Quý ông it tuổi có bị mãn dục không? Biểu hiện của sự mãn dục?

Trong một thời gian dài, vấn đề đàn ông có bị giảm nồng độ Testosterone theo tuổi hay không được tranh cãi rất nhiều. Trong khi đó, một số nghiên cứu cho thấy nồng độ Testosterone trong máu bị giảm theo tuổi, mặc dầu người giảm ít, người giảm nhiều.

Hiện tượng này tương đương với hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ. Các triệu chứng của tình trạng Testosterone ở nam giới lớn tuổi cũng giống như ở nữ giới mãn kinh: mất ham muốn dục tình, mất khả năng cương, dễ mệt mỏi , khó tụ hội tư tưởng, giảm trí nhớ, giảm khối cơ, tăng lượng mỡ ở bụng và thân trên (nữ hóa tuyến vú) và nếu giảm Testosterone kéo dài còn thêm đau xương, loãng xương, tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Tuy có nhiều điểm tương đồng với mãn kinh nữ, nhưng ở nam giới vẫn có những điểm khác biệt quan trọng. Đây là một quá trình diễn ra từ giữa tuổi 40-50, và không có một điểm xác định rõ rệt như ở kỳ kinh cuối của mãn kinh nữ.
Do đó, những từ mãn kinh nam ( male menopause) và mãn dục nam (andropause) đã được đề nghị dùng, những không lên đầy đủ hội chứng này.
Gần đây các chuyên gian yêu cầu sử dụng danh từ Suy tuyến tình dục phát khởi muộn có triệu chứng (Symptomatic late Onset Hypogonadism, viết tắt là SLOH), là một thuật ngữ có ý nghĩa chuẩn xác hơn.
Hơn nữa, mặc dù nam giới lớn tuổi đều bị giảm nồng độ Testosterone trong máu, nhưng không phải ai cũng dính phải hội chứng này, mà chỉ khoảng 30% ở đàn ông trên 45 tuổi là bị mãn dục nam.

Những triệu chứng của mãn dục nam
Theo Morley, nhà nội tiết học người Mỹ chuyên về bệnh người cao tuổi, nếu bạn là nam giới trên 45 tuổi, muốn biết mình có bị hội chứng mãn dục nam hay không, bạn hãy giải đáp các câu hỏi sau:
1.Bạn có giảm ham muốn tình dục hay không?
2.Bạn có thấy thiếu sinh khí hay không?
3.Bạn có thấy sức mạnh và độ bền của cơ bị giảm hay không?
4.Bạn có cảm giác chiều cao giảm không
5.Bạn có thấy giảm hứng thú với cuộc sống hay không?
6.Bạn có buồn bực và cáu gắt hơn thông thường hay không?
7.Khả năng cương của bạn có bị giảm không?
8.Bạn có ghi nhận gần đây khả năng chơi thể thao bị giảm hay không?
9.Bạn có hay buồn nghủ sau khi ăn tối không.
10.Bạn có ghi nhận khả năng làm việc trong thời kì gần đây bị giảm hay không?

Nếu trả lời có với câu hỏi số 1 hoặc số 7 hoặc bất kỳ 3 câu hỏi nào khác, có thể nồng độ Testosterone của bạn đã bị giảm. Bạn nên đến thầy thuốc tham vấn và khám thêm.

Ngoài những dấu hiệu kể trên, một dấu chứng khác để ngờ mãn dục nam là vòng bụng ở nam giới lớn tuổi. Vòng bụng tăng không chỉ là do mỡ tích tụ ở da bụng mà còn nó còn tích trong nội tạng. Nếu vòng bụng trên 90cm là nhiều rồi đấy. Sau khi điều trị bằng Testosterone tương trợ, vòng eo của quý ông thường nhỏ gọn lại.

>>> Xem thêm: Ngựa Thái chính hãng Hà Nội : https://www.shopdochoi.net/thuoc-cuo...ngua-thai.html