TTO - Đau, ngứa cổ họng gây khó chịu, nhưng chưa đến mức phải đi bác sĩ. Và bạn hoàn toàn có thể thực hiện dịu cơn đau bằng những cách thiên nhiên không cần dùng thuốc.
6 Meo vat cuoc song chữa đau họng không cần dùng thuốc
Chứng đau họng khiến bạn khó chịu nhưng chưa đến mức phải đi bác sĩ - Ảnh: Getty
Theo một nghiên cứu trong năm 2014 của các nhà khoa học Anh, việc đi bác sĩ hoặc dùng kháng sinh khi bị đau họng là không quan trọng.

[img]http://i2.wp.com/***********************/wp-content/uploads/2016/05/C%C3%A1ch-ch%E1%BB%AFa-vi%C3%AAm-hong_2.png?w=600[/img]
Lý do là chỉ mang một tỉ lệ nhỏ trường hợp bị đau họng là do nhiễm khuẩn, còn lại là do dị ứng, không khí khô và các virút thông thường như cúm và cảm lạnh.
Do đó khi bị đau họng, bạn có thể tự thực hiện giảm cơn đau bằng các biện pháp tự nhiên tại nhà, và chỉ nên đi bác sĩ trong khi các triệu chứng không thuyên giảm. Dưới đây là những cách làm giảm đau họng bạn làm chủ thể áp dụng:
Nước muối
6 cách chữa đau họng không cần dùng thuốc
Súc miệng bằng nước muối giúp giảm đau cổ họng và chống nhiễm trùng - Ảnh: wikihow.com
Marcia Degelman - tác giả cuốn Lý giải sức khỏe và là nhà trị liệu tại Trung tâm y tế ĐH California - cho biết muối mang thể tiêu diệt vi khuẩn. Nghiên cứu cũng cho thấy súc miệng bằng nước muối giúp giảm đau cổ họng và chống nhiễm trùng.
Trong thực tế, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Y tế dự phòng Mỹ cho biết 40% người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên và súc miệng bằng nước muối 3 lần/ngày sở hữu sự cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.
Nếu bị ngứa hoặc đau họng, bạn có thể pha 1 muỗng cà phê muối vào 1/2 bát nước ấm và súc miệng trong 30 giây.
Mật ong
Mật ong không chỉ chứa nhiều vitamin có lợi mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Theo các nhà nghiên cứu, mật hoa thiên nhiên thật sự tốt hơn xirô ho vì mật ong bảo vệ cổ họng tốt hơn.
Để giảm đau họng, bạn hãy pha một tách trà nóng và cho vào 1 muỗng cà phê mật ong, thêm nửa quả chanh vắt. Chanh là chất thực hiện se, có tác dụng giúp màng nhầy của bạn co lại, do đó món trà này sẽ tăng gấp đôi tốt chăm sóc cổ họng của bạn.
Phở gà
Một nghiên cứu của Nhật Bản phát hiện trong thịt gà sở hữu chứa một acid amin thực hiện tan chất nhầy trong phổi, giúp người bệnh ho ra đàm nhanh hơn và khắc phục một nguyên nhân rất lớn của chứng đau cổ họng: chảy nước mũi xuống họng.
Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt của Trung tâm y tế ĐH Nebraska cũng chứng minh rằng phở gà thật sự làm chủ thể giúp chống lại một loại virút bằng cách hoạt động như một chất chống viêm.
Theo tác giả nghiên cứu Stephen Rennard, sự kết hợp của các loại rau, thịt gà và nước dùng giúp cho món phở làm chủ công dụng trên.
Tỏi
6 cách chữa đau họng không cần dùng thuốc
Tỏi chứa allicin giúp tiêu diệt virút và vi khuẩn - Ảnh: youqueen.com
Tỏi sở hữu chứa allicin, một kháng sinh rất mạnh, giúp tiêu diệt virút và vi khuẩn. Theo Degelman, bạn làm chủ thể ngậm một tép tỏi sống trong khoảng 5-10 phút khi thấy cổ họng làm chủ cảm giác ngứa để tránh bị nhiễm trùng.
Rễ cam thảo
Trong đông y, rễ cam thảo được dùng để điều trị viêm họng, viêm loét và nhiễm virút trong nhiều thế kỷ, và nó đạt tốt tốt nhất khi được pha với nước và súc miệng.
Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân súc miệng bằng nước rễ cam thảo ít bị đau họng sau phẫu thuật hơn so với những cơ thể chỉ uống nước.
Bạn sở hữu thể mua rễ cam thảo ở dạng bột hoặc chất chiết xuất, pha với nước và súc miệng.
Tham khảo bài viết liên quan:
Chữa đau họng
Trị ho cho bé
Kẽm
Ion kẽm là tác nhân kháng khuẩn, vì vậy giúp chống lại nhiễm trùng, Degelman giải thích. Một nghiên cứu của Phần Lan năm 2011 cho thấy viên ngậm kẽm giúp người cảm lạnh mau khỏi bệnh.
Ngoài ra theo Degelman, dùng nó cùng với vitamin C sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn chống lại các loại bệnh tật.