Theo như Wildorf, cái tên Rolex được lựa chon vì nó ngắn và phù hợp trên mặt đồng hồ và có thể được phát âm dễ dàng ở bất cứ ngôn ngữ nào. Wildorf cũng cho biết thêm rằng ông ấy tin rằng chiếc đồng hồ sẽ phát ra tiếng như vậy khi nó bị hỏng
Hãng sản xuất đồng hồ Rolex không bắt đầu công việc kinh doanh của mình tại Thụy Sỹ - nơi mà nó đang hoạt động mà là từ London. Công ty mới đầu không phải sản xuất đồng hồ mà chỉ thực hiện việc lắp ráp. Năm 1905, Hans Wilsdorf và anh rể của ông Alfred Davis đã thành lập công ty chuyên về phân phối đồng hồ. Vào thời điểm đó, đồng hồ đeo tay không được xem trọng về độ chính xác cũng như sự tin cậy nhưng Hans Wilsdorf muốn thay đổi điều đó.

Tuy nhiên vào năm 1908, họ nhận ra rằng nó sẽ được lợi hơn để làm cho đồng hồ của mình. Rolex chuyển sang Geneva vào năm 1919 từ London sau chiến tranh thế giới I.

Với tầm nhìn xa trông rộng, Hans tin tưởng rằng đồng hồ đeo tay sẽ thay đổi quan điểm của mọi người không những trở thành người bạn thời gian đáng tin mà còn tạo ra một trào lưu thời trang.

Hans đã bắt tay vào làm việc một cách chăm chỉ theo đúng niềm tin của ông. Bằng sự nỗ lực của bản thân cùng với sự yêu cầu cao về độ chính xác về kỹ thuật, Hans đã thành công khi gây dựng nên thương hiệu Rolex. Năm 1910, Rolex trở thành đồng hồ đeo tay đầu tiên nhận chứng chỉ ở Thuỵ Sỹ. 10 năm sau Rolex được chuyển tới Geneva và bắt đầu đăng ký dưới cái tên Montres Rolex S.A
Sau khi chuyển tới Geneva, Hans bắt đầu chú tâm vào việc tạo ra kiểu dáng riêng và những tiêu chuẩn ấy vẫn còn áp dụng cho đến những chiếc đồng hồ hiện đại ngày nay. Ngoài vẻ đẹp đầy quyến rũ, một câu hỏi đặt ra điều gì đã làm cho Rolex trở nên đặc biệt?

Đối với những người khởi nghiệp, đồng hồ Rolex chính hãng là một sự đầu tư lâu dài bởi nếu thành công, một chiếc đồng hồ của Thuỵ Sĩ sẽ theo bạn đến suốt đời và trở thành "gia bảo". Với những tiêu chuẩn cao, những chiếc đồng hồ vẫn giữ được "giá trị riêng" trong suốt nhiều năm.
Đầu tiên, mỗi một chiếc đồng hồ Rolex phải mất cả năm hoặc thậm chí lâu hơn để hoàn thành. Điều thú vị, mỗi phần của đồng hồ sẽ được tạo ra ở 4 nhà máy khác nhau của Rolex tại đất nước Thuỵ Sĩ xinh đẹp. Việc kiểm soát chất lượng trong nhà máy rất nghiêm ngặt, không một chiếc đồng hồ nào được rời khỏi nhà máy cho đến khi đạt độ hoàn hảo. Chính vì thế, thương hiệu Rolex đã luôn giữ được giá trị hình ảnh đẳng cấp qua hơn cả thế kỷ.

Mặc dù các máy móc thiết bị được đưa vào sử dụng nhưng tất cả các công đoạn quan trọng để sản xuất ra đồng hồ đều được tiến hành dưới bàn tay của người thợ đồng hồ Thụy Sĩ-những con người tự mình thực hiện tất cả những công việc khó khăn để tạo ra những chiếc đồng hồ sang trọng mà bạn đã luôn luôn khao khát sở hữu.

Rolex chính là ông vua trong chế tạo chronometer. Thuật ngữ "Chronometer" là một chiếc đồng hồ đeo tay cực kỳ chính xác. Một chiếc chronometer Thuỵ Sĩ được kiểm nghiệm và được cấp giấy chứng nhận theo mức độ chính xác.

Để đạt được "chronometer", bộ máy của chiếc đồng hồ Rolex giá rẻ phải vượt qua hàng loạt các cuộc thử nghiệm tiến hành trong vòng 15 ngày đêm. Độ chính xác của máy được kiểm tra theo năm điểm khác nhau và theo nhiệt độ thay đổi mô phỏng lại điều kiện thực tế mà chiếc đồng hồ sẽ được sử dụng. Và chỉ có 3% đồng hồ đeo tay ở Thuỵ Sĩ nhận được chứng nhận này.

Một thực tế thú vị rằng, các tiêu chuẩn và sự hoàn hảo của chiếc Rolex sẽ hoàn toàn phá huỷ trong tích tắc nếu người làm đồng hồ thiếu kinh nghiệm. Vì thế việc tuyển chọn người làm lại vô cùng quan trọng.
Trong lịch sử, Rolex gắn liền với nhiều sự kiện có ý nghĩa bước ngoặt. Chẳng hạn như Rolex Oyster là đồng hồ thấm nước đầu tiên trên thế giới. Và một khoảng 1 năm sau, Mercedes Gleitz trở thành người đầu tiên bơi qua eo biển Anh khi đeo đồng hồ Rolex Oyster chống thấm nước vào năm 1927.

Ngoài ra, Rolex cũng đã thành công trong việc duy trì hoạt động tại hơi cao nhất và thấp nhất thế giới mà không sai lệch chỉ 1s. Rolex đã đồng hành cùng một nhóm người, dưới sự chỉ đạo của Edmund Hilllary, chinh phục Everest vào năm 1953.Vào năm 1960, Rolex cũng trên con tàu của Hải quân Mỹ Trieste lặn sâu tới 36.798 feet vào đại dương tại rãnh Mariana. Mặc dù đồng hồ chịu một áp lực của 14.000 psi, nó vẫn hoạt động chính xác.

Trên thị trường hiện nay, Rolex không phải là hãng bán đồng hồ đắt nhất thế giới nhưng những chiếc đồng hồ này cũng không hề rẻ. Những chiếc đồng hồ đắt nhất trên thế giới phải kể đến như Vacheron Constantin, Patek Philippe ... Chúng ta có thể biết đến Rolex chủ yếu sản xuất nhắm đến đối tượng hạng thượng lưu vì thế mỗi chiếc đồng hồ Rolex chính hãng khoảng 5.000 - 10.000 USD hoặc có thể hơn nữa. Rất nhiều người trong chúng ta băn khoăn đặt câu hỏi "Tại sao Rolex lại đắt như thế". Đơn giản chỉ là Rolex muốn hướng tới người dùng trong giới thượng lưu ngoài ra về chất lượng Rolex luôn là số một.