Niềng răng là giải pháp phổ biến, thông dụng và được đánh giá cao trong nha khoa nhằm điều chỉnh lệch lạc của cấu trúc răng, điều trị rối loạn khớp cắn để đưa răng về vị trí cân đối, hài hòa, khắc phục tính thẩm mỹ cho hàm răng. Để đạt được kết quả đó, niềng răng ít nhiều cũng sẽ gây ra một số bất tiện, phiền toái cho bạn, không chỉ trong giao tiếp, sinh hoạt, ăn uống mà đặc biệt là khi vệ sinh răng.


Chải răng đúng cách khi niềng răng

Điều này cũng rất dễ hiểu bởi thời gian niềng răng kéo dài từ 1 đến 2 năm, cùng những mắc cài hoặc khay niềng răng với nhiều chất liệu khác nhau, có thể bằng thép không gỉ, vàng bạc, sứ, nhựa… tác động lực lên răng để ép răng di chuyển trong cả hai đoạn niềng răng cố định và niềng răng duy trì, niềng răng đòi hỏi nhiều lòng kiên nhẫn và kiến thức để chải răng đúng cách, cũng như xử lý bàn chải răng tại các vị trí mắc cài để đạt kết quả nắn chỉnh răng tốt mà không gây viêm nhiễm răng.

Chọn bàn chải và kem đánh răng đúng cách khi niềng răng rất quan trọng khi đánh răng, nó quyết định chất lượng chải răng có sạch vi khuẩn và mảng bám trên cả hàm răng, đặc biệt tại các mắc cài hay không. Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn sử dụng bàn chải chuyên dụng với đầu tròn và mềm để bảo vệ răng, không gây trầy xước, xô lệch hay bung mắc cài.


Chải răng đúng cách khi niềng răng

Đồng thời, để bảo vệ các mắc cài, thì việc sử dụng kem đánh răng có chứa flour, Canxi cacbonat và Nhôm ô xít cũng có tác dụng năng tẩy trừ các vệt ngả màu trên răng do cà phê, trà, thuốc lá hay thực phẩm hàng ngày chúng ta sử dụng, bảo vệ răng miệng, tăng hiệu quả diệt trừ vi khuẩn, làm răng cứng chắc hơn, không làm răng bị nhiễm màu khi niềng răng, hay ố, xỉn màu các mắc cài.


Chải răng đúng cách khi niềng răng
(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Thời điểm chải răng hợp lý khi niềng răng là nên đánh răng sau bữa ăn khoảng 30 phút, vì đây chính là thời điểm vi khuẩn sinh ra các axit có hại. Bạn không nên đánh răng ngay sau khi ăn các thực phẩm chứa axit như cam, chanh, vì các thực phẩm này có thể làm mòn răng, hơn thế còn làm mòn mắc cài răng khi niềng răng, dễ làm răng yếu đi trong giai đoạn mang mắc cài.

Có thể bạn quan tâm đến cấy ghép răng implant giá bao nhiêu

Chải răng thật kỹ khu vực tập trung mảng bám, lưu ý các chỗ mang mắc cài cần tác động bàn chải nhẹ nhàng, theo chiều dọc. Bạn cần đặt bàn chải ở vị trí trên bề mặt răng theo đường chéo chếch 1 góc 45 độ, chải từng răng một hoặc hai răng một lần theo chiều dọc, tốc độ di chuyển bàn chải cần theo từng bước nhỏ, nhẹ nhàng để không làm mòn men răng.


Chải răng đúng cách khi niềng răng

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng nếu không đúng cách sẽ dễ làm răng bị suy yếu, sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu. Những bệnh lý này không chỉ tổn thương sức khỏe răng miệng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, cũng như kết quả nắn chỉnh răng. Cùng với đánh răng, bạn cũng nên tập thói quen sử dụng chỉ kha khoa để làm sạch răng mà không tạo kẽ hở trên răng, đồng thời lấy vôi răng tại phòng nha tối thiểu 2 lần 1 năm để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu chải răng đúng cách, bạn sẽ bảo vệ được răng miệng ngày càng cứng chắc và khỏe mạnh cũng như rút ngắn thời gian hiệu chỉnh răng nhanh nhất.
Xem thêm: niềng răng mất bao lâu
Nguồn: http://gianiengrang.com/chai-rang-du...hi-nieng-rang/