Implant đã được chứng minh là phương pháp phục hình răng tối ưu với tỷ lệ thành công lên đến trên 97%. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà mọi ca cấy ghép implant đều an toàn. Dưới đây là thống kê những yếu tố cấy ghép implant thành công theo ý kiến của các chuyên gia cấy ghép implant trên thế giới.

Những yếu tố đảm bảo cấy ghép implant thành công

Để đảm bảo ca cấy ghép implant thành công cần phải hội đủ ít nhất là bốn yếu tố sau: (1) xương ổ răng đủ tiêu chuẩn, (2) bác sĩ giỏi, (3) trang thiết bị hiện đại và (4) sự hợp tác của bệnh nhân.

1. Xương ổ răng đạt tiêu chuẩn

Đây được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công của ca cấy ghép implant. Theo các chuyên gia, xương ổ răng đạt tiêu chuẩn là xương khỏe mạnh, chất lượng xương đủ cứng, chỉ số HU của xương phải đạt từ 350 – 1250. Chỉ số này cao hay thấp hơn tiêu chuẩn đều khiến ca cấy ghép trở nên phức tạp và khả năng thành công giảm. Xương còn phải không bị tổn thương và được bảo tồn nguyên vẹn. Thông thường một trụ Implant sẽ có chiều dài tối thiểu là 6,0 mm và đường kính nhỏ là 3,0mm nên để có thể cấy được trụ và để trụ implant đứng vững được thì xương hàm tại vị trí cấy ghép phải có độ dài và độ rộng lớn hơn của trụ implant.


Xương ổ răng phải có kích thước lớn hơn kích thước trụ implant

Những trường hợp xương không đạt đủ tiêu chuẩn thì các bác sĩ sẽ không cho chỉ định cấy ghép implant ngay mà yêu cầu bệnh nhân bước qua một khâu khác là cấy ghép xương nhằm tăng tiêu chuẩn của xương để có thể tiến hành cấy ghép implant.

Có thể bạn quan tâm đến cấy ghép răng implant giá bao nhiêu

2. Bác sĩ giỏi

Không giống các kỹ thuật khác, cấy ghép implant là kỹ thuật rất khó. Nó không chỉ đòi hỏi bác sĩ giỏi về kỹ thuật nha mà còn phải nắm rõ cấu trúc giải phẩu cơ thể người, đặc biệt là ở phần hàm mặt. Quy trình cấy ghép răng implant buộc phải tiến hành các bước mổ xẻ phần lợi của bệnh nhân vì vậy chỉ cần một sai xót nhỏ trong lúc phẩu thuật cũng có thể khiến bệnh nhân rơi vào các trường hợp tai biến như tổn thương dây thần kinh, thủng xoang, nhiễm trùng, chảy máu sau phẩu thuật… Mặc dù các công nghệ hiện đại với các công nghệ xử lý bề mặt đã góp phần làm tăng cao khả năng tích hợp của trụ implant vào xương hàm nhưng nếu các bác sĩ không nắm rõ được cấu trúc xương của bệnh nhân dẫn đến việc tính toán sai kế hoạch điều trị thì trụ implant sau khi cấy ghép rất có khả năng sẽ không đứng vững được trên khung hàm dẫn đến cấy ghép thất bại và buộc phải chỉnh sửa lại.


Bác sĩ giỏi

3. Thiết bị cấy ghép hiện đại

Như đã nói, tiêu chuẩn của xương là một yếu tố quan trọng cấy ghép implant thành công. Mà để xác định được xương có đạt đủ tiêu chuẩn không thì phải dựa vào hệ thống máy móc. Các con số máy đo lường càng chính xác bao nhiêu thì những yếu tố rủi ro trong quá trình cấy ghép sẽ càng ít bấy nhiêu. Chưa kể do phải mổ xẻ nên tất cả các trang thiết bị được sử dụng trong phòng mổ phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối tránh nguy cơ nhiễm trùng trong và sau phẩu thuật cho bệnh nhân.


Hệ thống trang thiết bị hiện đại

4. Sự hợp tác của bệnh nhân

Để cấy ghép implant thành công, bệnh nhân cần phải hợp tác chặt chẽ với bác sĩ. Ngay khi đến tư vấn cấy ghép implant, bệnh nhân phải thông báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe cũng như các bệnh lý mình đang mắc thậm chí là cả các loại thuốc mình đang sử dụng để bác sĩ có thể tư vấn một cách chính xác bệnh nhân cần phải làm gì trước trong cũng như sau khi tiến hành cấy ghép implant. Việc vệ sinh, chăm sóc, giữ gìn và tái khám định kỳ sau khi cấy ghép cũng hết sức quan trọng. Bệnh nhân cần phải tuân thủ triệt để những căn dặn của bác sĩ thì mới đảm bảo răng implant hoạt động tốt và lâu dài.

Trên đây là thống kê những yếu tố để một ca cấy ghép implant thành công. Muốn biết bạn có hội tủ đầy đủ những yếu tố trên hay không, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các trung tâm nha khoa tin cậy và bác sĩ uy tín để được tư vấn cũng như điều trị cho mình và người thân.
Xem thêm: răng sứ cao cấp
Nguồn: http://gianiengrang.com/nhung-yeu-to...nt-thanh-cong/