Trong số những năm gần đây, khi mà số trẻ mắc tự kỷ ngày càng trở nên nhiều hơn. Mặc dù đã có những sự thay đổi về nhận thức đáng kể của chính cộng đồng về căn bệnh này nhưng vẫn còn đó những quan niệm rất sai lầm.
Tìm hiểu thêm:
· tiêm filler giá bao nhiêu tiền vậy?
· tiêm filler có an toàn không?
Dưới đây là một trong những điều bạn có thể không biết về những rối loạn tự kỷ ở trẻ em.
Có thể chẩn đoán được bệnh từ rất sớm
Hầu hết với các chẩn đoán đã xảy ra ở 24 tháng hoặc có thể lớn hơn, lúc đó chẩn đoán được xem là điều rất đáng tin cậy, thế nhưng với những rối loạn này có thể được phát hiện sớm hơn khi mà trẻ ở dưới 18 tháng tuổi. Không có những xét nghiệm y khoa hoặc những xét nghiệm máu cho với chứng tự kỷ, vì vậy, tất cả các bác sĩ thường đánh giá qua những hành vi của trẻ thông qua việc sàng lọc phát triển và cùng sau đó là đánh giá và chẩn đoán toàn diện, bao gồm về các xét nghiệm thính giác, thị lực và cả hệ thần kinh. Bác sĩ cũng cần có thể đề nghị trẻ được thăm khám bởi một số chuyên gia nhi khoa khác nhằm để hỗ trợ cho chẩn đoán về chứng tự kỷ.
Có rất nhiều triệu chứng
Triệu chứng đang rối loạn phổ tự kỷ (ASD) có thể rất khác nhau (từ nhẹ đến nặng) tùy thuộc vào trong từng cá nhân.Tuy nhiên, với các triệu chứng của rối loạn này cũng đã nói chung có những khuynh hướng liên quan đến với cả kỹ năng giao tiếp và hành vi xã hội, như cực kỳ thật sự lén lút, không hề muốn chơi với các trẻ khác hoặc không liên lạc bằng mắt. Trẻ thường có rối loạn phổ tự kỷ sẽ có thể lặp lại đi các hành vi nhất định (như vỗ tay) nhiều lần hoặc chúng cũng có thể bị ám ảnh bởi một đồ chơi rất đặc biệt. Thiếu kỹ năng nói chính là một trong số những triệu chứng nổi bật nhất (20 - 30% người có ASD và được ước tính là không nói), nhưng điều này cũng không phải lúc nào cũng là đúng. Một gợi ý cho cha mẹ để nhận diện được sớm trẻ tự kỷ là trẻ rất nhạy cảm với cả tiếng ồn, thể hiện qua cơn cáu giận một cách dữ dội, không trả lời, không bị “hấp dẫn” bởi các vật thể thú vị nào trước 18 tháng.