Cách phân biệt đồng hồ Rolex thật và giả dành cho những khách hàng yêu thích các mẫu đồng hồ của nhãn hiệu lâu đời và biểu tượng nổi tiếng của địa vị này.
Rolex không chỉ được biết đến như một hãng đồng hồ Thụy Sĩ lâu đời, mà còn được xem như đến một biểu tượng của địa vị xã hội trên toàn thế giới, với hơn 700,000 mẫu đồng hồ ra mắt mỗi năm trong hơn 100 năm qua.


Trong cuộc phỏng vấn gần đây của Business Insider với David Duggan, một thương nhân chuyên buôn bán đồng hồ Rolex từ năm 1975 tới nay, ông đã tiết lộ 4 cách đơn giản nhất để phân biệt một chiếc đồng hồ Rolex là thật hay giả, đó là:

Thứ nhất, những mẫu đồng hồ Rolex giả có giá siêu rẻ là những mẫu dễ dàng bị nhận ra nhất thông qua chuyển động của màn hình đồng hồ thạch anh. Kim giây của loại đồng hồ giả sẽ bị giật nhẹ trong quá trình chuyển động, trong khi kim giây của đồng hồ thật sẽ chạy một cách trơn tru hơn.
Ranh giới giữa việc “giật nhẹ” và “trơn tru” là điều hết sức mong manh, vì vậy khách hàng có thể dựa trên một tiêu chí khác là âm thanh phát ra từ đồng hồ để có thể phân biệt. Một chiếc đồng hồ Rolex chính hãng sẽ không phát ra bất cứ âm thanh nào trong khi hoạt động.

Cách thứ hai để nhận biết một chiếc đồng hồ Rolex là hàng chính hãng hay hàng fake là trọng lượng của chiếc đồng hồ. Đồng hồ Rolex fake thường sẽ nhẹ hơn đáng kể so với những mẫu đồng hồ thật do chúng được làm từ các kim loại chất lượng cao.
Ngoài ra, khách hàng cũng có thể phân biệt bằng cách chú ý vào núm điều chỉnh lên dây ở cạnh bên đồng hồ. Theo như ông Duggan cho biết, thông thường, đồng hồ Rolex giả sẽ có những núm điều chỉnh cơ bản để chỉnh vị trí của kim phút và kim giờ, còn một chiếc đồng hồ Rolex thật sẽ có một núm điều chỉnh được chế tạo thủ công một cách tỉ mỉ với cách rãnh và đường khắc tinh tế ẩn chứa nghệ thuật.

Phương pháp phân biệt đơn giản thứ 4 đó là thấu kính lớn trên mặt của đồng hồ Rolex thật sẽ phóng to đúng vào điểm ngày tháng. Đây là một trong số những đặc điểm khó có thể làm giả của các dòng đồng hồ Rolex, vì vậy gần như tất cả các mẫu đồng hồ giả đều sẽ bỏ qua chi tiết này và hiển thị ngày tháng ở kích cỡ thông thường.
Theo Duggan, cách phân biệt một chiếc đồng hồ Rolex giá rẻ trên thị trường hiện nay, khoảng 70$ đối với một người chơi nghiệp dư là điều khá dễ dàng. Nhưng để phân biệt một chiếc đồng hồ Rolex giả với giá 700$ thì người mua cần tinh tế và chú ý hơn rất nhiều trước khi đưa ra quyết định mua bán.

Cách an toàn nhất đó là đem chiếc đồng hồ đó tới một người sửa chữa hoặc chế tạo đồng hồ uy tín để họ kết luận thật, giả bằng cách tháo mặt lung của chiếc đồng hồ đó ra và kiểm tra cấu trúc, chuyển động bên trong của bộ máy. Tuy vậy, Duggan cũng cảnh báo “nếu nó quá tốt so với hàng thật thì nó cũng không phải là hàng thật”.