Việc mua một chiếc đồng hồ Rolex cũ có sự rủi ro rất lớn với số lượng những chiếc đồng hồ Rolex giá rẻ xuất hiện đầy rẫy trên thị trường. Và chắc chắn bạn đã nghe thấy nhiều người khuyên rằng “bạn không chỉ nên mua chiếc đồng hồ, bạn cũng cần phải quan tâm đến người bán nó” một vài lần trước đây. Kể cả như vậy thì việc bị mua phải một chiếc đồng hồ giả vẫn có tỷ lệ rất cao, và đó cũng chính là lý do bài viết này ra đời. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số điểm mà bạn cần chú ý khi thực hiện giấc mơ sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex cho riêng mình.

Danh sách này chỉ mang tính chất tương đối, đơn giản bởi vì không một bài viết hay thậm chí một cuốn sách nào có thể bao quát hết về thế giới đồng hồ rộng lớn. Nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản để có thể giúp bạn tránh được việc mất tiền oan uổng.

Chiếc đồng hồ không chỉ có mặt đồng hồ, nhưng chiếc mặt đồng hồ lại đóng vai trò quan trọng bậc nhất
Điều này có thể rất bất ngờ đối với những người mới bước chân vào thế giới đồng hồ Rolex cổ, phần lớn giá trị của chiếc đồng hồ Rolex lại nằm ở mặt số chứ không phải là ở máy đồng hồ. Một số chiếc đồng hồ với mặt đồng hồ hiếm sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với một chiếc Rolex thông thường (ví dụ như những chiếc Rolex “Paul Newman” Daytona có giá lên tới hàng trăm nghìn USD). Bởi lý do đặc biệt đó, mặt đồng hồ cũng là nơi bạn phải chú ý nhiều nhất, và có 3 điều dưới đây bạn phải quan tâm về mặt số của chiếc đồng hồ bạn định mua.

1. Quan tâm xem đây có phải là đồng hồ Rolex hàng chính hãng không, tất cả những việc khác để sau

“Chiếc mặt đồng hồ này có phải là hàng chính hãng hay không?”, đây là câu hỏi đôi khi đáng giá lên tới cả triệu đô. Và để xác định chiếc đồng hồ có phải chính hãng hay không thì chỉ có một cách duy nhất: cẩn thận xem xét từng chi tiết trên mặt đồng hồ. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt thì việc xem xét kỹ logo và các chữ số trên mặt đồng hồ là việc cần làm đầu tiên. Bạn có thể so sánh với những hình ảnh của chiếc đồng hồ cùng loại trên tạp chí hay những nguồn đáng tin cậy (và nói về những nguồn “đáng tin cậy”, vẫn có một số “chuyên gia” rất giỏi việc tung những thông tin sai lệch – đặc biệt là khi họ đồng thời cũng là một con buôn đồng hồ). Bạn nên xem xét hình dáng logo Rolex trên đồng hồ, quan tâm xem các chi tiết được in hay được đính một cách thủ công, và bạn cũng nên tìm hiểu về font chữ được sử dụng trên mặt đồng hồ. Những bước này sẽ giúp bạn nắm được một thông tin tương đối đầy đủ, đồng thời giúp bạn có thể thực hiện những bước tiếp theo để tìm hiểu thêm về chiếc đồng hồ.
2. Kiểm tra tuổi thọ của mặt đồng hồ

Đồng hồ là một đồ vật phức tạp được tạo nên từ nhiều linh kiện khác nhau, và tất nhiên với tư cách một nhà sản xuất thì Rolex cũng có nghĩa vụ phải sản xuất các linh kiện để cung cấp cho khách hàng. Tuy nhiên việc thay thế này sẽ làm mất đi tính nguyên bản của chiếc đồng hồ, từ đó sẽ làm giảm đi giá trị của nó. Vậy nên việc kiểm tra xem chiếc mặt đồng hồ đã bị thay hay chưa cũng là một việc rất quan trọng. Để thực hiện việc này, cách dễ nhất chính là kiểm tra chất phát quang của mặt đồng hồ - trong những khoảng thời gian khác nhau thì hãng sẽ sử dụng những chất phát quang khác nhau. Theo thứ tự thời gian, Radium sẽ được sử dụng vào đầu những năm 1960 cho đến năm 1998, Luminova được sử dụng vào khoảng thời gian 1998 - đầu năm 1999, Super Luminova và Chromalight được sử dụng từ đó đến bây giờ (Rolex bắt đầu dùng Chromalight vào năm 2008). Chất liệu phát quang cũng được thể hiện ở phía dưới mặt đồng hồ: SWISS là Radium, T Swiss T hay T Swiss T<25 là Tritium, Rolex sử dụng kí hiệu SWISS một lần nữa cho Luminova và Swiss Made cho những phiên bản sau. Vậy nên nếu bạn thấy một chiếc đồng hồ đáng lẽ sử dụng mặt đồng hồ tritium nhưng lại có mặt đồng hồ Luminova thì chắc chắn đó không phải là một chiếc nguyên bản, và tất nhiên nó sẽ có giá rẻ hơn.
3. Kiểm tra tình trạng của mặt đồng hồ

