Núm vú là một khu vực nổi lên ở phần trung tâm của quầng vú, nó có nhiều lỗ nhỏ kết nối với ống dẫn sữa và cho phép sữa mẹ chảy ra ở đây khi mà em bé bú hoặc hút sữa mẹ. Núm vú có nhiều hình dạng kích thước khác nhau ở mỗi người và núm vú phẳng là một hình dạng đặc biệt trong số đó

Núm vú phẳng là gì?
Núm vú phẳng là vú của bạn có núm vú nhưng nó không nhô lên khỏi mặt phẳng tương đối của quầng vú. Chúng thường nằm bằng với quầng vú và vùng da chung quanh nó. Nó không nhổ lên nhưng cũng không bị quay vào trong như núm vú lõm hay núm vú đảo ngược

Nhiều phụ nữ có núm vú phẳng trong hầu hết thời gian nhưng nó có thể nhổ lên khi gặp nhiệt độ lạnh hoặc được kích thích tình dục. Đây không phải là núm vú phẳng thực sự. Núm vú phẳng thực sự không đáp ứng với lạnh hoặc kích thích. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có núm vú luôn luôn phẳng, chúng sẽ thường bắt đầu nhô ra ngoài khi mang thai.

Một trường hợp núm vú phẳng mắc phải đó là khi vú bị căng cứng do ứ sữa. Sữa không được giải phóng ra khỏi vú khiến cho vú của bạn trong tình trạng căng hế cơ làm cho núm vú cũng bị kéo giãn ra thành trạng thái phẳng. Điều đó khiến cho em bé càng khó khăn để bú hơn nữa.

Nói chung, núm vú phẳng thường không ảnh hưởng nhiều vào việc cho con bú. Hầu hết trẻ sơ sinh đều có thể ngậm núm vú phẳng mà không có vấn đề gì. Và miễn là em bé của bạn có thể ngậm vú của bạn đúng cách, bé sẽ có thể rút núm vú của bạn ra.6 Lời khuyên khi bạn có núm vú phẳng và cho con bú

  • 1. Bạn có thể mặc một sản phẩm gọi là vỏ vú giữa các lần cho ăn. Vỏ vú tạo áp lực lên gốc núm vú của bạn để giúp núm vú nổi ra nhiều hơn. Chỉ cần nhớ loại bỏ vỏ vú trước khi bạn cho con bú. Không giống như núm trợ ti, bạn không thể đeo vỏ vú trong khi bạn đang cho con bú.


  • 2. Hãy thử sử dụng máy hút sữa ngay trước khi bạn cho bé bú. Sức hút của máy hút sữa có thể giúp rút ra và kéo dài núm vú của bạn. Ngoài ra còn có một thứ gọi là averter núm vú có thể giúp kéo ra núm vú phẳng.


  • 3. Nếu núm vú của bạn bị xẹp do căng vú, bạn có thể thử lấy ra một ít sữa mẹ trước khi cho bé bú. Vắt tay hoặc hút một ít sữa mẹ trước khi cho ăn giúp làm mềm bầu vú và giúp bé dễ dàng bú hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên hút một ít sữa mẹ. Hãy nhớ rằng khi bạn loại bỏ quá nhiều sữa mẹ, cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều hơn và tình trạng căng cứng có thể trở nên tồi tệ hơn.


  • 4. Sử dụng V-Hold hoặc C-Hold để nhẹ nhàng bóp vú của bạn, hướng núm vú và quầng vú vào miệng em bé của bạn.Tư thế này ép vú như một chiếc bánh sandwich để em bé có cái gì đó để bám vào. Học cách giữ và cung cấp vú của bạn cho em bé có thể giúp khuyến khích một cách ngậm vú tốt.


  • 5. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cho bé ngậm hoặc nếu bạn không chắc chắn liệu bé có ngậm đúng cách hay không, hãy đánh giá cách ngậm vú của bé bởi bác sĩ hoặc chuyên gia cho con bú. Một chuyên gia y tế đáng tin cậy với kinh nghiệm cho con bú có thể đề xuất những cách tốt nhất để đối phó với các trường hợp cụ thể của bạn.


  • 6. Để chắc chắn rằng em bé của bạn đang bú tốt trên núm vú phẳng của bạn, hãy tìm những dấu hiệu cho thấy bé đang bú đủ sữa. Theo dõi tã ướt của bé và cân nặng để chắc chắn sự phát triển đầy đủ


Tóm lại núm vú phẳng chỉ là một hình thái của núm vú, nếu bạn có một núm vú phẳng vẫn có thể cho con bú được bình thường. Trong trường hợp bé khó khăn với cách ngậm vú bạn có thể sử dụng núm trợ ti cho bé bú và sử dụng theo vỏ vú khi bé bú xong để rút núm vú ra.
Sản phẩm núm trợ ti đang được bán rộng rãi trên sàn thương mại điện tử Sendo. Để mua sản phẩm Sendo có giá tốt nhất bạn có thể sử dụng coupon Sendo.

Sức khoẻ sinh sản cho mẹ
Khi đang mang thai thì chẳng ai muốn sảy thai hoặc có vấn đề gì với sức khoẻ mẹ và đứa bé trong bụng cả. Chính vì thế bạn nên biết biểu hiện của sảy thai để biết cách phòng tránh.

Chúc bạn cho con bú thành công!