Con em vừa tròn 10 tháng, mấy hôm nay toàn thân da bé bị mẩn ngứa khiến bé khó chịu, nhất là khi đổ mồ hôi đầu, bé gải xước cả da và chảy nước vàng rất tội nghiêp. Lên mạng tìm hiểu thì không biết có phải do bé bị dị ứng thời tiết hay thức ăn…em đã nấu nước khổ qua tắm cho bé mà vẫn không thấy bớt ngứa. Bác sĩ tư vấn giúp em với!


(Nguyễn Thị Tố Như)
Trả lời:
1, Mẩn ngứa, biểu hiện và nguyên nhân ?
Bệnh mẩn ngứa ở trẻ nhỏ là một hiện tượng viêm da cấp tính hoặc mãn tính trên làn da. nước tắm thảo dược cho bé
Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu có liên quan tới sự dị ứng, cách nói dân gian gọi là “nấm sữa”, hay phát sinh ở trẻ nhỏ từ 2 tháng tuổi đến 2 tuổi. Bệnh mẩn ngứa này có biểu hiện là những nốt đỏ chủ yếu phân bố đối xứng ở hai bên phải, bên trái ở những chỗ như đầu, mặt, gò má, trán, da đầu của trẻ, ranh giới không rõ ràng lắm, bề mặt có thể có vảy bong ra.


Hoặc có thể do mẩn mụn đỏ hoặc mụn nước nhỏ mọc trên bề mặt nốt đỏ và xung quanh nốt đỏ. Bề mặt nốt đỏ bị loét, chảy nước đóng vảy. Mẩn mụn rất ngứa, do đó trẻ thường khó chịu, khóc lóc.
Dị ứng thời tiết cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị mẩn ngứa. Người ta nhận thấy những trẻ béo, có cơ địa dị ứng và những trẻ sinh ra trong gia đình có người thường xuyên bị viêm da… là những đối tượng có nguy cơ cao nhất.
Đối với những trẻ có cơ địa dị ứng, các bậc phụ huynh phải luôn đảm bảo vệ sinh da cho con sao cho lúc nào cũng sạch sẽ; không để cơ thể trẻ bị nắng, gió tấn công. Tuyệt đối không để trẻ gãi lên những vùng da bị tổn thương. Quần áo của trẻ phải rộng rãi và làm bằng chất liệu mềm mại. nước tắm cho phụ nữ sau sinh
Dị ứng thực phẩmcũng là nguyên nhân khiến bé bị nổi mẩn ngứa, đặc biệt là các loại thực phẩm biển như tôm, sò, cua… hoặc những thức ăn tanh chính là nhân tố có thể tấn công trẻ. Bởi vậy, mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều, và những người mẹ đang cho con bú cũng cần kiêng ăn những loại thức ăn này cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi mẩn ngứa.
Khi trẻ đã bị mẩn ngứa thì nên cho trẻ ăn chế độ nhạt để không tích lũy quá nhiều nước và natri trong cơ thể.