Chỉ dựa vào một số thực phẩm tự nhiên rất dễ tạo nên sự thiếu hụt trong việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng.
>> Đọc thêm: Mua ghế ăn cho bé giá rẻ đẹp ở đâu?
Các thực nghiệm chứng minh, bánh sữa có thể đẩy nhanh rõ rệt tốc độ phát triển cơ thể của trẻ.
Trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh chóng vì thế nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể là khá cao. Chỉ dựa vào một số thực phẩm tự nhiên rất dễ tạo nên sự thiếu hụt trong việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng vì thế nên thường xuyên cho trẻ tăng cường thêm các thức ăn khác như các loại thực phẩm tăng cường sắt, kẽm và các vitamin.
Tuy vậy cũng có những mặt phản tác dụng, một số thực phẩm tăng cường nếu ăn nhiều sẽ gây nên sự mất cân bằng trong cơ thể và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ dinh dưỡng cũng có khi ăn nhiều thực phẩm tăng cường dẫn đến dư thừa vitamin D và sắt gây nên hiện tượng trúng độc, do vậy cần xác định rõ ràng chính xác và cách sử dụng khi ăn các thực phẩm tăng cường.
Một số nguyên nhân gây béo phì ở trẻ
Nguyên nhân bẩm sinh: Người bệnh ngoài bị béo phì còn dị dạng bẩm sinh về hình dạng cơ thể, chiều cao, các bộ phận không đồng đều, thị lực yếu, trí tuệ kém phát triển. Nhiều người bệnh còn có những nhiễm sắc thể dị thường.
Các bệnh nội tiết: Thường gặp là phần bụng, phần mặt xuất hiện nhiều tia máu, da nhợt nhạt, có chỗ đỏ ửng, cao huyết áp… hơn nữa tuyến giáp trạng công dụng yếu, cơ thể phát triển chậm, bài tiết kém, nhịp tim yếu.
Những biến đổi bệnh lý trong não bộ: Chủ yếu những biến đổi bệnh lý ở phần não dưới, vì bộ phận này có chứa trung khu thần kinh điều tiết việc hấp thụ thức ăn. Ví dụ như phần não dưới có thể gây ra hiện tượng hấp thụ nhiều thức ăn gây ra chứng béo phì.
Béo phì do các nguyên nhân bên ngoài: Người bệnh loại này, dạ dày hấp thụ tốt, ăn nhiều, thích ăn nhiều dầu mỡ, dễ ăn ngọt, bình thường lại ít hoạt động, thường có tính di truyền…
Có cần tẩm bổ cho trẻ hay không?
Rất nhiều trẻ em sau khi ăn các loại chất bổ như mộc nhĩ trắng, sôcôla, phấn hoa, nhân sâm,… không những không mang lại lợi ích nào cho sức khỏe mà còn gây phản tác dụng, như tưa lưỡi, dạ dày hấp thụ kém, thể chất yếu, thậm chí ở một số trẻ gái còn xuất hiện chứng vú to, ở bé trai xuất hiện chứng dương vật, tinh hoàn lớn.
Đối với trẻ đang ở trong giai đoạn phát triển nhanh, các thực phẩm cần bổ sung nhất cần chứa nhiều chất đạm và chất béo, nhưng hàm lượng chất đạm và chất béo trong các loại chất bổ kể trên lại rất ít. Vì thế các loại thực phẩm này không thể coi là chất bổ.

Theo chambegioi.com