnh. Bên cạnh đó, đi kèm các dấu hiệu sau:
Thường xuyên đau đầu với tần suất lớn dần.
Nhức mỏi sau hốc mắt đột ngột và kéo dài liên tục.


Luôn cảm giác buồn nôn không xác định được lý do. bệnh sốt xuất huyết
Sưng hạch bạch huyết.
Cơ xương, khớp thường xuyên nhức mỏi, thậm chí đau dữ dội.
Phát ban, toàn thân nóng.
3, Sốt xuất huyết lây qua đường nào?
ThS. BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định: “Sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh. Sốt xuất huyết chỉ lây qua muỗi Aedes (muỗi vằn) đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt”. phòng tránh bệnh sốt xuất huyết


Loại muỗi Aedes (muỗi vằn) sau khi đốt người bệnh nhiễm vi rút, chúng sẽ lập tức truyền bệnh cho người lành thông qua vết đốt. Việc tiếp xúc trực tiếp giữa người khỏe mạnh với trẻ bị sốt xuất huyết chắc chắn là không làm lây bệnh. Bởi lẽ, thủ phạm lây truyền và tạo thành dịch bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em chính là loại muỗi Aedes.