Nhiều người mới bắt đầu làm mẹ rất băn khoăn, lo lắng đến từng biểu hiện nhỏ trên cơ thể trẻ. Nhũng lo lắng đó không phải thừa khi cơ thể trẻ yếu đuối và chưa có sức đề kháng chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể. Những hôm trời nhiều gió, mẹ bỗng thấy trên người con nổi nhiều mẩn đỏ, con quấy và bỏ ăn. Mẹ phải làm sao khi trẻ bị nổi mẩn ngứa khắp người?
1, Đi tìm nguyên nhân khiến trẻ bị nổi mẩn ngứa khắp người
Mẩn ngứa do nhiều nguyên nhân gây nên nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân sau:


Do trẻ bị dị ứng thời tiết: thời tiết là nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng nhiều nhất đặc biệt khi chuyển mùa, từ nóng sang lạnh và ngược lại, do làn da vốn còn mỏng manh và nhạy cảm.
Do trẻ bị dị ứng với thực phẩm: đồ hải sản như: tôm, cua, cá,… và thực phẩm tanh sẽ khiến trẻ bị dị ứng.
Do trẻ tiếp xúc với hóa chất: một số hóa chất có trong sữa tắm, xà phòng tắm, bột giặt…có thể khiến trẻ bị dị ứng.

2, Cách chữa khi trẻ bị nổi mẩn ngứa khắp người
Mẩn ngứa có thể tự khỏi, tuy nhiên nếu kéo dài mà không chữa trị kịp thời trẻ sẽ gãi. Điều này khiến vi khuẩn tấn cong da trẻ gây nhiễm trùng đường huyết. Một số trẻ khi lớn lên sẽ vẫn bị dị ứng nếu mẹ không chữa trị kịp thời cho trẻ. Mẹ hãy theo dõi cách chữa khi trẻ nổi mẩn ngứa khắp người.
Bài thuốc 1: Dạ giao đằng 200g, thương nhĩ tử 100g, bạch tật lê 100g, bạch tiên bì 20g, sà sàng tử 20g, thuyền thoái 20g.


Tất cả sắc với 5.000ml nước trong 20 phút, sau đó bỏ bã lấy nước, chế thêm nước lạnh cho độ ấm vừa phải, ngâm rửa vùng cơ thể bị bệnh trong 30 phút. Tùy theo diện tích tổn thương mà tăng liều lượng cho phù hợp. Mỗi thang có thể dùng trong 2 ngày, mỗi ngày 2 lần. tắm nước muối có tác dụng gì
Bạn nên đọc: [Mẹo nhỏ] Trị ho cho trẻ bằng mật ong và tỏi “ 3 ngày khỏi hẳn”
Bài thuốc 2 : đương quy 30g, hoàng tinh 30g, khổ sâm 30g, địa phu tử 30g, sà sàng tử 20g, bạch tiên bì 20g, bạc hà 20g, băng phiến 10g, thấu cốt thảo 30g, hoa tiêu 15g.
Tất cả sắc với 5.000ml nước trong 20 phút, sau đó bỏ bã lấy nước, chế thêm nước lạnh cho độ ấm vừa phải, ngâm rửa vùng bị bệnh trong 20 - 30 phút, mỗi ngày 2 lần. Để tiện sử dụng, có thể sắc đặc, cô thành viên, khi dùng hòa với nước sôi, chế thêm nước lạnh, tắm ngâm.
tre-bi-noi-man-ngua-khap-nguoi
Bài thuốc 3: Ngải cứu 90g, hùng hoàng 6g, hoa tiêu 6g, phòng phong 30g.
Tất cả sắc với 3.000ml nước trong 15 phút, sau đó xông hơi vùng bị bệnh trong vài phút rồi bỏ bã lấy nước ngâm rửa tổn thương, mỗi ngày 2 lần. Tùy theo diện tích bị bệnh mà gia giảm liều lượng các vị thuốc cho phù hợp, trẻ em dùng 1/2 hoặc 1/3 liều người lớn.
Bài thuốc 4: kinh giới 30g, phòng phong 30g, tử thảo 20g, thuyền thoái 20g, bạch tật lê 30g, bạch tiên bì 30g, khổ sâm 30g, sà sàng tử 30g, địa phu tử 30g, thổ phục linh 30g, thương truật 30g, hoàng bá 30g. Nếu mẩn ngứa do lạnh thì gia thêm hoàng kỳ 30g, quế chi 30g, tế tân 15g. Nếu mẩn ngứa do nhiệt thì gia thêm sinh địa 30g, xích thược 30g, đan bì 30g. Nếu ngứa dữ dội thì gia thêm ô tiêu xà 30g.


Tất cả đem sắc với 5.000ml nước trong 15 - 20 phút, sau đó bỏ bã lấy nước, chế thêm nước lạnh cho đủ độ ấm, ngâm rửa vùng cơ thể bị bệnh trong 20 - 30 phút, mỗi ngày 1 lần, 6 ngày là 1 liệu trình. Khi dùng cần kiêng ăn đồ sống lạnh, tôm cua cá ốc và các thức ăn có tính kích thíc
Đọc thêm: tắm nước muối có tốt không
Nguyên nhân và cách chữa bệnh chốc lở ở trẻ em "Hiệu quả"
Hướng dẫn cách trị ho cho trẻ 8 tháng tuổi từ phương pháp dân gian
3, Với những trẻ có cơ địa hay bị dị ứng các mẹ nên chú ý những điểm sau:
Đảm bảo giữ vệ sinh cho trẻ
Khi đưa trẻ ra ngoài cần đội mũ để ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với da bé khi thời điểm nhiệt độ lên cao.
Không để trẻ gãi lên những vùng da bị tổn thương vì sẽ nhiễm trùng, cắt móng tay cho trẻ.
Nên cho bé mặc các loại quần rộng rãi và làm bằng chất liệu mềm mại, thấm hút tốt
Mặc dù trẻ bị nổi mẩn ngứa khắp người không nguy hiểm và có thể chữa trị tại nhà, nhưng nếu trẻ bị ngứa trong thời gian dài không khỏi thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị theo sự hướng dẫn của các bác sỹ chuyên khoa.