Làm ngọc trai có khó không? Xin thưa là rất khó. Chỉ cần bạn làm sai một quy trình, chắc chắn bạn sẽ làm mất đi những gì mà mà bạn đã bỏ công sức ra gây dựng. Không những tốn nhiều thời gian mà còn là cả tiền bạc. Hơn thế, nếu xảy ra rủi ro thì người nuôi ngọc sẽ mất đi tất cả. Đọc bài viết sau để bạn có thể tìm ra cách làm ngọc trai với những quy trình chuẩn nhất.


Cách làm ngọc trai theo đúng quy trình khoa học

Việc nuôi cấy ngọc trai không hề đơn giản. Để làm được ngọc trai đẹp như những gì mọi người thấy, phải trải qua cả một quá trình chọn trai cấy ngọc và cấy hạt nhân. Trai cấy ngọc phải có tuổi đời trên hai năm và đã sống thuần dưỡng ở điểm nuôi, đạt chiều dài từ 17-18 cm trở lên mới có thể tham gia vào cách làm ngọc trai cấy hạt nhân 6-7mm.


Sau khi hạt nhân được cấy vào bên con ngọc trai, chúng sẽ được nuôi ít nhất là một tuần trong nước sạch có sục khí liên tục và được thay nước một ngày 2 lần, theo dõi tỉ lệ trai sống và nhả hạt trong quá trình tạo ngọc. Sau đó cách làm ngọc trai cấy nhân, những con trai sẽ được đưa vào môi trường lồng treo nuôi dưới bè, hoặc giàn, hay buộc vào cọc giữa độ sâu ao hồ, khoảng 1 mét đến một mét rưỡi.

Hai tuần sau khi cấy nhân và đổi vị trí chỗ ở, kiểm tra lại số lượng trai, nếu trai sống và ngậm ngọc còn được 60-70% là đạt yêu cầu. Sau một tháng, màng ngọc đã bao trùm toàn bộ hạt nhân ngọc trai, quá trình tạo ngọc trai cao cấp bắt đầu nâng tiến độ. Sau ba tháng có thể quan sát màu ngọc trai ở màng áo. Phải theo dõi sát sao mới có thể cho ra những viên ngọc trai đẹp nhất thế giới để làm dây chuyền ngọc trai.


Lưu ý cách làm ngọc trai trong quá trình cấy nhân. Khi cấy hạt nhân vào cơ thể trai ngọc, phải đặt hạt nhân đúng vào chỗ mà con trai có thể chịu đựng được vật lạ đó trong mình, và trai có thể nhả xà cừ bao quanh hạt nhân đó. Khi cấy hạt nhân, cần phải làm nhẹ nhàng, cẩn thận, không gây bị thương các cơ quan bên trong của trai. Nếu không con trai sẽ chết hoặc ngọc trai đẹp sẽ thành sừng hoặc ngọc có màu sắc, hình dáng không đạt yêu cầu.


Sau 24 tháng nuôi vỗ béo tốt, trai mới cho ngọc cỡ 9-11 mm, đạt kích thước của ngọc thương phẩm, có giá trị kinh tế cao. Trai dùng để cấy hạt nhân phải khỏe, đủ ba năm tuổi, có chiều dài vỏ ít nhất 12 cm, chiều cao 8 cm trở lên. Để có được những viên ngọc trai nuôi có vẻ đẹp hoàn hảo để làm trang sức ngọc trai đang bán tại Bảo Ngọc Jewelry, những con trai và người nuôi phải trải qua những quá trình, những cách làm ngọc trai khắc nghiệt và lâu dài. Thế nên giá trị của chúng vô cùng quý giá, có thể sánh ngang với kim cương.