Sữa công thức có gây dị ứng không ? đây là một câu hỏi thường gặp ở các cô gái lần đầu làm mẹ. Thực sự thì sữa công thức không gây ra di ứng cho bé, mà điều đó xảy ra khi chính bản thân bé dị ứng với một loại protein nào đó trong sữa. Điều này có thể khắc phục bằng nhiều cách và không phải loại sữa nào cũng giống nhau nên không phải bé dị ứng là không cho ăn sữa công thức nữa. Ngoài ra các loại sữa công thức chính hãng hiện đang có coupon Sendo giảm 50K từ ngày 20-27/3.Khi nào cần thay đổi công thức sữa của bé
Thông thường thì các thay đổi công thức thì không có ý nghĩa. Đó chính là lúc bé chỉ bị đau bụng nhẹ do khí hoặc là một nguyên nhân nào đó như cho bé ăn quá no cũng vậy. Trường hợp này thay đổi công thức không có ý nghĩa gì vì nguyên nhân không phải tại công thức.

Trường hợp thứ 2 không ý nghĩa chính là có thể bé dị ứng với một loại protein sữa bò hay sữa đậu nành nhưng các phụ huynh lại chỉ thay đổi sữa trong cùng loại. Nhưng các công thức cùng loại hầu hết là thành phần giống nhau như vậy bạn thay đổi để làm gì?

Vậy khi nào bạn nên thay đổi công thức của mình? và thay đổi như thế nào là phù hợp nhất? Một sự thay đổi công thức được khuyến khích khi bé của bạn gặp các vấn đề như Galactose, dị ứng protein sữa bò, dị ứng protein sữa đậu nành, không dung nạp lactose hoặc trào ngược acid

Những trường hợp này cần phải thay đổi nhanh chóng cho bé. Nhưng nếu bạn thay đổi công thức cùng loại thì không có ý nghĩa nhé. Ví dụ bé di ứng protein sữa bò thì bạn có thể thay đổi thành công thức đậu nành hoặc thủy phân chứ không nên tiếp tục với các công thức khác từ sữa bò.

Công thức thủy phân
Em bé của bạn có thể dị ứng cả protein sữa bò và cả protein sữa đậu nành khi bạn sử dụng các công thức tiêu chuẩn như Similac Advance, Enfamil Gentlease hay Gerber Good Start Soy, v.v. Vậy bây giờ bạn nên làm thế nào?

Lúc này điều bé cần nhất là một công thức thủy phân. Chẳng hạn như:

Enfamil Nutramigen
Gerber mở rộng HA
Similac Alimentum
Thực sự thì đây cũng là công thức sữa bò hoặc đậu nành nhưng điều đặc biệt đó là các chuỗi protein của sữa bò và đậu nành đã bị phân tách ra thành những chuỗi nhỏ hơn bằng một quy trình thủy phân. Do đó các protein này đã không trở thành kháng nguyên của dị ứng nữa. Và không có kháng nguyên làm sao xuất hiện dị ứng được, trong khi tính chất protein vẫn đầy đủ và vẫn phan giải thành những acid amin cần thiết, thậm chí nó dễ tiêu hóa hơn.

Có một nhược điểm của công thức thủy phân đó chính là giá thành khá cao so với những công thức tiêu chuẩn. Do đó bạn cần một khoản chi khoảng gấp đôi so với công thức tiêu chuẩn nhưng nó phù hợp với vấn đề của bé.

Công thức nguyên tố
Điều gì sẽ xảy ra khi bé vẫn bị dị ứng khi mà đã dùng qua các công thức thủy phân? đó chính là những trường hợp rất nặng, bé dị ứng với cả những chuỗi protein ngắn hơn thực tế là đã biến đổi thành một protein khác vẫn bị dị ứng. Như vậy chỉ có thể sử dụng công thức nguyên tố

Đó là gì? Thực chất công thức nguyên tố cũng là công thức thủy phân nhưng các chuỗi protein được phân giải hoàn toàn trở thành các acid amin tự do. Cơ thể bé cần các acid amin tự do để tự tổng hợp protein cho chính mình nên khi các chuỗi protein đến từ sữa bò hay đậu nành hay từ nguồn nào khác đã bị phân giải thành acid amin rồi thì không còn dị ứng nữa

Có một điểm lưu ý là giá cả của công thức loại này cực cao và không phải dễ mua trên thị trường. Bạn cần đặt hàng từ các hiệu thuốc lớn hoặc từ những bác sĩ chuyên khoa nhi. Một tín hiệu tốt có thể là các nhà cung cấp bảo hiểm có thể chi trả một phần giá trị nếu như nó phục vụ cho nhu cầu điều trị bệnh lý của bé.

Xem thêm sức khoẻ sinh sản: "Biểu hiện của sảy thai là gì?"

Lời kết:
Trước khi sử dụng những công thức này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhi để có sự giúp đỡ tốt nhất nhé. Và bây giờ bạn đã trả lời được cho câu hỏi của mình chưa? Sữa công thức không gây ra dị ứng mà đang cố gắng để bé không bị dị ứng đồng thời cung cấp tốt dinh dưỡng cho bé. Chúc các mẹ hạnh phúc nhé!