Vì các nhóm paraphyobic không còn được xác nhận trong sinh học có mạng lưới hiện đại , nên tránh sử dụng thuật ngữ "cá" như một nhóm sinh học.

Bởi vì theo cách này , thuật ngữ "cá" được định nghĩa tiêu cực là một nhóm paraphyobic , thứ đó không được coi là một nhóm phân loại chính thức trong sinh học có hệ thống , trừ khi nó được sử dụng theo nghĩa cladistic , bao gồm cả tetrapods. Họ tạo thành một nhóm eva với áo dài , cùng nhau tạo thành khứu giác.

Thuật ngữ pisces cổ điển (cũng là ichthyes ) được coi là một kiểu chữ , nhưng không phải là một phân loại phát sinh gen. .

Tuy nhiên , theo định nghĩa trên , tất cả các súc vật có vú , bao gồm cả cetaceansnhư cá voi và cá lợn , không phải là cá. Thuật ngữ "cá" mô tả chính xác nhất bất kỳ craniate không tetrapod (tức là một mãnh thú có hộp sọ và trong hầu như các trường hợp là xương sống) có mang trong suốt đời sống và chân tay của chúng , nếu có , có hình dạng của vây https://legiaexpress.com/blog/dich-v...i-my-uc-canada.

Nhiều loại mãnh thú thủy sinh thường được gọi là "cá" không phải là cá theo nghĩa được nêu ở trên; ví dụ bao gồm động vật có vỏ , mực nang , sao biển , tôm càng và sứa. Thật vậy , cá phổi và cá coelacanth là họ hàng gần của tetrapod (như động vật có vú , chim , động vật lưỡng cư , v.

V. ) so với các loài cá khác như cá vây vây hay cá mập , vì vậy tổ tiên chung cuối cùng của tất thảy các loài cá cũng là tổ tiên của tetrapod.

Một con cá điển hình là ectothermic , có sẽ xếp phù hợp cho body bơi nhanh , chiết xuất oxy từ nước sử dụng mang hoặc sử dụng một phụ kiện thở organ để thở oxy trong khí quyển , có hai bộ cặp vây , thường là một hoặc hai (hiếm khi ba) vây lưng , một vây hậu môn , và vây đuôi , có hàm , có da thường được phủ vảy và đẻ trứng. Không y nguyên các nhóm như tiếng chim hay vật nuôi có vú , cá không phải là một đơn nhánh nhưng một đa ngành tập hợp các team phân loại , bao gồm hagfishes , cá mút đá , cá mập và cá đuối , cá vây tia , cá vây tay , và cá phổi.

Cá là mang -bearing thủy vật nuôi có hộp sọ động vật thiếu chân tay với chữ số gui ca kho sang my. Vật nuôi bốn chân đã xuất hiện trong cá thùy vây , vì vậy cladistically họ cá là tốt.

Ở thời kỳ trước , ngay cả các nhà sinh vật học cũng không phân biệt - các nhà sử học tự nhiên thế kỷ xvi phân loại cả hải cẩu , cá voi , lưỡng cư , cá sấu , thậm chí hà mã , cũng như một loạt gia cầm không xương sống dưới nước , như cá. Tuy nhiên , cá cổ điển được dắt ra paraphykishbằng cách loại trừ các tetrapod (tức là vật chăn thả lưỡng cư , bò sát , chim và động vật có vú mà tất cả đều có nguồn cội từ cùng một tổ tiên).

Trong một số khung cảnh , chuyên biệt là trong nuôi trồng thủy sản , cá thật được gọi là cá vây (hay cá vây ) để phân biệt chúng với những vật nuôi khác. Bao gồm trong định nghĩa này là cá hagfish , cá mút đá và cá sụn và xương cũng như các nhóm liên quan sang tuyệt chủng khác nhau.