Bây giờ chiếc mặt đồng hồ đã được khẳng định (hay có lẽ?) là hàng chính hãng và nguyên bản, vậy liệu chúng ta có cần quan tâm gì nữa không? Câu chuyện vẫn chưa chấm dứt, việc bây giờ cần làm đó là quan tâm xem nó có tình trạng như thế nào. Và từ bây giờ có lẽ mọi chuyện sẽ trở nên rắc rối hơn, bởi vì một chiếc mặt đồng hồ bị mờ chưa chắc đã là hàng bỏ đi - nếu các chi tiết bị mờ đi cùng tông với màu nâu trên mặt đồng hồ thì đây lại là một mặt đồng hồ “tropical” được rất nhiều người thèm muốn. Tương tự nếu mặt đồng hồ bị nứt thì những nhà sưu tập lại gọi là mặt “spider” và thậm chí nhiều người chỉ đi săn những mặt đồng hồ này. Vậy nên việc cần làm của chúng ta đó là phát hiện các khiếm khuyết không mong muốn và không đồng nhất trên mặt đồng hồ (ví dụ như thiếu một chấm phát quang trên mặt đồng hồ, hay một vết trầy xước). Tương tự như vậy, chất phát quang trên mặt đồng hồ phải tương đồng hoặc ít nhất gần giống với chất liệu sử dụng trên kim đồng hồ. Ví dụ, những chiếc kim đồng hồ bị thay thế sử dụng Super Luminova sẽ tương phản rất lớn với mặt đồng hồ dùng radium.
Nếu tất cả các điểm này đều thỏa mãn điều kiện, hẳn nhiên đây là một tin vui đối với bạn. Và còn một điểm nữa bạn nên chú ý: kiểm tra xem có những chi tiết làm tăng thêm giá trị của chiếc đồng hồ hay không. Những chi tiết này có thể là các thông số phụ, thêm một chấm phát quang hay thương hiệu kép (ví dụ như chiếc đồng hồ bên dưới sản xuất cho Tiffany), chúng sẽ làm cho chiếc đồng hồ của bạn khác biệt với những chiếc đồng hồ cùng loại và làm cho giá trị của nó cao hơn. Tất nhiên phần lớn các trường hợp người bán sẽ nói cho bạn biết, nhưng nếu họ không biết thì bạn đã tìm được một món hời.
Những chi tiết bạn phải quan tâm khi kiểm tra mặt đồng hồ có lẽ rất mơ hồ và làm cho bạn cảm thấy hoang mang. Nhưng có một tin vui đó là những thông tin khác có thể kiểm tra trên nhiều bộ phận trên chiếc đồng hồ - được khắc trên thân hay các bộ phận khác – và bạn chỉ cần hiểu rằng bạn đang đọc cái gì. Những chi tiết này sẽ cho bạn biết phần lớn những thứ bạn cần biết: thời gian sản xuất chiếc đồng hồ, dòng máy, và những bộ phận khác có nguyên bản cùng chiếc đồng hồ hay không. Và một lần nữa trong mục này sẽ có 3 điểm mà bạn nên để ý.

4. Đọc thông số tại tai đồng hồ

Những thông số ở tai đồng hồ sẽ cho bạn rất nhiều thông tin! Với phần lớn các loại đồng hồ Rolex, ờ tai phía trên – vị trí 12 giờ - sẽ có ghi số đời đồng hồ bằng một dãy 4-6 chữ số, tùy thuộc vào quy trình sản xuất chiếc đồng hồ. Ví dụ, nếu bạn nhìn vào chiếc Explorer 1, sẽ có những con số như 6610 hay 1016 – con số này tăng lên 5 chữ số với đời 14270, cuối cùng tới 6 chữ số với bản 36 mm 14270 và bản 39 mm 21270. Những con số này cực kỳ quan trọng vì nó sẽ cho phép bạn tìm những chiếc đồng hồ khác cùng dòng máy này để có sự so sánh trực quan hơn.