Hiện nay các trang sức bạc xi vàng trắng và xi bạch kim đang được chị em rất ưa chuộng. Tuy nhiên vẻ bề ngoài của trang sức xi bạch kim và vàng trắng khá giống nhau. Hãy đọc bài viết sau đây và tìm hiểu cách phân biệt bạch kim và vàng trắng nhé!


1. Bạch kim và vàng trắng là gì?

Điều đầu tiên, bạn cần biết bạch kim là gì, vàng trắng là gì để có thể phân biệt được các dòng trang sức bạc nữ được xi bạch kim hay xi vàng trắng.
Bạch kim còn có tên khoa học là Platin. Ở dạng tinh khiết Platin là một kim loại chuyển tiếp quý hiếm, màu xám trắng, đặc dẻo, dễ uốn. Platin ít bị mài mòn và mờ cho nên rất thích hợp để làm đồ trang sức mỹ nghệ. Kim loại này khó bị ăn mòn, chịu được nhiệt độ cao.


Vàng trắng là 1 hợp kim với thành phần chính là vàng, các thành phần phụ cũng là các kim loại quý như Paladi, nickel…… Cũng giống như vàng, độ tinh khiết của vàng trắng được tính bằng kara.
Các thành phần phụ này đều có màu trắng sáng như bạch kim, nên khi hòa trộn sẽ làm nhạt màu của vàng, tạo ra 1 hợp kim có màu trắng sáng. Đặc tính của vàng trắng phụ thuộc vào các kim loại được đưa vào và tỷ lệ % của chúng.

2. Phân biệt bạc xi bạch kim và bạc xi vàng trắng?

Bạch kim có màu trắng, có độ bóng và sáng cao hơn vàng trắng. Bạch kim có tỷ trọng cao hơn vàng, do đó trang sức làm bằng bạch kim nặng hơn rất nhiều so với trang sức bằng vàng có cùng kiểu dáng và kích cỡ.


Ngoài ra bạn cũng có thể phân biệt trang sức bạc xi bạch kim và xi vàng trắng qua đơn vị tính và phương thức thu hồi. Bạch kim khi mua tính bằng USD/gram, trong khi vàng trắng tính theo VNĐ/chỉ. Do đơn vị tính khác nhau nên phương thức thu hồi cũng khác biệt. Bạch kim mua lại lỗ 30% giá thành (và 20% đối với trao đổi) còn vàng trắng thu lại theo giá vàng 7 T 5. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng đối với những cửa hàng uy tín. Không ít nơi vì lợi nhuận sẵn sàng lập lờ giá cả, bán cho khách hàng vàng trắng theo giá bạch kim, nhất là những loại nữ trang có nguồn gốc nước ngoài, bán từng món với giá ...USD. Vì thế, bạn nên chọn một của hàng uy tín để mua trang sức.

Các trang sức bạc 925 xi vàng trắng muốn lấy lại màu sắc ban đầu thì cần phải được xi lại một lớp Rhodium. Trái lại, các trang sức xi bạch kim chỉ cần đánh bóng đơn giản là có thể dễ dàng lấy lại màu sắc nguyên thủy của trang sức bạc.

Chị em hãy chọn cho mình những món trang sức đẹp để tự tin, toả sáng và luôn xinh đẹp nhé!