Bé được tròn năm tháng đã có cân nặng gấp đôi lúc bé mới chào đời. Nếu bé có gầy hơn một chút, cũng chỉ một hai tuần sau trọng lượng vẫn sẽ gấp đôi lúc mới sinh.
>> Đọc thêm:Bạn muốn mua ghế ăn cho bé?
Trong tháng thứ sáu, mỗi tuần bé sẽ nặng thêm từ 120 gam đến 220 gam.
Ở tháng thứ sáu, nếu chèn gối đỡ lưng, bé đã có thể ngồi được một lát. Nhưng cần chú ý rằng các cơ ở lưng của bé chưa đủ sức chống đỡ toàn thân, nên đang ngồi có khi bé ngã kềnh sang một bên, hoặc tụt xuống thành nằm ngửa.
Hễ đặt nằm sấp lập tức bé trườn lên ngay. Nhưng có khi bé muốn trườn lên mà lại hóa ra thụt lùi. Do phối hợp chân tay chưa thực ăn khớp. Đó là dịp làm cả nhà được những mẻ cười vui thoải mái.
Bé lại còn biết quay mình khi đặt nằm ngửa. Hễ đặt nằm ngửa, lập tức bé lật sang nằm sấp ngay để trườn đi.
Vì thế, vào tháng thứ sáu này, bà mẹ phải luôn luôn để mắt nhìn tới bé. Tuyệt đối không được đặt bé nằm một mình trên bàn, hoặc trên giường cao. Vì chỉ sểnh mắt nửa phút, bé có thể ngã từ trên cao xuống đất, do động tác trường và quay tròn toàn thân của bé.
Lại còn một trò rất mới của bé nữa: đó là trò kéo ngón chân cái lên miệng. Chỉ làm thử vài lần rồi bé đã có thể nhét cả ngón chân cái vào miệng mà… mút một cách ngon lành! Tất nhiên chân bé chưa dẫm xuống đất nên cũng còn tương đối sạch, nhưng mẹ cũng không nên để bé làm mãi cái trò ấy! Nhưng cũng không nên cản bé!
Bé đã điều khiển được hai bàn tay của mình và bắt đầu vơ mọi thứ trên giường nhét vào miệng.
Vì vậy các bà mẹ không nên để những thứ đồ vật nho nhỏ chung quanh con mình. Bé có thể nhét bất kì thứ gì vào miệng và nuốt đi rồi… bị hóc.
Tháng thứ sáu, bé đã có thể cầm một đồ vật và chuyển đồ vật đó một cách vụng dại từ tay này qua tay kia. Tất nhiên chuyền chưa thành thạo và hay đánh rơi.
Lúc này nếu có loại giường cũi đặt bé bên trong là tốt nhất. Bé rất cần mặt phẳng để hoạt động. Nên đặt bé trên mặt phản, mặt sàn (tất nhiên, đã làm sạch và cần trải chiếu chống lạnh và có mẹ ở gần).
Thức ăn
Bé được năm tháng là đã có thể cho ăn thêm rau rồi. Tuy vậy có thầy thuốc lại nói có thể cho ăn rau từ tháng thứ tư, tháng thứ tư rưỡi. Có người lại nói đến tháng thứ sáu mới nên cho ăn rau.

Theo chambegioi.com