Vị trí xuất hiện những vết sắc tố vùng mặt này chính là vùng phân bố thần kinh tam giác vùng mặt.
Xem thêm: Bạn cần tìm mua ghế ăn cho bé phải không?
Chúng là do tế bào hoặc sắc tố đặc biệt lắng (chìm xuống) gây ra. Đám ban này thường là những hình tròn, riêng lẻ hoặc hình tròn, không nổi trên da, thường biến mất khi trẻ được 2 – 3 tuần tuổi không cần phải chữa trị.
Thế nào là vết sạm?
Những vết màu xanh hoặc màu nâu xuất hiện ở những mí mắt trên, dưới, vùng thái dương vùng má của trẻ sơ sinh thường có dạng lưới. Tên này được đặt lần đầu tiên do một người Nhật tên là Thái Điền. Hiện chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, có thể do tế bào sắc tố đen ở trên cơ thể nằm trong tổ chức thần kinh vùng mặt nổi lên, dẫn đến tăng màu sắc tố da ở một số vùng.
Vị trí xuất hiện những vết sắc tố vùng mặt này chính là vùng phân bố thần kinh tam giác vùng mặt. Vết sạm Thái Điền không tự nhiên biến mất được mà phải được bác sỹ chuyên khoa da liễu chữa trị.
Làm thế nào để phòng chữa chứng nhăn ở trẻ sơ sinh?
Da của trẻ sơ sinh còn non, lớp chất sừng trên bề mặt da chưa hoàn thiện, do vậy khi thời tiết oi bức những đứa trẻ mập do da luôn phải có ma sát, tích tụ mồ hôi và các chất bài tiết, ở những vùng có nếp gấp như vùng co khớp tứ chi, nách, háng, cổ, đáy chậu… sẽ xuất hiện những vết nứt, xây xát đỏ ở da, thường kéo theo đó là nhiễm trùng. Khi chạm vào những chỗ đó, trẻ thường khóc vì đau rát. Vậy làm thế nào để phòng chữa chứng này.
Trước tiên cần phải chú ý thông gió trong phòng của trẻ nhưng không được để gió thổi trực tiếp vào trẻ.
Sau đó là phải luôn giữ sạch sẽ cho trẻ, thay quần áo cho trẻ, sau khi tắm phải lau khô những chỗ ẩm nước có thể đọng lại ở da của trẻ, bôi thêm cho trẻ một ít phấn rôm để giữ cho trẻ luôn khô ráo.
Nếu đã bị “nhăn da” có thể dùng axit boric để bôi lên chỗ đau. Thường chỉ sau một tuần là chữa khỏi. Nếu những chỗ đó bị loét nhiễm trùng thì phải dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc tím 2% để bôi.
Làm thế nào để phòng chữa chứng mông bị đỏ ở trẻ sơ sinh?
Da ở mông bị sung huyết đỏ tấy lên gọi là chứng đỏ mông, y học còn gọi là chứng viêm da do tã, ngứa do tã hoặc ban đỏ vùng mông. Đây là một dạng bệnh về da thường thấy ở trẻ dưới một tuổi. Những biểu hiện chủ yếu là những vết đỏ tươi, nổi lên ở những vùng tiếp xúc với tã, thường phân bố thành từng mảng, trường hợp nặng trên da xuất hiện những mụn nước, toét ra.

Theo chambegioi.com