Tránh việc sử dụng nồi bằng chất liệu đồng để nấu nướng; rau xanh nấu chín nên có gắng ăn hết trong một bữa không nên xào nấu lại.
>> Đọc thêm: Mua ghế ăn cho bé giá rẻ đẹp ở đâu?
Đồng thời, cũng nên tránh việc sử dụng nồi bằng chất liệu đồng để nấu nướng; rau xanh nấu chín nên có gắng ăn hết trong một bữa không nên xào nấu lại, theo thói quen nấu nướng của người dân nước ta thì mỗi lần nấu nướng lượng vitamin C trong thực phẩm bị mất đi từ 30%-50%.
Ngoài các loại rau quả thông thường kể trên thì xung quanh chúng ta cũng có không ít loại rau quả dại mà hàm lượng vitamin của nó cũng vô cùng phong phú. Chẳng hạn như cỏ linh lăng, cỏ sống đời, hoa mã lan, cây tề thái,… hàm lượng vitamin của chúng cao hơn gấp nhiều lần so với các loại rau quả thông thường; quả lê gai, táo chua, quả sổ,… lượng vitamin C cũng cao hơn lượng vitamin C có trong cam quýt khoảng từ 50 – 100 lần, hơn nữa ở chúng còn chứa thêm nhiều hợp chất dạng phênôn như flavone, rutin,… có thể giữ cho vitamin C không bị oxy hoá. Hiện nay, trên thị trường cũng có bán một số loại thuốc bảo vệ vitamin C với giá cả phải chăng bạn cũng có thể sử dụng, tuy nhiên tỷ lệ sử dụng sinh vật của chúng thấp hơn so với lượng vitamin C trong thực phẩm.
Trong cơ thể con người chúng ta, lượng vitamin C chiếm khoảng 1500mg, nếu lượng vitamin C này thấp hơn 300mg thì có thể dẫn đến tình trạng bệnh xấu máu. Đối với bé dưới 1 tuổi, hàng ngày phải cung cấp cho bé một lượng vitamin C khoảng 30mg, bé từ 1- 10 tuổi là 50mg, người trưởng thành là 60mg.
Chúng ta thường bắt gặp hiện tượng dư thừa vitamin C trong cơ thể đối với những người bệnh sử dụng các loại thuốc chứa hàm lượng vitamin C lớn trong một thời gian dài. Tuy vitamin C rất dễ hòa tan vào trong nước và có thể bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu song vitamin C lại có thể chuyển hóa thành Axit – oxalic trong cơ thể, vì vậy nếu hấp thu quá nhiều vitamin C (mỗi ngày hơn 4gam) vào cơ thể thì chúng ta sẽ tạo thành sỏi dạng axit – oxalic trong thận, hơn nữa lượng axit – oxalic dư thừa còn có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hoà tan của axit uric và cystine, từ đó dẫn đến tình trạng kết sỏi và tê thấp. Mỗi ngày chỉ sử dụng hơn 2g vitamin C có thể khiến cho một số người xuất hiện các triệu chứng về đường tiêu hoá như buồn nôn, đau bụng đi ngoài,… và làm tăng thêm lượng tiêu hao vitamin E, vitamin B12 của cơ thể. Việc sử dụng lượng lớn vitamin C trong thời gian dài còn có thể làm tăng nhanh tốc độ trao đổi chất đối với vitamin C.

Theo chambegioi.com