Khi tiếng Anh ở cấp bậc tiểu học chỉ mang tính chất giới thiệu đơn giản và giúp các em tiếp cận một cách cơ bản nhất với ngôn ngữ tiếng Anh thì tiếng Anh lớp 6 đã bắt đầu giới thiệu kiến thức một cách hệ thống hơn rất nhiều. Nhưng một thực tế rằng nhiều học sinh sợ và học kém ngoại ngữ này bởi khó nhớ từ vựng, cấu trúc ngữ pháp rắc rối, phương pháp dạy và học kém hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý một vài bí quyết mà cha mẹ, thầy cô có thể áp dụng để giúp trẻ học tốt tiếng Anh lớp 6.

Đặt niềm tin và tạo động lực và mục tiêu cho trẻ


Các bậc cha mẹ hãy tạo động lực cho trẻ bằng đặt niềm tin vào con và nói ra điều này thường xuyên. Bên cạnh đó hãy khuyến khích trẻ bằng việc đưa ra cho con những tấm gương học tiếng Anh bắt đầu con số không và rất nhiều trong số họ đã đạt kết quả thành công để các em tự tin vào bản thân mình. Các phụ huynh nên nhớ tránh việc chê bai và so sánh con với các bạn khác, vì việc làm đó dẫn đến việc con có tâm lý tự ti rằng “mình không có khả năng”, “mình không thể vượt qua”. Đặc biệt với các em ở lứa tuổi có sự thay đổi về tâm lý và thể chất như học sinh lớp 6, việc đặt niềm tin là hoàn toàn cần thiết để giúp trẻ tự tin.

Đề ra mục tiêu giúp trẻ có động lực học

Cùng đặt ra mục tiêu ngắn, trung, và dài hạn để các em thấy được tầm quan trọng của ngoại ngữ, từ đó tạo động lực và đam mê với môn học này bằng cách khơi gợi và giải thích cho con các lý do cần thiết phải học tiếng Anh.

Định hướng và xây dựng kế hoạch học tập

Không có ai học ngày một ngày hai là có thể giỏi tiếng Anh được. Để có thể học tốt tiếng Anh lớp 6 thì đòi hỏi trẻ phải có một quá trình tự học, rèn luyện bản thân lâu dài. Tùy vào trình độ của con và thời gian mà bạn cần giúp con xây dựng kế hoạch học tập phù hợp. Cha mẹ mỗi buổi tối cần nhắc nhở con tự giác học tập thường xuyên, mỗi buổi tối dành ít nhất 30 phút để học từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và luyện nói. Duy trì thói quen này lâu dài sẽ giúp trẻ nắm vững kiến thức, có vốn từ vựng “khổng lồ” để giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát với phát âm chuẩn. Nên nhớ kế hoạch này cần cụ thể từng giờ, từng ngày, và từng giai đoạn. Đừng nên tạo áp lực về kết quả hay thành tích học tập cho con trong giai đoạn này.

Tập cho con thói quen phản xạ


Với những bài tập hay phần nghe dạng nghe và trả lời câu hỏi, hãy hướng dẫn bé cách học hiệu quả như sau: sau khi nghe hãy dừng lại và tập phản xạ trả lời trong thời gian ngắn dần (5 phút–3 phút–2 phút). Khi rèn luyện được thói quen này, con bạn sẽ dần tư duy nhanh chóng hơn và đưa phản xạ tiếng Anh trở nên tự nhiên nhất.

Sử dụng các phương tiện cho việc học

Đối với môn tiếng Anh có tính chất đặc thù riêng, để có thể giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng nghe hiểu, nói tiếng Anh thì cha mẹ nên cho con thường xuyên xem phim nước ngoài. Các nhân vật trong phim rất sinh động, do họ nói ngôn ngữ tiếng Anh nên khi trẻ xem, nghe nhiều thì sẽ tăng khả năng phát âm chuẩn, có ngữ điệu giống người bản xứ. Mặt khác trẻ học được cách giao tiếp bằng tiếng Anh sao cho tự nhiên nhất. Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý là chọn cho con những bộ phim phù hợp với lứa tuổi, nội dung lành mạnh để giúp trẻ phát triển cả về trí tuệ, tư duy và tâm hồn.. Bên cạnh đó, đọc báo, học tiếng anh online, nghe nhạc, xem các chương trình bằng tiếng Anh cũng giúp các em phát triển khả năng tiếng Anh tốt.
Ngoài ra, các bố mẹ nên hỗ trợ con lựa chọn một số tài liệu chuẩn và hữu ích để luyện tập là yếu tố quan trọng khi học tiếng Anh lớp 6.

Cho trẻ theo học trung tâm tiếng Anh uy tín

Khi trẻ học ở những trung tâm tiếng Anh uy tín, việc học của trẻ sẽ được đảm bảo hơn. Mô hình học ngoại khóa được các trung tâm hướng đến và được nhiều em học sinh yêu thích. Với phương pháp học này, thầy cô sẽ đưa các em học sinh đến những khu vực có nhiều khách du lịch quốc tế, hướng dẫn trẻ chào hỏi, giao tiếp với người nước ngoài bằng những câu tiếng Anh thông dụng. Cách học này mang lại hiệu quả khá cao, trẻ học được cách phát âm, tự tin hơn trong giao tiếp. Chắc chắn sau những buổi học thú vị này thì trẻ sẽ cảm thấy yêu thích và học tốt tiếng Anh lớp 6 hơn. Bạn nên tham khảo Yola - luôn được biết đến là tổ chức giáo dục uy tín đem lại sự cải thiện rõ rệt trong kĩ năng học thuật và điểm số từ các bài thi quốc tế của học viên, website: Yola.vn

Với những bí quyết trên chúng tôi mong rằng bạn có thể giúp con hoàn thành tốt việc học tiếng Anh lớp 6, cũng như có được kỹ năng cùng phương pháp học hiệu quả.