Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch non nớt vì vậy rất hay bị phải chứng rối loạn tiêu hóa với những dấu hiệu phổ biến như đầy hơi, chướng bụng, trẻ sơ sinh bị táo bón, tiêu chảy, phân sống, trẻ lười ăn hoặc lười hấp thu dinh dưỡng, … đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ sự phát triển của bé giai đoạn những năm đầu đời. Chính vì vậy việc tìm hiểu những lý do gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em sẽ giúp bố mẹ biết thêm hơn về chứng bệnh này để có biện pháp phòng ngừa, quan tâm sức khỏe các con bạn tốt hơn.

Sức đề kháng yếu làm rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Khi còn trong bào thai, con bạn được sống trong môi trường vô trùng nhưng khi chào đời, trẻ được cọ sát với môi trường mới trong khi hệ miễn dịch của trẻ lại rất non yếu là cơ hội thuận lợi để các vi khuẩn tấn công gây các bệnh khác nói chúng và rối loạn tiêu hóa ở các con nói chung. Đặc biệt đối với trẻ vừa mới chào đời không được bú sữa mẹ đầu tiên sức đề kháng thì khả năng bị rối loạn tiêu hóa càng cao hơn rất nhiều.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ do dùng kháng sinh

Việc cho trẻ em dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh cũng là nguyên nhân gây ra những rối loạn tiêu hóa ở trẻ do lúc này hệ miễn dịch của cơ thể trẻ nhỏ còn rất yếu, chưa hoàn thiện, kháng sinh đi vào cơ thể không chỉ tìm diệt vi rút có hại mà còn trị luôn virut có lợi dẫn đến những triệu chứng rối loạn tiêu hóa biểu hiện như phân sống, tiêu chảy, chua tri tao bon, rất nguy hiểm.

”Chính sách” dinh dưỡng chưa phù hợp dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Đối với trẻ, chế độ dinh dưỡng cho trẻ em đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, xây dựng nền tảng cho trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiên, sức đề kháng của trẻ nhỏ còn hạn chế, các virus có lợi trong hệ tiêu hóa làm việc không hiệu quả do đó nếu chế độ dinh dưỡng có sự không đầy đủ như thức ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh bị nhiễm độc, sẽ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Trạng thái tâm lý không tốt dẫn tới rối loạn tiêu hóa ở trẻ

cơ thể là một thể thống nhất tồn tại và phát triển nhờ sự phối hợp hoạt động giữa các bộ phận trong cơ thể, do đó khi trẻ em gặp phải các Trạng thái tâm lý không tốt như áp lực, lo lắng, căng thẳng, bồn chồn,… cũng là nguyên nhân gây nên chứng roi loan tieu hoa ở trẻ nhỏ khá thường thấy . do vậy, việc tạo cho bé tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp bé phòng tránh được chứng rối loạn tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất tốt hơn, phát triển toàn diện hơn.

Do môi trường sinh hoạt bị ôi nhiễm

Trong môi trường sinh hoạt có tồn tại rất nhiều vi khuẩn có làm cho rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nếu bạn không có biện pháp ngăn chặn, giữ vệ sinh cho trẻ cẩn thận.

Sẽ có rất nhiều vấn đề khác nhau gây nên chứng rối loạn tiêu hóa ở bé tuy nhiên 5 vấn đề làm cho rối loạn tiêu hóa ở trẻ emtrẻbétrẻ nhỏ trên đây là cơ bản và phổ biến mà bố mẹ cần biết để có biện pháp chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa cho các trẻ em cẩn thận, hạn chế tối đa tình trạng bị rối loạn tiêu hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ em.