Hàm được coi là hàm móm (hay còn gọi là vẩu) nếu xương hàm dưới đưa ra trước, khi ngậm miệng có hiện tượng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên, cằm lệch, khuôn mặt không được hài hòa, không chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ mà còn gây khó khăn trong việc ăn uống hàng ngày. Ngược lại, hàm bị cho là hô khi xương hàm trên đưa ra trước, môi trên không bao phủ răng, khi ngậm miệng răng cửa tại xương hàm trên phủ ngoài răng của xương hàm dưới, gây mất thẩm mỹ. Đối diện với tình trạng lệch lạc răng miệng này, bạn nên đến phòng nha để được niềng răng.


Làm gì khi răng bị hô móm

Nguyên nhân dẫn tới hô móm có thể do yếu tố di truyền từ cha mẹ hay người thân sang con cái, cha mẹ bị rối loạn khớp cắn cũng có thể khiến con mắc phải chứng này, đồng thời, những thói quen thuở nhỏ nếu không uốn nắn kịp thời như mút ngón tay, chống cằm, cắn môi, mút kẹo thường xuyên, thở bằng miệng… kéo dài lâu ngày đều có thể dẫn đến hô móm.


Làm gì khi răng bị hô móm
(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Làm gì khi răng bị hô móm là đã không còn là thắc mắc của mọi người vì hầu như họ đều biết niềng răng là giải pháp thích hợp và có hiệu quả nắn chỉnh răng tốt nhất. Niềng răng vốn là kỹ thuật phổ biến trong nha khoa, tạo ra tác động lực lên răng bằng mắc cài hoặc khay niềng răng để nắn chỉnh răng, ép răng di chuyển về vị trí cân đối, đã được tính toán từ trước. Một liệu trình nắn chỉnh răng hô móm hay răng bị lệch lạc mất khoảng từ 1 – 2 năm tùy kỹ thuật và mức độ rối loạn khớp cắn cũng như độ tuổi niềng răng của bạn.

Khám lâm sàng là bước thăm khám và tư vấn, kiểm tra sức khỏe răng miệng, cũng như đưa ra những chẩn đoán ban đầu về mức độ và tình trạng hô móm mà bạn mắc phải. Những răng quá lộn xộn, khểnh quá nhiều cần được nhổ bỏ cũng được đánh dấu để thực hiện nhổ răng.


Làm gì khi răng bị hô móm

Đồng thời, bạn cũng sẽ được vệ sinh răng miệng, lấy cao răng, trị sâu, điều trị tủy nếu răng bạn bị viêm nướu, viêm nha chu hay sâu răng. Thao tác này rất cần thiết để đảm bảo cho răng bạn khỏe mạnh trong suốt quá trình niềng răng, đeo mắc cài hoặc không mắc cài trị hô móm.

Có thể bạn quan tâm đến cấy ghép răng implant giá bao nhiêu

Chụp phim Xquang, thiết kế liệu trình chỉnh nha sẽ giúp các bác sĩ có hình ảnh cụ thể về cấu tạo răng của bạn, củng cố thông số chính xác cho bước dự đoán ban đầu, Việc phân tích trên máy tính các hình ảnh, sử dụng phần mềm có chức năng thiết kế liệu trình chỉnh nha sẽ giúp bạn tự tin hơn vào kết quả điều trị sau này.


Làm gì khi răng bị hô móm
(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Niềng răng là kỹ thuật khó, để thực hiện chính xác, có kết quả di chuyển răng nhanh chóng, cần bác sĩ có tay nghề chuyên môn lành nghề để đeo mắc cài vào răng sao cho ôm khít, hạn chế tình trạng bung mắc cài sau khi niềng răng, không quả lỏng sẽ giảm hiệu quả tác động lực lên răng, đồng thời cũng không được quá chật sẽ làm đau khách hàng. Nếu là niềng răng không mắc cài Invisalign, giải pháp điều trị có hiệu quả và thẩm mỹ hiện nay, thì bác sĩ sẽ đeo các khay chuyên dụng vào cho bạn, sửa chữa nếu thiết kế chưa thật ôm khít vào răng, sao cho mắc cài hoặc khay sát khít, sẽ nắn chỉnh răng tối đa. Răng bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng hô móm, trở nên cân đối, cắn khít ở vị trí trung tâm.
Xem thêm: niềng 2 răng cửa giá bao nhiêu
Nguồn: http://gianiengrang.com/lam-gi-khi-rang-bi-ho-mom/