tại khoảng từ 1 - 5 tuổi, trẻ lười ăn là bình thường. Không muốn ăn có thể được nhận thấy qua việc bé ăn ít hơn, không cảm thấy đói hoặc không muốn ăn gì cả trừ khi bạn đút trọn từng thìa.

Do đâu lại có tình trạng như thế?

Trong độ tuổi 1 - 5 tuổi, rất nhiều con chỉ tăng trên 2 kg mỗi năm và có khi 3 hoặc 4 tháng không thấy con lên cân. Điều này có thể làm cho mẹ lo lắng. Nhưng hãy nhớ rằng ở độ tuổi này tốc độ tăng trưởng của trẻ sẽ chậm hơn trong năm đầu tiên, con cần ít năng lượng hơn và cũng ăn ít hơn.

Tình trạng này y khoa gọi là chứng lười ăn sinh lý. Việc con ăn bao nhiêu là đủ sẽ được đo đếm bởi trung tâm não bộ và tự bản thân đứa bé sẽ ăn theo nhu cầu năng lượng cần thiết.

Vậy ba mẹ cần phải làm gì giúp bé tăng cân ?

Không hẳn là ba mẹ “bó tay” trong việc chăm sóc bữa ăn cho trẻ. Vẫn có một số cách mà các chúng ta có thể áp dụng như sau:

Hãy cho đứa con bạn tự quyết định chúng sẽ ăn bao nhiêu trong bữa ăn: Đa phần các con bạn sẽ ăn đủ so với nhu cầu thực sự của chúng dưới sự điều khiển của trung tâm thèm ăn trên não bộ. Ba mẹ là hãy cung cấp cho trẻ một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất.

Nguồn gốc thông thường nhất khiến con bạn không thấy đói là do chúng đã ăn vặt trước đó quá nhiều. Bạn cần kiểm soát việc quà vặt của trẻ để đảm bảo rằng bé ngồi vào bàn ăn với một “chiếc bao tử trống”.

- Cho con bạn uống nước khi bé khát giữa bữa ăn nhưng giới hạn lượng nước trái cây uống vào dưới 200 ml mỗi ngày.

- Không nên đút cho con bạn ăn nếu như trẻ có thể tự ăn một mình. Từ 12 -15 tháng tuổi thường bé có thể tự dùng muỗng để ăn.

- Cho bé uống dưới 500 ml sữa mỗi ngày: Thực chất năng lượng chứa trong sữa cũng tương tự như trong thức ăn đặc. Uống nhiều sữa và nước trái cây cũng là một nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn.

- trẻ thường có khuynh hướng ăn kém hơn nếu thấy trước mặt một bữa ăn “thừa mứa”: Cho một ít thức ăn vào một chiếc đĩa lớn sẽ giúp bé cảm thấy thích thú “hoàn thành nhiệm vụ” hơn.

- Cho vào khẩu phần ăn hằng ngày một lượng vitamin cần thiết và không nên để bữa ăn kéo dài hàng giờ đồng hồ.