Ngoài ra, do yếu tố về gen nên nhiều trẻ ở cùng lứa tuổi này nhưng lại cao hơn so với các bạn khác.
>> Đọc thêm: Mua ghế ăn cho bé giá rẻ đẹp ở đâu?
Chiều cao của trẻ từ 2 – 10 tuổi (cm) = Số tuổi (tròn) x 7 + 70
Từ công thức trên, nếu phụ huynh muốn biết chiều cao của trẻ từ 4-6 tuổi sẽ không khó khăn gì nếu dựa vào công thức trên để tính. Chiều cao của trẻ 4 tuổi sẽ cao hơn so với trẻ vừa sinh ra gấp hai lần và tăng khoảng 30% so với trẻ 1 tuổi.
Về mặt giới tính mà nói, chiều cao giữa bé trai và bé gái từ 4 – 6 tuổi không chênh lệch nhau nhiều, bé trai chỉ cao hơn bé gái khoảng lcm. Ngoài ra, do yếu tố về gen nên nhiều trẻ ở cùng lứa tuổi này nhưng lại cao hơn so với các bạn khác. Theo thống kê trong nhiều năm trở lại đây do yếu tố về dinh dưỡng và môi trường nên trẻ có xu hướng lớn hơn trước từ 1 – 2cm.
Làm thế nào để bảo vệ tốt “răng 6 tuổi” của trẻ?
“Răng 6 tuổi” có nghĩa là chỉ trẻ lên 6 tuổi bắt đầu mọc răng khôn. Trong cuộc đời con người có 2 loại răng một là răng sữa mọc trước 2 tuổi, hai là răng khôn mọc sau 6 tuổi. “Răng 6 tuổi” được dùng để chỉ chiếc răng khôn đầu tiên, mọc ở vị trí số 6, trong y học gọi là “chiếc răng khôn đầu tiên”. Xin lưu ý các bậc phụ huynh không nên coi thường chiếc “Răng 6 tuổi” này. Chúng có vị trí vô cùng quan trọng trong khoang miệng đồng thời có ý nghĩa quyết định đến sức khoẻ của trẻ cũng như sức khỏe của cả đời người.
“Răng 6 tuổi” là chiếc răng khôn mọc đầu tiên, nó mọc ra khi răng sữa vẫn chưa thay hoàn toàn. Răng 6 tuổi mọc ở phía trong vòm họng có chức năng nghiền nát thức ăn vô cùng quan trọng.
Thông thường sau ba năm, răng khôn sẽ mọc hết, so với răng khôn của người lớn, răng khôn của trẻ thường trắng hơn nhiều nhưng nồng độ Canxi thấp, nên khă năng thẩm thấu lớn, nếu bị sâu thường sâu rất nhanh, có khi sâu cả hàm.
Răng số 6 còn có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống nghiền nát thức ăn. Dù phía trước nó là các răng sữa chưa thay, phía sau là những răng hàm đang mọc nhưng răng số 6 vẫn được coi là quân cở chủ công của bàn cờ domino. Nếu như răng số 6 bị gãy sẽ ảnh hưởng đến những răng cửa phía trước và những răng hàm phía sau. Vì vậy khi đi ngủ chúng ta phải luôn chú trọng đến chiếc răng “trụ cột” này giống như khi xây nhà phải làm chắc phần móng thì nhà mới vững chắc vậy. Răng số 6 liên quan mật thiết đến sự phát triển bình thường của toàn hệ thống nha khoa.

Theo chambegioi.com