Để nói về Rolex, các bạn sẽ dùng từ gì? Sang trọng, đẳng cấp, tinh xảo, toàn cầu…. Vâng, với ngành đồng hồ đeo tay, Rolex chính là HUYỀN THOẠI. Có lẽ, bất kỳ ai trên thế giới này đều muốn sở hữu ít nhất là một chiếc đồng hồ Rolex chính hãng. Vì đó thực sự là đẳng cấp của đồng hồ đeo tay.

Trong chuỗi bài viết này, Đồng Hồ Thật sẽ mang đến cho các bạn một số điều thú vị về Đồng hồ Rolex nhé.

1. Rolex sử dụng thép đắt tiền và khó sản xuất để làm đồng hồ vì chúng giúp đồng hồ của họ đẹp hơn

Hầu hết những người yêu thích đồng hồ trên thế giới đều biết rằng Rolex sử dụng loại thép mà không ai khác sử dụng. Thực tế là có rất nhiều loại thép không gỉ khác nhau. Và hầu hết các loại thép không gỉ hiện nay được dùng sản xuất đồng hồ đều được làm từ loại thép có tên là 316L. Nhưng, với Rolex, họ sử dụng loại thép không gỉ 904L – loại mà chẳng có hãng nào dùng. Vậy tại sao?

Rolex cũng đã từng sử dụng loại thép mà hầu hết các hãng đồng hồ khác đang dùng. Tuy nhiên, vào khoảng năm 2003, họ quay lại dùng thép 904L. Vào năm 1998, Rolex cho ra đời sản phẩm làm từ thép 904L đầu tiên với một vài phiên bản Sea-Dweller. Tính chất của thép 904L có độ chống gỉ và chống mòn tốt hơn và cũng gây ra sự khó khăn hơn trong gia công. Điều quan trọng nhất đối với Rolex là loại thép 904L có khả năng giữ độ bóng cực kỳ cao. Nếu bạn có để ý rằng chất liệu thép của đồng hồ Rolex khác biệt so với các loại khác thì đó chính là nhờ loại thép 904L.

Vậy tại sao các thương hiệu đồng hồ khác không sử dụng chất liệu thép 904L? Điều đơn giản là chất liệu này đắt hơn hẳn và có công nghệ xử lý phức tạp hơn nhiều những loại thép thông thường. Để đạt được điều đó, Rolex đã phải đầu tư để có thể tự sản xuất và chế tác trong một chu trình khép kín của chính mình, thay vì như các thương hiệu khác sẽ nhập từ các nhà cung cấp bên ngoài. Và chúng ta cũng có thể thấy, sự hạn chế về số lượng đồng hồ được sản xuất ra trong một năm cũng đã phần nào chứng minh cho sự phức tạp trong quá trình chế tác. Chính điều này đã ngăn chặn sự làm giả của các thương hiệu khác.

Và đó chính là điều vô cùng đặc biệt mà Rolex mang đến cho khách hàng của mình.

2. Rolex có những phòng thí nghiệm cho riêng mình
Dựa trên những gì mà Rolex có được trong suốt thời gian vừa qua, chắc hẳn chúng ta không bất ngờ khi biết rằng công ty này có hẳn riêng một bộ phận nghiên cứu và phát triển ở chính bên trong hệ thống. Nhưng thực tế, Rolex còn vượt xa hơn sự tưởng tượng. Họ không chỉ có một mà còn có nhiều phòng nghiên cứu khoa học khác nhau được trang bị đầy đủ với trang thiết bị tối tân tại chính cơ sở của mình. Nhiệm vụ của những phòng nghiên cứu thí nghiệm này không chỉ là làm sao để sản xuất ra những chiếc đồng hồ mới nhất, hợp thời và hiện đại nhất mà còn góp phần làm sao để quá trình sản xuất đồng hồ vừa nhanh chóng vừa hiệu quả. Bằng cách đó chúng ta phải thừa nhận rằng Rolex là một công ty sản xuất đồng hồ với trình độ chuyên môn hàng đầu và rất quy củ trong tổ chức.

Các phòng thí nghiệm của Rolex rất đa dạng. Thoạt nhìn qua, thì phòng thú vị nhất chính là phòng thí nghiệm hóa chất. Khi bước vào căn phòng bạn có thể bị choáng ngợp với hàng loạt ống thủy tinh đựng các loại dung dịch hay khí khác nhau. Những nhà nghiên cứu ở đây đều là những người có chuyên môn rất cao, được đào tạo bài bản. Và khi được hỏi là tại sao họ lại cần tới hẳn 1 phòng nghiên cứu hóa chất chuyên biệt thì công ty này trả lời: Chúng tôi cần một sự đầu tư đúng mức cho việc nghiên cứu các loại dầu và chất bôi trơn được sử dụng trong quá trình sản xuất linh kiện và lắp ráp đồng hồ.

Bên cạnh đó, công ty này có một căn phòng với rất nhiều những kính hiển vi điện tử và một số máy đo quang phổ khí. Bằng các thiết bị này, họ có thể quan sát rất kĩ vào kim loại cũng như các vật liệu khác để xác định được tác động của quá trình gia công và sản xuất lên vật liệu. Khu vực rộng lớn và choáng ngợp này được sử dụng rất thường xuyên để có thể kịp thời ngăn chặn và khắc phục các vấn đề có thể xảy ra với đồng hồ của họ.

Đương nhiên, Rolex dùng chính phòng thí nghiệm của họ để thử nghiệm trên chính những sản phẩm đồng hồ mà công ty này tạo ra. Đó là 1 căn phòng thử nghiệm đặc biệt và cũng rất áp lực. Tại đây, hệ thống máy đồng hồ, vòng của đồng hồ và vỏ đều được thử nghiệm dưới những môi trường thực tế, thậm chí là có phần khắc nghiệt hơn khi sử dụng thực tế. Từ đó họ muốn đảm bảo những sản phẩm được làm ra đều là tốt nhất.

Và đó cũng chính là lí do vì sao những chiếc đồng hồ Rolex thường tồn tại từ thế hệ này sang thế hệ khác, bất chấp thách thức của thời gian.

Còn những điều gì sẽ khiến bạn phải choáng ngợp về thương hiệu Rolex giá rẻ nữa? Hãy chờ đón các câu chuyện tiếp theo nhé.
(Còn tiếp)