Tình trạng kinh nguyệt không đều do nhiều nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân có thể xuất phát từ yếu tố sinh lý, cũng có thể do cấu trúccơ thể của chị em hoặc do một số căn bệnh phụ khoa gây nên.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Bệnh là hiện tượng máu kinh có sự thay đổi liên tục về dung lượng, màu sắc, trạng thái....... Lượng kinh nguyệt có thể ra nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, máu kinh có thể bị vón cục hoặc đen sẫm, nâu, đỏ tươi,...

Kinh nguyệt không đều thường gặp ở trường hợp nào?

Hiện tượng kinh nguyệt có thời giankhông đều ở phái nữ thường sảy ra trong những trường hợp sau:

- phái nữ trong độ tuổi thiếu niên, lượng kinh nguyệt và Chu kỳkinh nguyệt thường thất thường do cấu tạocơ địa các cơ quan sinh dục chưa đầu đủ và các hocmone sinh dục chưa duy trì ổn định.

- Trường hợp bị rối loạn tinh thần, cơ thể luôn mệt mỏi, áp lực và stress.

- phái nữ hay sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

- Trường hợp bị mắc các bệnh phụ khoa như viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc và dính buồng tử cung.

Kinh nguyệt bất ổn có ảnh hưởng như thế nào?

Bệnh kinh nguyệt biến đổi tuy không nguy hại tới tính mạng của chị em nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản. Chẳng hạn như:

- Làm biến đổi các nội tiết tố phụ nữ trong cơ thể phái đẹp dẫn tới da xanh xao, cơ thể mệt mỏi, xuống sắc.

- Ảnh hưởng tớihạnh phúc vợ chồng và đã tới giảm ham muốncủa phụ nữ, các hocmone sinh dục không được điều tiết ổn định yếu sinh lý.....

- Ngăn cản sự phát triển của buồng trứng, rụng trứng. Từ đó ảnh hưởng tới chức năng thụ thai ở phái đẹp

- Khiến chị emluôn bị động trong cuộc sống, công việc do không thể biết trước thời giankinh nguyệt xuất hiện.

Kinh nguyệt không đều điều trị thế nào?

Việc chữa trị chứng Bệnh ở chị emcó nhiều cách. Tuy nhiên, cần xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh là do đâu.

- Nếu kinh bất thường do rối loạn tâm lí, chị em chỉ cần cân bằng lại lối sống, sinh hoạt và chế độ làm việc của chị em là tình trạng sẽ được cải thiện.

- Trường hợp Bệnh do rối loạn nội tiết, chị em có thể dùng thuốc điều kinh theo phương pháp Đông Y hoặc Tây y để kích thích lưu thông kinh nguyệt.

- Trường hợp bị mắc các bệnh phụ khoa, chị em cần được khám để xác định chính xác do bệnh nào gây nên. Từ đó mới áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.