Yếu sinh lý nữ giới là tình trạng người phụ nữ không còn ham muốn hay hứng thú trong chuyện quan hệ tình dục. Theo một nghiên cứu mới nhất thì có tới 43% phụ nữ Việt Nam bị chứng yếu sinh lý cao hơn khoảng 13% so với nam bị yếu sinh lý. Không những vậy, tình trạng này ngày càng trẻ hóa.

Yếu sinh lý nữ là nguyên nhân gây nhiều bất ổn trong gia đình. Phụ nữ bị chứng yếu sinh lý thường hay mặc cảm, tự ti, lâu dần trở nên trầm cảm, suy giảm ham muốn cuối cùng là xa lánh đàn ông.

  1. Triệu chứng yếu sinh lý ở nữ giới.Yếu sinh lý nữ xảy ra chủ yếu ở phụ nữ tuổ trung niên, tuy nhiên phụ nữ trẻ tuổi sinh đẻ cũng có nguy cơ mắc phải. Triệu chứng rõ rất nhất của yếu sinh lý nữ là khô âm đạo. Khi quan hệ âm đạo ít tiết dịch nhờn bôi trơn làm quan hệ rất khó khăn. Một triệu chứng nữa là suy giảm ham muốn. Phụ nữ yếu sinh lý thường không còn hứng thú chuyện chăn gối, luôn tìm cách né tránh, hoặc chỉ chìu chồng do bổn phận mà không có sự nồng nhiệt.

Về sức khỏe, phụ nữ bị chứng này cũng có những triệu chứng rõ rệt như rối loạn giấc ngủ, đổ mồ hôi đêm, hay cáu gắt, bị bốc hỏa, tính tình thay đổi. Chu kỳ kinh nguyện bị rối loạn, hay lo âu, không tập trung vào công việc. Nguy cơ mắc các bệnh lý vè tim mạch và loãng xương.

Về sắc đẹp, phụ nữ yếu sinh lý hay bị lão hóa sớm, da nhăn nheo, tóc dễ rụng, tăng cân, bụng thừa mỡ.Nguyên nhân yếu sinh lý nữ
Nguyên nhân yếu sinh lý nữ có thể do yếu tố cơ thể mà cụ thể là sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Khi phụ nữ sau tuổi 30, buồng trứng bắt đầu có sự lão hóa chức năng làm suy giảm các nội tiết tố ectrogen và khả năng sản sinh rogesterone. Chính sự mất cân bằng các nội tiết tố này làm cho phụ nữ không còn ham muốn, âm đạo khô gây nên tình trạng yếu sinh lý nự giới.

Việc lạm dụng thuốc tránh thái (đặc biệt dùng thuốc ngừa thai diane 35 trị mụn), hay phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, sống trong oi trường ô nhiễm độc hại cũng àm phụ nữ suy giảm sinh lý. Các phẫu thuật liên quan các bệnh về cột sống, xương chậu, các vùng tiệm cận buồng trứng hay cơ quan sinh dục cũng làm sinh lý của người phụ nữ xấu điMột lượng nhỏ phụ nữ bị di tật âm đạo như âm đạo nhỏ, hẹp hoặc màng bao dày làm giảm khả năng kích thích gây hưng phấn khi giao hợp.

Các loại bệnh phụ khoa, viêm âm đạo cũng làm một bộ phận phụ nữ bị giảm ham muốn và suy giảm sinh lý.

Nhiều phụ nữ sức khỏa tốt, nhưng do yếu tố tâm lý cũng làm sinh lý của người phụ nữ ngày một xấu đi. Theo các nghiên cứu, phụ nữ khi bị hiếp dâm sẽ rất lo sợ vấn đề sinh dục và sinh lý, có xu hướng xa lánh giao hợp. Phụ nữ khi mang thai hoặc cho con bú có tâm lý muốn dành thời gian chăm con nên cũng không quan tâm nhiều yếu tố sinh lý.