Một đôi giày xịn chưa chắc đã thực sự tốt cho đôi chân của bạn, mà còn phải phụ thuộc nhiều yếu tố. Nguyên tắc để lựa chọn một đôi giày thể thao phù hợp để sử dụng không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.

1. Chọn đúng giày quan trọng như thế nào
Chọn một đôi giày thích hợp để nâng cao hiệu quả bài tập thể dục cũng rất quan trọng giống như việc bạn tập thể dục đúng cách và phù hợp . Đôi giày là thứ sẽ hỗ trợ bạn trong hầu hết các loại hình thể dục. Dù chạy, đi bộ, chơi thể thao như: tennis, bóng rổ… thì một đôi giày phù hợp sẽ giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều.


Giày chạy bộ siêu nhẹ Li-ning Super light đang là một item hot nhất hiện nay

2.Chọn giày phù hợp với mục đích
Một đôi giày chạy bộ được tạo ra để dành riêng cho chạy bộ, nó có cấu tạo khác với đôi giày bóng rổ hay tennis. Giày đi bộ cũng khác so với một đôi giày chạy bộ. Tùy theo thiết kế của miếng đệm mà gót và bàn chân của bạn sẽ được hổ trợ khác nhau. Ông nhấn mạnh rằng trong nhiều trường hợp, có thể chọn một đôi giày chạy bộ để đi bộ, nhưng không nên sử dụng một đôi giày đi bộ để chạy bộ.

3.Không nên sử dụng giày đã bị mòn phần đệm
Có những hướng dẫn chung mà dựa theo đó bạn có thể thu hẹp được sự lựa chọn cho mình. Nếu bạn là một người chạy bộ, bạn nên tìm một đôi giày có trọng lượng nhẹ để dễ dàng xử lý khi có va chạm và phải bền. Nhưng một đôi giày sẽ không thể nào sử dụng mãi được. Tính hỗ trợ của nó sẽ bị giảm xuống dần theo số lần sử dụng. Theo nghiên cứu, một đôi giày chạy bộ trung bình có thể được chạy khoảng 500.000 m.
Nếu sử dụng một đôi giày đã cũ và mòn để, bạn có thể bị thương trong lúc chạy. Theo thời gian, khả năng giảm shock của đôi giày sẽ bị giảm xuống. Khi đó,chân và bàn chân của bạn sẽ bị tổn thương. Dần dần, tổn thương sẽ tăng lên và trở thành chấn thương nghiêm trọng. Để tránh tình trạng này hãy thay đôi giày của bạn khi chúng đã cũ và và quá mòn phần đệm. Lining mới cho ra mắt đôi giày siêu nhẹ super light 14, một kiệt tác mùa hè bạn nên thử.

4. Lựa chọn đúng size giày
Phần đệm trên đế giày mang lại tính cân bằng và giảm shock cho đôi giày. Phần đệm này thường sẽ bị hư trước phần đế giày. Khi phần đệm này bị hư, đôi giày sẽ mất đi tính ổn định. Việc mất đi chức năng đệm và tính cân bằng sẽ làm tăng sức căng ở chân và tăng rủi ro bi thương ở chân.

Lời khuyên là nên thay thế đôi giày chạy của mình khi chạy được khoảng 500-700 km. Điều này còn phụ thuộc vào loại giày bạn chọn, trọng lựợng cơ thể, và bề mặt mà bạn chạy lên. Ví dụ như, đối với ngườicó trọng lượng nhẹ, họ có thể thay thế giày khi đã chạy được 750 km. Trong khi đó, người có trọng lượng nặng hơn nên thay giày khi đã chạy được khoảng 550km.


Nên lựa chọn một đôi giày chuyên dụng để tập luyện

5. Nếu muốn có kết quả tốt, bạn phải đầu tư tốt
Điều quan trọng là nên nhớ rằng đôi giày dành cho tập luyện thì chỉ nên sử dụng cho tập luyện, không nên sử dụng như giày thời trang. Một đôi giày thể thao chuyên nghiệp sẽ khá đắt, tuy nhiên nó sẽ bù đắp vào khoảng chi phí mà bạn phải bỏ ra cho những chấn thương trong quá trình tập luyện khi bạn sử dụng những đôi giày không chuyên.

Tính hỗ trợ tốt, chất liệu tốt, thiết kế tốt, chất lượng cao của đôi giày sẽ giúp cho đôi chân luôn thoải mái và tránh được những chấn thương không mong muốn.