Khi thấy con “húng hắng” ho, nhiều bố mẹ vội chạy ra hiệu thuốc mua thuốc trị ho trẻ em. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp trẻ không nhất thiết phải uống thuốc trị ho trẻ em vì nhiều trường hợp sẽ làm cho trẻ bị nhờn thuốc, thậm chí ho càng nặng thêm. Vì sao trẻ bị ho? Khi nào cần cho trẻ uống thuốc trị ho? Có phải thuốc trị ho nào cũng có thể dùng cho trẻ không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

1, Trẻ ho do nhiều nguyên nhân.
Ho nhằm tống đàm, nhằm làm sạch đường hô hấp, đây là một phản xạ có tính chất bảo vệ, không nên dùng thuốc ức chế vì sẽ làm tụ đàm, có hại cho trẻ. Trong trường hợp này mẹ chỉ nên cho trẻ uống nhiều nước và thuốc long đàm.

Ho do kích thích bởi khói thuốc lá, phấn hoa, mùi khó chịu, sưng viêm đường hô mệt mỏi, cần phải ức chế bằng thuốc trị ho, và có thể thêm thuốc làm dịu cơn ho.
2, Có phải thuốc ho nào cũng được dùng cho trẻ không?
Không phải thuốc trị ho nào cũng có thể sử dụng cho trẻ em. Dùng thuốc như thế nào còn tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, hoặc là những bệnh đi kèm, mà trẻ chỉ dược dùng thuốc này mà không được dùng thuốc kia. Sau đây là một số thuốc trị ho


Những trường hợp trẻ bị ho do cảm lạnh bác sĩ có lời khuyên rằng: không cần dùng thuốc trị ho mà chỉ cần chăm sóc đúng cách: giữ ấm, nghỉ ngơi, dinh dưỡng đầy đủ chất, cho uống nước nhiều hơn, trẻ có thể tự khỏi sau 1-2 tuần và không ảnh hưởng nhiều đến trẻ.
Nếu thấy trẻ ho khan, ho có đờm, ho dai dẳng về đêm có thể dùng một số loại thuốc sau:
Dextromethorphan:
Dextromethorphan có dạng thuốc nước Pulmofar, sirô Toplexil, sirô Atussin… Liều của thuốc dạng sirô được tính theo muỗng hoặc dụng cụ lường có khắc vạch kèm theo thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc được ghi trong hộp. trị ho cho trẻ 4 tháng tuổi

Tác dụng: trị ho có đờm
Chỉ định: Không được sử dụng cho trẻ bị hen và sử dụng thận trọng với trẻ bị dị ứng có thể làm trầm trọng thêm bệnh.
Trẻ em dưới 6 tuổi không được dùng vì trẻ có thể bị ức chế hô hấp, ngưng thở.
Kháng histamine:
BÁc sĩ khuyến cáo rằng không nên sử dụng thuốc kháng sinh histamine do thuốc gây ngủ nên làm trẻ “quên ho”, chán ăn. Hiện nay không sử dụng như thuốc trị ho vì làm trẻ buồn ngủ, ngầy ngật, chán ăn.

Tác dụng: chống dị ứng nhưng cũng có tác dụng làm dịu, giảm ho, và thuốc dùng cho trẻ có dạng sirô hoặc thuốc nước.
Thuốc chỉ chứa một hoạt chất kháng histamin: sirô Phénergan, sirô Théralène
Lưu ý: không nên cho trẻ dưới 2 tuổi dùng thuốc trị ho chứa thuốc kháng histamin (như sirô Phénergan) vì đối trẻ quá nhỏ thuốc có thể gây kích động, co giật.
Thuốc tiêu đàm


Thuốc này có tác dụng làm gãy cầu nối disulfid mucoprotein của chất nhày, giúp trẻ dễ khạc đờm ra ngoài. Tuy nhiên, có 1 nhược điểm thuốc cũng đồng thời phá vỡ hàng rào niêm mạc dạ dày có thể gây loét dạ dày.
Acetylcystein:
Chống chỉ định cho trẻ có tiền sử hen, trẻ có nguy cơ phản ứng co thắt phế quản với tất cả các dạng thuốc chứa acetylcystein (thuốc viên, thuốc bột, si-rô…)
Bromhexin/Ambroxol:

Ambroxol là một chất tương tự giống của bromhexin, có tác dụng và công dụng
Không sử dụng cho trẻ bị loét đường tiêu hóa và các trường hợp ho ra máu, vì ambroxol có thể làm xuất huyết trở lại.
Nên uống sau khi ăn.
Thuốc long đàm:
Guaifenesin: Giúp giảm độ nhày của đàm nhớt, làm dễ khạc đàm. Trẻ em dưới 6 tuổi không được dùng.
Thuốc làm dịu cơn ho:
Các syrup thảo dược: có tác dụng tạm thời làm dịu cơn ho đối vớ ho khan, ho do kích thích, hầu như vô hại cho trẻ.
3, Lưu ý
Quý phụ huynh không nên tùy tiện dùng thuốc trị ho cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tuổi. Bởi vì ho không chỉ đơn thuần là 1 triệu chứng, ho có thể là một triệu chứng của một bệnh khác.

Có những cơn ho do suyễn, dị ứng cần phải dùng thuốc dãn phế quản.
Ho do viêm mũi khiến dịch mũi chảy xuống hầu họng, phải dùng thuốc kháng sinh và thuốc chông sung huyết mũi.


Ho do trào ngược dạ dày, thực quản thì dùng antacid.
Các bậc phụ huynh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cho con sử dụng thuốc ho và sử dụng theo chỉ đinh của bác sĩ. trị ho cho trẻ bằng mật ong và tỏi
Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc ho nào, phụ huynh cần cân nhắc thật kỹ đến tiền sử dị ứng, tiền sử các bệnh lý mà bạn đã mắc phải.
Mong rằng với những kiên thức chúng tôi đã chia sẻ, phụ huynh đã hiểu hơn về các loại thuốc ho và trường hợp sử dụng thuốc trị ho cho trẻ.