Hàm lượng protein trong thực phẩm có tính động vật khá cao, ví dụ như các loại gia súc, gia cầm, thuỷ sản, hàm lượng protein trong loại này thường là 10 đến 20 %.
>> Đọc thêm: Mua ghế ăn cho bé giá rẻ đẹp ở đâu?
Nguồn gốc protein có 2 loại lớn: thực phẩm có tính động vật và thực phẩm có tính thực vật. Hàm lượng protein trong thực phẩm có tính động vật khá cao, ví dụ như các loại gia súc, gia cầm, thuỷ sản, hàm lượng protein trong loại này thường là 10 đến 20 %, trong sữa tươi là 1,5 đến 4%, trong trứng gia cầm là 11 đến 14 %, do đó giá trị dinh dưỡng trong nó rất lớn. Đặc biệt là các loại sữa và trứng gia cầm càng phù hợp với nhu cầu của trẻ sơ sinh. Hàm lượng protein trong các loại đậu là 20 đến 40%. Các loại quả vỏ cứng như lạc, đào, hạt sen cũng có hàm lượng protein khoảng 15 đến 30%. Các loại ngũ cốc là 6 đến 10%, các-loại khoai thấp nhất, chỉ có khoảng 2 đến 3%. Mặc dù tỷ lệ axit amin do các thực phẩm có tính thực tạo ra so với nhu cầu của cơ thể còn quá xa, hàm lượng chất dinh dưỡng thấp nhưng do chúng là thành phần chủ yếu trong bữa ăn, mỗi ngày lượng dùng tương đối lớn, nên tỷ lệ protein cơ thể hấp thụ qua thức ăn tương đối khả quan.
Căn cứ vào điều kiện kinh tế của nước ta hiện nay và thói quen ăn uống của người dân, chúng ta cần cải thiện lượng protein, nhưng nếu chỉ đơn thuần dựa vào việc nâng cao tỷ lệ thịt thì điều đó cũng khó mà thực hiện được. Nhưng có thể tăng thêm protein của các loại đậu trong các lương thực ngũ cốc và protein động vật với lượng nhất định, đồng thời kết hợp với các loại rau xanh, qua tác dụng bổ sung protein để nâng cao giá trị sinh vật học từ đó có thể nâng cao tỷ lệ protein. Nếu tổng lượng protein hấp thụ mỗi ngày có thể đạt tiêu chuẩn cần thiết, đồng thời 30% trong đó trở lên có nguồn gốc động vật hoặc ngũ cốc thì có thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể.
Trẻ mới sinh thiếu protein sẽ dẫn đến những hậu quả xấu nào?
Protein là cơ sở của sự sống. Nếu cơ thể người thiếu Protein, trường hợp nhẹ có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, đến sự phát triển, dậy thì, sức đề kháng kém; người thiếu nhiều còn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu protein ở trẻ sơ sinh là:
Do không được ăn uống đầy đủ, chẳng hạn như trong thời kỳ chiến tranh, mất mùa nạn đói; hoặc do thói quen ăn uống không khoa học thường thấy ở những trẻ ăn kiêng, kén ăn, hay ăn vặt, ăn chay. Chán ăn trong thời gian dài cũng ảnh hưởng đến lượng hấp thụ protein.

Theo chambegioi.com